0867.238.238

Đánh giá công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy, tình hình cung cấp dịch vụ trong các khu, cụm công nghiệp

03/06/2019 20:26
Chiều 3/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Quốc Huy – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị nghe báo cáo kết quả công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy (PCCC), tình hình cung cấp các dịch vụ (điện, nước sạch, xử lý nước thải..) cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh.
Theo báo cáo của Công an tỉnh Hà Nam, trong 5 năm (2014-2018), toàn tỉnh xảy ra 14 vụ cháy tại các KCN, CCN, gây thiệt hại trên 3,5 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do sự cố về điện, sơ xuất khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Bên cạnh đó, qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý  81 trường hợp vi phạm về PCCC với số tiền gần 420 triệu đồng.
 

Đồng chí Trương Quốc Huy – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Nhận thức rõ những thiệt hại do cháy nổ gây ra, trong những năm qua, công tác PCCC tại các khu, CCN đã được quan tâm, thực hiện khá nghiêm túc. Tại 4/7 KCN đi vào hoạt động trên địa bàn tỉnh đã thành lập được các đội PCCC chuyên ngành với 49 đội viên; 5/7 KCN đã thiết kế, lắp đặt hệ thống cấp nước chữa cháy để phục vụ việc cung cấp nước cho công tác PCCC .

Cùng với việc đầu tư tương đối đồng bộ hệ thống hạ tầng, tại các KCN đã đi vào hoạt động,  nhiều dịch vụ thiết yếu phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng được cung cấp đầy đủ tới chân tường hàng rào doanh nghiệp, đặc biệt là dịch vụ cung cấp điện,  nước sạch, thu gom và xử lý nước thải… Đến nay, một số lộ điện phục vụ các KCN đã được xây dựng xong, như: lộ 35 kV cấp riêng cho KCN Hòa Mạc; lộ 22 kV cấp riêng cho KCN Đồng Văn III… Tất cả các trục đường nội bộ trong các KCN đều được đầu tư điện chiếu sáng, đảm bảo cho việc đi lại, hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra, tại các KCN đang hoạt động đã được đầu tư đồng bộ hệ thống thu gom nước thải và xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung, cơ bản đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải cho các dự án đang hoạt động.

Riêng tại các KCN: Đồng Văn II, Châu Sơn, Hòa Mạc đã lắp đặt và vận hành hệ thống quan trắc môi trường tự động… Công tác kiểm tra, giám sát việc xử lý nước thải sơ bộ tại các doanh nghiệp đã được Ban Quản lý các KCN phối hợp với các đơn vị liên quan chú trọng thực hiện để đảm bảo chất lượng nước thải đầu vào của nhà máy xử lý nước thải tập trung được ổn định, hạn chế các sự cố xảy ra trong quá trình vận hành.

Bên cạnh đó, các dịch vụ thoát nước mưa; vệ sinh môi trường, cảnh quan KCN; tài chính, ngân hàng, viễn thông; bảo vệ an ninh trật tự, nhà ở công nhân; dịch vụ y tế, Logistics…cũng được quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu cầu của công nhân lao động cũng như các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, công tác PCCC và tình hình cung cấp các dịch vụ phục vụ doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp hiện nay vẫn tồn tại những hạn chế như: trụ cứu hỏa tại các KCN vẫn chưa phát huy hiệu quả cao khi xảy ra cháy nổ do diện tích KCN lớn, trong khi đó mật độ trụ cứu hỏa ít; hầu hết các CCN chưa có hệ thống cấp nước chữa cháy, chưa thành lập đội PCCC cơ sở theo quy định; 100% các khu, CCN chưa xây dựng được phương án chữa cháy cho toàn khu, cụm theo quy định.

Hiện tượng mất điện, điện áp tụt, nháy điện, sự cố lưới điện trong thời gian ngắn đôi khi vẫn xảy ra; chất lượng nước cung cấp cho các KCN tại một số thời điểm chưa đảm bảo. Hệ thống thu gom nước thải tại một số KCN có hiện tượng xuống cấp, hư hỏng gây rò rỉ một phần nhỏ nước thải chưa qua xử lý ra môi trường…

Toàn cảnh hội nghị

Trên cơ sở ý kiến thảo luận của các sở, ngành chức năng và các đơn vị liên quan, kết luận hội nghị, đồng chí Trương Quốc Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, trong thời gian tới, các Sở, Ngành, Ban Quản lý các KCN cần phối hợp chặt chẽ với công an tỉnh triển khai các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an về công tác PCCC nói chung và tại các khu, CCN nói riêng.

Các doanh nghiệp quản lý hạ tầng khu, CCN thực hiện ngay việc thành lập đội PCCC chuyên ngành theo quy định. Công ty Điện lực Hà Nam cần khắc phục tình trạng nháy điện, mất điện tại các khu, cụm CN.

Ban Quản lý các KCN cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát việc xử lý nước thải sơ bộ tại doanh nghiệp; phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra việc xả thải chưa qua xử lý ra môi trường tại các doanh nghiệp. Chú trọng tổ chức tốt diễn tập PCCC trong các khu, CCN.

Sở Xây dựng khi mở rộng quy hoạch phải tính toán bố trí nguồn đất để xây dựng ao, hồ chứa nước tự nhiên phục vụ công tác PCCC. Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại mạng lưới nước sạch cung cấp cho các khu,  cụm CN, đồng thời, phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu nước xét nghiệm định kỳ và đột xuất.

Đối với các chủ đầu tư hạ tầng KCN cần xây dựng hệ thống quan trắc tự động, hoàn thành trước ngày 30/8/2019.
PV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam