UBND tỉnh nghe báo cáo công tác phối hợp, hướng dẫn, giúp đỡ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc năm 2019

07/05/2019 20:05
Chiều 7/5, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo kết quả phối hợp, hướng dẫn, giúp đỡ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc năm 2019 tại tỉnh Hà Nam và triển khai một số công việc liên quan. Đồng chí Bùi Quang Cẩm – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Theo báo cáo của các sở, ngành, địa phương về công tác chuẩn bị các điều kiện tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, đến nay, các công trình tại Khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao cần phải hoàn thành để phục vụ đại lễ đã cơ bản hoàn tất. Doanh nghiệp Xuân Trường đang tập trung chỉnh trang, dọn dẹp vệ sinh và trồng hoa, cây cảnh để cải tạo cảnh quan. 

Trong 3 ngày diễn ra Đại lễ (12-14/5), số lượng đại biểu, người dân và du khách thập phương về dự rất đông, chính vì vậy vấn đề đảm bảo an ninh trật tự cũng như phân luồng giao thông, hạn chế tình trạng ùn tắc nhất là hôm Khai mạc và Đại lễ Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới ( tối 13/5) là vô cùng quan trọng. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh Hà Nam đã tích cực triển khai các phương án đảm bảo ANTT, phối hợp với các cục nghiệp vụ bố trí nguồn nhân lực, chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị và các điều kiện cần thiết để thực hiện nhiệm vụ; xây dựng phương án xử lý vấn đề phát sinh về an ninh trật tự có thể xảy ra trong thời gian diễn ra Đại lễ; bố trí lực lượng chốt trực 24/24 tại các nút giao thông quan trọng để phân luồng giao thông, dẫn đường các đoàn đại biểu cấp cao…

 

Đồng chí Bùi Quang Cẩm – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đối với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đang tiếp tục chủ động trong công tác rà, phá bom mìn tại khu vực khách sạn nơi có đại biểu lưu trú; hướng dẫn các đơn vị hoàn thiện các thủ tục cấp phép bay đối với các thiết bị bay không người lái để ghi hình, ghi âm phục vụ công tác tuyên truyền Đại lễ, đồng thời xây dựng phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, phương tiện, cảnh quan trong quá trình bắn pháo hoa tầm thấp chào mừng Đại lễ.

Sở Văn hóa thể thao và du lịch đã chủ động phối hợp với Ban tổ chức quốc gia để thực hiện các công việc theo yêu cầu đề ra; tăng cường tuyên truyền, cổ động trực quan trên các tuyến đường, tuyến phố chính trên địa bàn tỉnh.

Về công tác y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh đang triển khai phun hóa chất khử khuẩn và diệt muỗi chủ động phòng chống dịch bệnh toàn bộ 7 khách sạn, 3 ngôi chùa và khu Tam Chúc- những nơi sẽ có khách dự Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2019 cư trú, tham gia các hoạt động. Ngành  Y tế cũng đã thực hiện giám sát các yếu tố nguy cơ gây dịch bệnh truyền nhiễm, chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh môi trường tại các khách sạn có đại biểu cư trú, địa phương tổ chức Đại lễ và một số trạm cấp nước, bảo đảm nguồn nước đạt các chỉ số hóa, lý và vi sinh; thành lập các đoàn kiểm tra công tác bảo đảm ATTP phục vụ Đại lễ đối với tất cả các khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ Đại lễ trên địa bàn huyện Kim Bảng và TP Phủ Lý.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng thành lập các tổ giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ cấp cứu lưu động, đồng thời chỉ đạo các bệnh viện chuẩn bị thuốc chữa bệnh, trang thiết bị cấp cứu, số giường bệnh sẵn sàng phục vụ, chăm sóc cho các đại biểu.

Về công tác đảm bảo thông tin liên lạc, cùng với việc đảm bảo chất lượng mạng di động cho đại biểu và du khách thập phương về dự Đại lễ, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel và Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT, chi nhánh Hà Nam đã triển khai lắp đặt 23 điểm trạm thông tin di động 2G, 3G, 4 G và 29 điểm phát sóng wifi công cộng trong hội trường chính, khu vực tập trung đông người tại Khu du lịch Tam Chúc…nhằm đảm bảo thông tin liên lạc trong suốt thời gian diễn ra đại lễ.

Công ty Điện lực Hà Nam cũng đã hoàn thành việc xây dựng và lắp đặt 2 trạm 110KV, bố trí máy phát điện dự phòng tại Khu vực Tam Chúc để đảm bảo nguồn điện ổn định phục vụ Đại lễ.

Chưa đầy 5 ngày nữa, Đại lễ Vesak 2019 sẽ chính thức khai mạc. Để góp phần vào thành công của Đại lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Quang Cẩm – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương và các tổ chức, đơn vị liên quan tập trung, quyết liệt, tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ, nội dung công việc theo ý kiến Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy và Tổ công tác của Chính phủ về chuẩn bị cho Đại lễ, nhất là việc hoàn thiện các hạng mục công trình, cơ sở hạ tầng trong Khu du lịch Tam Chúc, công tác tuyên truyền; đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông tại các tuyến đường dẫn vào KDL và trong KDL Tam Chúc; công tác phòng, chống cháy nổ; phòng chống dịch bệnh; công tác lễ tân, hậu cần, bố trí nơi ăn, nghỉ và đón tiếp đại biểu…

Phối hợp chặt chẽ với Giáo Hội Phật giáo Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ được phân công đảm bảo về mặt tiến độ, chất lượng và khối lượng công việc. Quá trình triển khai nhiệm vụ, cần có sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Đồng thời, phải có sự chủ động để phối hợp giải quyết những vấn đề phát sinh.
TT
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam