0867.238.238

UBND tỉnh thảo luận các nội dung trình kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh

14/09/2021 20:51
Chiều ngày 14/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thảo luận các nội dung dự kiến trình tại Kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 4) HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

 
Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, các thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Hội nghị đã thảo luận dự thảo Tờ trình và Nghị quyết quy định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương năm 2022. Việc xây dựng định mức phân bổ chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2022 đảm bảo cho các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố có đủ nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước, phát triển KT-XH, quốc phòng, an ninh, các chế độ an sinh xã hội; ưu tiên bố trí kinh phí cho lĩnh vực giáo dục đào tạo và dạy nghề, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, y tế. Phù hợp với khả năng cân đối ngân sách nhà nước năm 2022, kế hoạch tài chính ngân sách nhà nước 3 năm 2022-2024, kế hoạch phát triển KT-XH và kế hoạch tài chính 5 năm 2021-2025.

Định mức phân bổ chi thường xuyên được xác định trên cơ sở các tiêu chí chính như: biên chế, dân số, giường bệnh, học sinh. Định mức phân bổ chi thường xuyên cho các lĩnh vực chi theo quy định của luật ngân sách nhà nước đảm bảo chi lương, phụ cấp, các khoản đóng góp theo chế độ và mức tiền lương có sở 1.490.000 đồng/tháng, hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và kinh phí thực hiện các chế độ chính sách được nhà nước ban hành đến thời điểm ngày 1/9/2021… Tờ trình và nghị quyết cũng quy định rõ về định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách đối với cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã…

Về nội dung này, trên cơ sở các ý kiến thảo luận của đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh và các địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy đề nghị Sở Tài chính tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị tại hội nghị để điều chỉnh và hoàn thiện các dự thảo Tờ trình, Nghị quyết trình hội nghị Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến.

 

Đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị

Hội nghị cũng đã thảo luận, cho ý kiến vào Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ vốn đầu tư ngân sách tỉnh trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 cho các dự án đầu tư do Bộ CHQS tỉnh và Công an tỉnh thực hiện; dự án đầu tư do cấp huyện quyết định chủ trương đầu tư; Dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 (lần 2); Chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công. Theo dự thảo Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025, tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn tới của Trung ương dự kiến trên 14.300 tỷ đồng, của tỉnh dự kiến hơn 24.000 tỷ đồng. Dự kiến phân bổ vốn đầu tư công do tỉnh quản lý: hỗ trợ xây dựng NTM, trả gốc vay ODA đến hạn, Bố trí vốn vay lại cho TW cho các dự án ODA, bố trí dự phòng, đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và hạ tầng, bố trí cho các dự án đầu tư theo ngành lĩnh vực, các dự án hoàn thành, chuyển tiếp khởi công mới, bố trí trả nợ xây dựng cơ bản dự án có số nợ trên 200 tỷ đồng/dự án…

Cho ý kiến chỉ đạo nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương đánh giá lại các dự án đấu giá đất có khả thi trong thời gian tới để có thêm nguồn lực đầu tư cho các dự án y tế, giáo dục, đô thị. Các địa phương cần ưu tiên vốn đầu tư các dự án khả thi đã có chủ trương đầu tư, nhất là các dự án đã đấu thầu, đã được phê duyệt đồ án tỷ lệ 1/500. Nguyên tắc ưu tiên vốn dành trả nợ các dự án và các công trình giao thông đang dở dang, đầu tư đường 495B để thu hút đầu tư phát triển. Còn lại các dự án liên quan đến vốn TW sẽ trình xin TW phân bổ, lựa chọn những dự án đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ phát triển, nâng cao đời sống nhân dân trong điều kiện khó khăn vì dịch bệnh. 

 

Lãnh đạo Sở Tài chính trình bày Tờ trình và dự thảo Nghị quyết quy định mức phân bổ dự toán chi ngân sách địa phương năm 2022 tại hội nghị

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến vào các Tờ trình và dự thảo Nghị quyết gồm: Dự thảo Nghị quyết quy định số lượng, mức chi bồi dưỡng đối với cộng tác viên (CTV) dân số trên địa bàn tỉnh; Dự thảo Nghị quyết Quy định số lượng, tiêu chuẩn và chế độ chính sách đối với nhân viên kỹ thuật cấp xã ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh; Dự thảo Nghị quyết quy định mức phụ cấp hàng tháng đối với lực lượng bảo vê dân phố, lực lượng công an xã bán chuyên trách và mức hỗ trợ thường xuyên cho các chức danh Đội trưởng, đội phó dân phòng trên địa bàn tỉnh; Dự thảo Nghị quyết về việc phê duyệt đề án Tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ chính sách cho Dân quân tự vệ giai đoạn 2022 – 2025.

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị các đơn vị chủ trì hoàn thiện các dự thảo Nghị quyết, kèm theo bảng dự toán chi phí dự kiến hỗ trợ cho các đối tượng trên, chuẩn bị nội dung để trình hội nghị Thường trực Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh xem xét và cho ý kiến.


 
Hoa Hiên
  
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam