0867.238.238

UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

10/12/2015 16:16
Sáng ngày 9/12, đoàn Đại sứ quán Nhật Bản do ông Nagai Katsuro làm trưởng đoàn đã đến thăm và xúc tiến đầu tư tại Hà Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có Đ/c Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

DSC_9392.gif

Thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh giới thiệu nhiều doanh nghiệp đến đầu tư tại Hà Nam đã giới thiệu khái quát với Ngài Công sứ và các doanh nghiệp Nhật Bản về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh. Đồng chí Bí thư cho biết, do nằm ở gần thủ đô Hà Nội và là trung tâm của khu vực đồng bằng Sông Hồng do vậy Hà Nam là địa phương rất thuận tiện về đường giao thông. Toàn bộ phía Bắc của tỉnh được quy hoạch để phát triển công nghiệp,với các KCN Đồng Văn 1, Đồng Văn 2, KCN Hòa Mạc và đặc biệt là KCN Đồng Văn 3 đang xây dựng hạ tầng để dành riêng cho doanh nghiệp Nhật Bản. Tỉnh cũng đã quy hoạch Khu đô thị đại học gồm 15 trường với hơn 900 ha; khu y tế chất lượng cao hơn 900 ha với cơ sở 2 của bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai để đưa vào sử dụng năm 2017 và khu du lịch trọng điểm Tam Chúc có cả khu nghỉ dưỡng lão. Bên cạnh đó, 2 khu nông nghiệp công nghệ cao cũng vừa được quy hoạch tại huyện Bình Lục chạy dọc sông Châu Giang và tại huyện Lý Nhân, đồng thời tỉnh đã giao cho 5 doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư nông nghiệp sạch tại đây. Chủ trương và chiến lược của tỉnh Hà Nam là ưu tiên cho các doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư, đặc biệt ưu tiên cho lĩnh vực nông nghiệp. Tỉnh sẽ đại diện đứng ra ký hợp đồng thuê đất của người dân để cho các doanh nghiệp Nhật Bản thuê. Thời gian thuê đất tối thiểu là 20 năm, diện tích thuê đất phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp; giá thuê đất là 25 nghìn USD/ha/20 năm. Ngoài ra tỉnh sẽ đầu tư hạ tầng đồng bộ gồm  đường giao thông, nước sạch, điện… đến Khu đất mà doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư. Thời gian doanh nghiệp làm thí điểm tỉnh sẽ miễn tiền thuê đất, thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao là Hà Nội và cung cấp cho các khu công nghiệp của tỉnh. Tỉnh cũng đưa ra 10 cam kết với các doanh nghiệp của Nhật Bản để đảm bảo quá trình đầu tư của các doanh nghiệp được diễn ra thuận lợi nhất. Đồng chí Bí thư tỉnh ủy mong muốn Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tiếp tục là cầu nối để giới thiệu nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Nhật Bản đến khảo sát đầu tư tại Hà Nam.

DSC_9399.gif

Thay mặt Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, tổ chức JiCa và các doanh nghiệp Nhật Bản ông Nagai Katsuro - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã bày tỏ niềm vinh dự khi được đến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam, đồng thời chúc mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh.  Ngài công sứ cám ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Hà Nam. Vừa qua, Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam đã tổ chức hội nghị hợp tác Nông nghiệp tại Việt Nam, qua đó xây dựng tầm nhìn chung cho DN 2 nước nhằm hợp tác phát triển nông nghiệp tại Việt Nam, giúp DN Việt Nam xây dựng lộ trình dài hạn 5 năm trong việc khép kín quy trình sản xuất, chế biến, lưu thông hàng hóa nhằm tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao và rất mong, Hà Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất cho các DN Nhật Bản khi đầu tư tại đây.
Tại buổi gặp mặt, đại diện công ti JICA Nhật Bản cũng đã giới thiệu dự án nông nghiệp thí điểm ứng dụng ICT tại Hà Nam. Nông nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (information and communications technology – ICT), còn gọi là “nông nghiệp thông minh” hay “nông nghiệp điện tử” - đang trở thành xu thế mới, cải thiện đáng kể nền nông nghiệp ở nhiều nơi trên thế giới. Hình ảnh nhà nông vất vả và lạc hậu đang trở thành lỗi thời, thay vào đó là những nông dân ứng dụng thuần thục công nghệ và kỹ thuật hiện đại vào thương mại, sản xuất. Qua quá trình khảo sát, điều tra, đại diện công ti JICA cho biết, Hà Nam hoàn toàn có thể áp dụng ICT và có khả năng thu hoạch những sản phẩm nông nghiệp an toàn, năng suất cao, hiệu quả, biến Hà Nam thành vùng nông nghiệp cung cấp sản phẩm rau an toàn cho Hà Nội và kiểm chứng việc áp dụng ICT trong nông nghiệp. 

DSC_9405.gif
Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ngài Nagai Katsuro và ông Mai Tiến Dũng,  Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa, thể hiện tình hữu hảo và sự hợp tác bền lâu giữa hai bên
Trần Lâm
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam