0351 3588 588

UBND tỉnh nghe báo cáo đề xuất giải quyết các nội dung liên quan đến đất nguồn gốc nông trường tại thị trấn Ba Sao

18/06/2019 08:16
UBND tỉnh vừa tổ chức hội nghị nghe UBND huyện Kim Bảng báo cáo đề xuất biện pháp giải quyết các nội dung liên quan đến đất nguồn gốc nông trường tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng. Đồng chí Trương Minh Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Thực hiện Kết luận Thanh tra số 2354/KL-UBND ngày 21/8/2017 của UBND tỉnh Hà Nam về việc quản lý và sử dụng đối với đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh trên địa bàn tỉnh, UBND huyện Kim Bảng đã tiến hành rà soát tình hình quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc nông trường tại địa phương. Theo đó, tổng diện tích đất nông trường bàn giao năm 2003 trong toàn huyện là 1.138 ha, trong đó, diện tích đất đã thu hồi thực hiện dự án từ năm 2003 đến nay là 702,2 ha; diện tích đất các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng 8,5 ha; diện tích UBND quản lý 427,1 ha. 
 

Đồng chí Trương Minh Hiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Theo quyết định 4804 ngày 31/12/2011 của UBND huyện Kim Bảng đã xử  lý hợp pháp hóa 310 thửa/ 314 hộ, với tổng diện tích cấp giấy chứng nhận là hơn 7,61 ha. Trong đó,  có 222 thửa/ 223 hộ  với diện tích 4,91 ha đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 88 thửa, diện tích 2,70 ha chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; còn 34 hộ tồn xót, với diện tích 0,92 ha đất ở; diện tích UBND quản lý 427,1 ha. 

Cũng theo báo cáo của huyện Kim Bảng, quá trình quản lý sử dụng đất tại địa phương, công dân thường xuyên đến cơ quan nhà nước đề nghị thực hiện các quyền của người sử dụng đất như chuyển nhượng, tặng, cho, thế chấp ngân hàng để lấy vốn phát triển sản xuất…Người đã thực hiện nghĩa vụ tài chính mong muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đều không thực hiện được. Chính quyền địa phương chưa thể trả lời chính xác thời gian có thể tiếp tục thực hiện các giao dịch liên quan đến đất nông trường, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến công tác quản lý trật tự tại địa phương.

Do các nội dung liên quan đến đất nông trường tại TT Ba Sao chưa được giải quyết, chính quyền địa phương không quản lý được việc chuyển quyền, xây dựng nhà ở của những hộ có đất nông trường, không cập nhật kịp thời tình hình biến động đất đai gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý, vì vậy, UBND huyện Kim Bảng đề nghị UBND tỉnh xem xét quyết định công nhận phương án xử lý hợp pháp hóa đất ở do UBND huyện Kim Bảng đã xây dựng và phê duyệt sau khi cơ quan chức năng thẩm định đối với 314 hộ sử dụng đất nguồn gốc nông trường Ba Sao, cho phép giữ nguyên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Kim Bảng đã cấp cho 223 hộ sử dụng đất; phê duyệt phương án công nhận quyền sử dụng đất ở đối với 34 hộ còn lại theo hạn mức, đối với hộ kinh tế mới là 360 m2/hộ; hộ mua nhà thanh lý là 200 m2/hộ; hộ lấn chiếm cả thửa là 180 m2/hộ để đảm bảo công bằng đối với các hộ đã được phê duyệt từ năm 2011...

Trên cơ sở ý kiến thảo luận của các đại biểu về những căn cứ pháp lý, thẩm quyền giải quyết, xử lý tồn tại trong sử dụng đất có nguồn gốc nông trường tại thị trấn Ba Sao, kết luận hội nghị, đồng chí Trương Minh Hiến, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng thuận cao với đề xuất giải quyết các nội dung liên quan đến đất nông trường của UBND huyện Kim Bảng.

Đồng thời, giao cho UBND huyện Kim Bảng chủ trì, tích cực phối hợp với các sở, ngành chức năng tiếp tục hoàn thiện các thủ tục về thể chế văn bản; lưu ý không sửa đổi nội dung Kết luận Thanh tra số 2354, đồng thời rà soát kỹ để đảm bảo sự chính xác, minh bạch của các số liệu ...
 
 
PV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam