0867.238.238

UBND tỉnh nghe báo cáo hiện trạng, đề xuất phương thức tổ chức thực hiện hỗ trợ làm đường trục chính nội đồng

28/09/2015 18:09
Chiều ngày 28/9, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị nghe báo cáo hiện trạng, đề xuất phương thức tổ chức thực hiện hỗ trợ làm đường trục chính nội đồng. Đồng chí Trương Minh Hiến, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

DSC_2721.jpg
Lãnh đạo đại diện Sở GTVT trình bày Báo cáo hiện trạng, đề xuất phương thức tổ chức triển khai thực hiện cứng hóa đường TCNĐ trên địa bàn tỉnh

Theo Báo cáo của Sở Giao thông Vận tải, đến nay trên địa bàn tỉnh có 92/110 xã, phường, thị trấn đã lập và phê duyệt quy hoạch đường trục chính nội đồng (TCNĐ). Tổng số tuyến TCNĐ theo quy hoạch là 1.893 tuyến với chiều dài hơn 1.000 km. Tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp/1km đường trục chính nội đồng là 37,72ha/1km đường, đảm bảo theo quy định bình quân trên 35ha/1km đường. Về kết quả xây dựng đường TCNĐ, từ tháng 8/2011 đến nay, toàn tỉnh đã đắp nền đường được gần 890km chiều dài, cứng hóa được hơn 170 km (trong đó, bê tông hóa được gần 60km). Nhìn chung, về chiều rộng nền đắp các tuyến đường TCNĐ theo quy mô quy hoạch đã được UBND các huyện, thành phố phê duyệt là ≥ 4m. Tuy nhiên, vật liệu đắp nền chủ yếu là sử dụng đất ruộng đào đắp tại chỗ, nền đắp chưa ổn định, đất chưa hoàn thổ, còn lún sụt, nứt nẻ. Vẫn còn một số tuyến đã được nghiệm thu nhưng chưa đủ chiều rộng nền 4m do một số xã chưa nắm rõ quy định và một số xã đã thực hiện đắp nền trước thời điểm ban hành Quyết định số 06 ngày 21/01/2013 của UBND tỉnh (quy định nền đường TCNĐ được hỗ trợ phải có chiều rộng ≥ 4m).

DSC_2727.jpg
Lãnh đạo đại diện Sở NN & PTNT phát biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị

Tại hội nghị, theo đề xuất của Sở Giao thông Vận tải và đại diện các sở, ngành liên quan, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố: cần phải tiến hành rà soát lại việc quy hoạch, kiểm tra các tuyến để có kế hoạch tổ chức triển khai cụ thể. Bên cạnh đó cũng cần có mẫu thiết kế chung (trong đó quy định cả mẫu vật liệu) để triển khai xuống cơ sở. Cụ thể: yêu cầu nền đường phải đảm bảo kích thước khoảng cách giữa hai vai đường ≥ 4m, vật liệu đắp nền phải được chọn lọc, nền đường phải được đầm nén…; yêu cầu chiều rộng lớp cứng hóa đường TCNĐ đạt tối thiểu 3m, tổng chiều dày lớp vật liệu được lu lèn ≥ 20cm. Trong tổ chức thực hiện tiến hành như làm đường giao thông thôn xóm (giao cho các thôn, xóm làm chủ đầu tư và nhân dân giám sát). Đối với những tuyến đã được nghiệm thu nhưng chưa đủ chiều rộng nền 4m, theo các đại biểu cần tính toán phương án hỗ trợ hợp lý.

DSC_2735.jpg
Đ/c Trương Minh Hiến, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Trương Minh Hiến nhấn mạnh: việc cứng hóa đường TCNĐ rất quan trọng nên cần sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành và chính quyền các địa phương. Đồng chí đề nghị: Ngay sau hội nghị, UBND các huyện phải chỉ đạo các xã rà soát lại toàn bộ các số liệu đã báo cáo (số km đường đã làm, rà soát lại quy hoạch, quy mô cho chính xác), làm cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo. Sở GTVT phải có thiết kế mẫu đường (về chiều cao, chiều rộng, bề dày...) để thống nhất trong toàn tỉnh; chủ động lựa chọn các doanh nghiệp có đất đá cung cấp cho các địa phương đảm bảo giá cả, chất lượng phù hợp.

Trên cơ sở rà soát, trong năm 2015 và đầu năm 2016 tập trung vào thực hiện cứng hóa những tuyến đường đã đắp nền và đủ điều kiện rải đá cấp phối. Trong quá trình thực hiện, phải kiểm tra lại nền đường của từng đoạn, ra cố lại những đoạn yếu trước khi cứng hóa, tránh lãng phí. Sở GTVT chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan, các huyện thành phố thảo luận phương án cung ứng vật liệu. Về quyết toán, giao cho các HTX, và các thôn xóm, đảm bảo dân chủ, công khai.

Về những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện, các huyện, thành phố báo cáo về Sở GTVT tổng hợp để trình UBND tỉnh có phương án tháo gỡ cho các địa phương. Đồng chí đề nghị, các sở, ngành liên quan và các địa phương phối hợp làm tốt việc cứng hóa đường TCNĐ, góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển.

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam