0867.238.238

UBND tỉnh làm việc với Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách thuộc Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

28/07/2015 16:01
Sáng ngày 28/7, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã có buổi làm việc với Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đang thực hiện nghiên cứu về tình hình và kế hoạch phát triển kinh tế Hà Nam. Nghiên cứu này dự kiến sẽ cung cấp dữ liệu đầu vào để Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thiết kế dự án mới hỗ trợ tỉnh Hà Nam trong thời gian tới.

DSC_0005.jpg

DSC_0004.jpg
Đ/c Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh giới thiệu với TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cùng các thành viên trong đoàn về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông, những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh những năm gần đây. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh về chủ trương phát triển kinh tế của tỉnh trong những năm tới trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, du lịch. Trong lĩnh vực công nghiệp, tỉnh ưu tiên cho các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc và doanh nghiệp phụ trợ (đặc biệt, KCN Đồng Văn 3 sẽ ưu tiên cho các Doanh nghiệp Nhật đầu tư phát triển). Đối với lĩnh vực dịch vụ, tỉnh đang tập trung đầu tư cho Trung tâm Y tế và Trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao của vùng, cùng với đó là phát triển du lịch với trọng điểm là Khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao. Trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh chủ trương CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn, lấy phát triển nông nghiệp làm nền tảng để phát triển công nghiệp. Cụ thể, lấy chăn nuôi bò sữa và trồng rau, củ, quả sạch làm mũi nhọn trong phát triển nông nghiệp.

Dự kiến trong định hướng đầu tư phát triển 5 năm tới, tỉnh cần nguồn kinh phí khoảng 180.000 tỷ đồng để đầu tư cho hạ tầng. Vì vậy, nếu nhận được nguồn vốn hỗ trợ ODA từ Nhật Bản sẽ là nguồn lực quan trọng để tỉnh phục vụ cho chủ trương, định hướng phát triển nói trên. Cụ thể, tỉnh sẽ đầu tư xây dựng 1 nhà máy nước sạch công suất lớn tại Mộc Bắc; Nâng cấp hạ tầng KCN Đồng Văn I, II, III; Hỗ trợ đầu tư hạ tầng Trung tâm y tế chất lượng cao, Khu Đại học và hạ tầng cho phát triển nông nghiệp.

DSC_0008.jpg
TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá cao những kết quả trong phát triển kinh tế của tỉnh thời gian qua cũng như định hướng phát triển thời gian tới, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cùng các thành viên trong đoàn cũng đề nghị và đã được giải đáp rõ thêm về các nội dung như: những khó khăn của tỉnh khi thực hiện chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; vấn đề bố trí nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển sản xuất (trong đó có lao động cho doanh nghiệp Nhật Bản); tính khả thi của 10 cam kết đối với các nhà đầu tư; thứ tự ưu tiên các hạng mục cần đầu tư … Khẳng định những thông tin có được trong quá trình làm việc tại Hà Nam sẽ cung cấp dữ liệu đầu vào để JICA thiết kế dự án hỗ trợ tỉnh trong thời gian tới, TS. Nguyễn Đức Thành đề nghị các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn trong quá trình đi khảo sát thực tế tại địa phương. Đề nghị này cũng đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao cho lãnh đạo các sở, ngành cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác để đoàn hoàn thành tốt công việc.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam