0867.238.238

UBND tỉnh thảo luận các nội dung trình HĐND tỉnh tại Kỳ họp chuyên đề năm 2021

24/02/2021 12:34
Sáng 24/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức phiên họp thảo luận các tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp chuyên đề năm 2021, Kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021.
Tham dự hội nghị còn có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại diện các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
 

Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường báo cáo nội dung các tờ trình và dự thảo NQ về Bổ sung, điều chỉnh danh mục các dự án thu hồi đất, dự án chuyển mục đích sử dụng dưới 10ha đất trồng lúa điều chỉnh, bổ sung năm 2021 trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Theo đó, đây là các dự án đã có quyết định phê duyệt dự án; quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật; quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư, quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu... Để đảm bảo căn cứ thực hiện việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng các dự án phát triển KT-XH trong năm 2021 thì phải được HĐND tỉnh chấp thuận.

 

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường báo cáo tại hội nghị

 
Cụ thể, có 3 dự án xin điều chỉnh gồm: Dự án nâng cấp cải tạo đường ĐT.493 đoạn KM.0+00 đến KM 8+600( giai đoạn 1) điều chỉnh tăng diện tích từ 1,33ha lên 2,20 ha; dự án nâng cấp cải tạo đê bối xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên, diện tích 2 ha( không có đất trồng lúa), điều chỉnh tăng diện tích lên 4,11 ha( đất trồng lúa 0,01 ha) và dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá QSD đất vị trí 01,02 tại xã Bạch Thượng, thị xã Duy Tiên điều chỉnh tăng diện tích từ 3,24 ha lên 6,52 ha.

Đối với danh mục các dự án thu hồi đất bổ sung năm 2021 có tổng số 58 dự án với tổng diện tích gần 183 ha. Đối với Danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng dưới 10ha đất trồng lúa bổ sung năm 2021, toàn tỉnh có 62 dự án với tổng diện tích 103,32 ha.

Thảo luận tại hội nghị, ý kiến của các đại biểu đề nghị cần rà soát lại tên gọi, diện tích các dự án trong danh mục đảm bảo chính xác, không trùng lặp với những NQ đã được ban hành trước đó. Một số dự án đã đủ điều kiện, có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh thì nên rà soát để bổ sung vào tờ trình…

Phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị sau hội nghị này, Sở Tài nguyên và môi trường tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại hội nghị, phối hợp cùng Sở NN&PTNT, các địa phương rà soát lại danh mục các dự án. Đối với những dự án chưa đầy đủ thủ tục cần rà soát, bổ sung thêm để đảm bảo tính pháp lý cũng như phục vụ nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cơ quan soạn thảo khẩn trương hoàn thiện toàn bộ các nội dung để xin ý kiến BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh trước khi trình HĐND tỉnh thông qua.

 

Toàn cảnh hội nghị

Cũng tại phiên họp sáng nay, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Sở Tài chính trình tờ trình và dự thảo NQ quy định mức chi phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, Nghị quyết quy định mức chi phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được áp dụng cho các đối tượng gồm: Ban chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử từ cấp tỉnh đến cấp xã. Bên cạnh đó, còn có Tổ bầu cử và các Tiểu ban, Tổ giúp việc, Tổ phục vụ cho Ủy ban bầu cử các cấp, các cơ quan được giao nhiệm vụ tham mưu trực tiếp, thường xuyên trong thời gian bầu cử; các ngành, cơ quan, đơn vị và địa phương được giao nhiệm vụ liên quan đến hoạt động bầu cử. Dự thảo Nghị quyết cũng quy định cụ thể mức chi cho các hoạt động từ hội nghị, tập huấn, xây dựng văn bản cũng như chi cho công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát bầu cử…đến hoạt động tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử; việc chi mua sắm trang thiết bị phục vụ cho hoạt động bầu cử… Mức chi cho các hoạt động trong dự thảo Nghị quyết được xây dựng trên cơ sở quy định, hướng dẫn của các cơ quan cấp trên và căn cứ vào tình hình thực tế, cũng như khả năng cân đối ngân sách của địa phương.

Cho ý kiến về nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản nhất trí với các nội dung, định mức chi, thời gian hưởng hỗ trợ theo đề xuất của Sở Tài chính. Trên cơ sở các ý kiến thảo luận tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND đề nghị: Sở Tài chính tiếp thu đầy đủ để bổ sung, hoàn thiện các tờ trình, dự thảo NQ theo đúng quy định để trình HĐND tỉnh quyết nghị, trong đó lưu ý bám sát Thông tư số 102 ngày 23/11/2020 của Bộ Tài chính về hướng dẫn việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Về tổ chức thực hiện, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành chức năng và các địa phương thực hiện chặt chẽ các bước, từ việc đấu thầu các gói thầu phục vụ cho công tác bầu cử, đến việc xây dựng dự toán chi, bảo đảm khi HĐND tỉnh thông qua, việc triển khai được chặt chẽ theo đúng quy định. Đồng thời, cũng nên phân cấp thực hiện cho các địa phương để  thuận lợi cho việc thanh quyết toán sau này.
 

 
Thu Thảo
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam