0351 3588 588

UBND tỉnh tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Fujitsu (Nhật Bản)

05/10/2015 14:38
Sáng ngày 5/10/2015, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam đã có buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Fujitsu (Nhật Bản) đến khảo sát, đầu tư dự án thử nghiệm mô hình nhà kính công nghệ cao áp dụng trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Hà Nam.

IMG_6032.jpg

IMG_6030.jpg
Ông Tomita, đại diện tổ chức JICA phát biểu tại buổi làm việc

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Nam vào ngày 13/8, ông Kurume, Giám đốc cấp cao khối kinh doanh và công nghệ cao, Công ty Fujitsu đã thông tin thêm về mục đích và kế hoạch triển khai Dự án thử nghiệm mô hình nhà kính công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Hà Nam. Theo đó, đây là dự án được Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) chọn làm thí điểm nhằm thu thập dữ liệu để phát triển Khu nông nghiệp công nghệ cao sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) của Nhật Bản tại Việt Nam. Trong đó, sẽ tìm hiểu xem việc áp dụng CNTT của Nhật Bản vào các khâu sản xuất và tiêu thụ nông sản tại Việt Nam có phù hợp không; có thu thập được thông tin về giá bán nông sản không; và tìm hiểu về cơ chế, chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam.

IMG_6073.jpg
 Ông Kurume, Giám đốc cấp cao khối kinh doanh và công nghệ cao, Công ty Fujitsu phát biểu tại buổi làm việc

Dự án sẽ được triển khai dưới sự đầu tư của tổ chức JICA với quy mô ban đầu khoảng 1000m2. Quá trình quản lý, thu thập thông tin dữ liệu và sản xuất sẽ áp dụng toàn bộ CNTT của Nhật Bản. Về cơ cấu tổ chức của Dự án, ông Kurume cho biết: Công ty Fujitsu sẽ quản lý dự án và đảm nhiệm phần việc liên quan đến CNTT; Cty Vtfood (đối tác của Fujitsu) sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam trong việc điều hành. Theo lịch trình, dự án thử nghiệm sẽ được triển khai từ nay đến tháng 3/2016. Các loại cây được sử dụng trong dự án gồm: rau chân vịt, đậu tương, cà rốt (trồng tại khu vực ngoài trời); và rau cải thìa, cải ngọt (trồng trong nhà kính). Tất cả quy trình trồng, chăm sóc, thu hái được giám sát chặt chẽ bởi các chuyên gia Nhật Bản và trường ĐH nông nghiệp I. Bằng cách sử dụng CNTT Nhật Bản trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp để thu thập dữ liệu, dự án sẽ điều tra và đưa ra các đề xuất vì mục đích phát triển và thúc đẩy nông nghiệp Việt Nam.

IMG_6035.jpg
Đ/c Trương Minh Hiến, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Minh Hiến, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: đây là dự án có ý nghĩa lớn, tiên phong đối với nền nông nghiệp Việt Nam nên tỉnh sẽ ưu tiên đặc biệt cho Dự án. Trong đó, tỉnh sẽ cho Công ty Fujitsu mượn 1000 m2 đất ở khu vực xã Phù Vân, Thành phố Phủ Lý để triển khai dự án. Về hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, điện, nước tưới tỉnh sẽ cung cấp tới chân hàng rào của dự án. Bên cạnh đó, tỉnh cũng hỗ trợ khâu làm đất và miễn phí ăn ở, phương tiện đi lại cho chuyên gia Nhật trong thời gian triển khai dự án. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN & PTNT làm đầu mối để phối hợp với Công ty thực hiện dự án; giao UBND thành phố Phủ Lý chỉ đạo xã Phù Vân giao đất sạch cho Công ty; Sở Tài chính và Hội LHPN tỉnh tham gia thu thập thông tin về giá cả thị trường.  Đồng chí cũng đề nghị Công ty Fujitsu và Vtfood có buổi làm việc trực tiếp với Sở NN & PTNT Hà Nam để xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể cho dự án.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam