0867.238.238

UBND tỉnh nghe báo cáo về công tác quy hoạch, quản lý hoạt động khai thác đá làm VLXD thông thường và sét, gạch ngói trên địa bàn tỉnh.

18/12/2015 09:38
Năm 2015, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã có những chuyển biến tích cực, đang dần lập lại trật tự, góp phần giải quyết nhu cầu VLXD và việc làm cho lao động.
41.jpg

Kết quả thu Ngân sách hàng năm tăng, các doanh nghiệp cơ bản chấp hành nghĩa vụ tài chính, thực hiện khai thác nghiêm túc theo giấy phép được cấp. Vấn đề ô nhiễm môi trường đối với hoạt động sản xuất gạch cơ bản đã được giải quyết. Hiện trên địa bàn Hà Nam có 97 điểm mỏ đá VLXD thông thường, trong đó có 68 mỏ đã tổ chức khai thác; 12 điểm mỏ được quy hoạch khai thác sét, gạch ngói, hoàn toàn xóa bỏ lò gạch thủ công. Tính đến ngày 30/11/2015, Hà Nam có 75 DN khai thác khoáng sản còn phải nộp nghĩa vụ đối với Ngân sách Nhà nước với tổng số tiền là trên 57 tỷ đồng.
42.jpg

Tại buổi làm việc, đại diện các địa phương đã làm rõ những bất cập, tồn tại trong công tác cấp phép, quản lý khai thác các loại khoáng sản; đặc biệt là vấn đề sai phạm và xử lý sai phạm liên quan đến những điểm khai thác tự phát và bến bãi tập kết khoáng sản; vấn đề đo mỏ còn nhiều bất cập; cầu cảng xây dựng tràn lan; nợ đọng thuế, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp không đúng quy định, DN khai thác không theo thiết kế cơ sở. Trước những vấn đề còn tồn tại trong quy hoạch, quản lý khai thác khoáng sản, các đ/c lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ kiên quyết không để phát sinh cảng rót, đề xuất biện pháp xử lý đối với từng nhóm DN; rà soát DN có chủ trương cho thăm dò; dừng ngay bến bãi trái phép. Quan điểm của tỉnh là chỉ có cảng dùng chung, không có bến cảng; rà soát lại các vị trí mỏ để hoạch định hệ thống hạ tầng dùng chung, nghiên cứu giải pháp chế biến sâu. Đ/c Nguyễn Xuân Đông, Phó BTTU, chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: việc quản lý quy hoạch, khai thác khoáng sản là vấn đề khó, việc cần làm ngay là truy thu số tiền các DN nợ đọng thuế. Sở Xây dựng và các địa phương rà soát, xử lý các cầu cảng tự phát trong tháng 12/2015. Các huyện rà soát bến bãi, giải tỏa, chấm dứt ngay những bến bãi không trong quy hoạch, các đơn vị nghiên cứu nâng mức phí bảo vệ môi trường theo hướng cao nhất, quản lý và giám sát đo trữ lượng mỏ; xử lý xe quá khổ quá tải; khẩn trương thanh tra các lò gạch tuy- nel. Và cần thiết thành lập tổ công tác đi kiểm tra các điểm mỏ; nghiêm cấm việc chuyển nhượng, mua bán và không cấp phép mới đối với khai thác khoáng sản.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam