0351 3588 588

UBND tỉnh làm việc với Văn phòng JICA Việt Nam về vấn đề xử lý chất lượng nước sông Nhuệ

03/12/2019 14:48
Sáng 3/12, UBND tỉnh Hà Nam có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác văn phòng JICA Việt Nam về vấn đề xử lý chất lượng nước sông Nhuệ. Đồng chí Trương Minh Hiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Phát biểu tại buổi làm việc,  ông Shu Kitamura, Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết: Từ kết quả của buổi làm việc với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy, trong đó có đề nghị JICA hỗ trợ hợp tác lập quy hoạch tỉnh Hà Nam và kiểm tra đánh giá chất lượng nước sông Nhuệ. Sau khi nghiên cứu, phía đoàn công tác nhận thấy đối với vấn đề lập quy hoạch tỉnh JICA chưa có nhiều kinh nghiệm, hiện tại chưa thể có sự hỗ trợ Hà Nam nội dung này.

Đối với vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường nước sông Nhuệ, đây là mảng mà JICA rất quan tâm và đã triển khai 1 số dự án tại Hà Nội. Do đó, JICA sẽ tiếp tục tìm hiểu, khảo sát thực tế và có sự nghiên cứu sâu hơn để cùng các địa phương có giải pháp hiệu quả xử lý ô nhiễm nguồn nước sông Nhuệ.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

Phía đoàn công tác cũng đề nghị tỉnh tạo điều kiện để đoàn có thể thăm hiện trường, kiểm tra tình hình thực tế nước sông Nhuệ tại Hà Nam hiện nay để có cơ sở nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tiếp theo. Cùng với đó, phía JICA cũng sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá chất lượng nước các con sông ở khu vực đầu nguồn, cuối nguồn và tại Hà Nam. Đoàn sẽ huy động các chuyên gia và kêu gọi nguồn lực, trong tương lai sẽ tiến tới xây dựng 1 công trình thu gom, xử lý nước thải lớn tại khu vực đầu nguồn để hạn chế ô nhiễm nguồn nước sông Nhuệ. Để làm được điều này, cần nhiều thời gian nên phải có kế hoạch cụ thể. JICA coi đây là vấn đề quan trọng liên quan đến chất lượng sống của người dân Hà Nam nên JICA sẵn sàng hợp tác với tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí  Trương Minh Hiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu với đoàn công tác văn phòng JICA về vị trí địa lý cũng như những kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của Hà Nam.  Đồng chí Trương Minh Hiến khẳng định: Trong phát triển KT-XH của tỉnh đã có sự đóng góp không nhỏ của nguồn vốn ODA cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản và sự giúp đỡ của tổ chức JICA.

Về vấn đề lập quy hoạch tỉnh, mặc dù đây không phải là lĩnh vực ưu tiên của JICA, tuy nhiên, Hà Nam vẫn mong muốn hỗ trợ, giúp Hà Nam kết nối để huy động thêm các nguồn lực.

 

Đồng chí Trương Minh Hiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường sông Nhuệ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Minh Hiến cho biết: Ô nhiễm nước sông Nhuệ chảy vào sông Đáy đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân trong tỉnh, nhất là sản xuất nông nghiệp và hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp. Chỉ tính trong 3 năm qua, cơ quan chuyên môn ghi nhận đã có 34 đợt nước sông Nhuệ ô nhiễm nặng, nhiều chỉ số vượt ngưỡng nhiều lần so với tiêu chuẩn. 

 
Chính phủ và một số tỉnh trong lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy, trong đó có Hà Nam đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm ô nhiễm môi trường sông Nhuệ- sông Đáy. Riêng với Hà Nam, các khu công nghiệp đã xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung đảm bảo yêu cầu. Hà Nam đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội thống nhất đóng đập Thanh Liệt trong suốt mùa khô, chỉ mở đập khi có mưa lớn kéo dài; đề nghị Hà Nội vận hành thường xuyên trạm xử lý nước thải Yên Sở trước khi thải ra môi trường; xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải đầu nguồn trước khi xả vào sông Nhuệ… 

Đánh giá cao những kế hoạch, dự định của JICA về xử lý chất lượng nước sông Nhuệ, đồng chí PCT UBND tỉnh đề nghị đoàn công tác quan tâm, tạo điều kiện giới thiệu cho Hà Nam những đơn vị tư vấn có năng lực để giúp tỉnh thực hiện việc này; ngăn chặn, giảm thiểu nguồn xả thải trực tiếp ở khu vực đầu nguồn (Hà Nội) và lâu dài là xây dựng được công trình xử lý chất thải tập trung với công suất 1 triệu m3/ngày đêm.

Sau buổi làm việc tại trụ sở UBND tỉnh, đoàn công tác văn phòng JICA Việt Nam đã đi khảo sát thực tế các khu vực bị ô nhiễm tại Hà Nam.

 
TT

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam