0351 3588 588

UBND tỉnh tiếp và làm việc với lãnh đạo thành phố Kobe (Nhật Bản)

16/09/2015 17:37
Sáng ngày 16/9/2015, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã có buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo thành phố Kobe (Nhật Bản) đến khảo sát, nghiên cứu trong lĩnh vực đào tạo với Trường Cao đẳng nghề Hà Nam.

DSC_0013.jpg

DSC_0020.jpg
Ông Nakajima, Quản lý trưởng Trung tâm Hợp tác và Giao lưu Quốc tế tỉnh Kobe phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nakajima, Quản lý trưởng Trung tâm Hợp tác và Giao lưu Quốc tế tỉnh Kobe cho biết: hiện nay Trung tâm đang thực hiện một số dự án đào tạo nhân lực tại thành phố Đà Nẵng và Hải Phòng dưới sự tài trợ của Tổ chức Jaica. Qua chuyến khảo sát tại Hà Nam lần này, Trung tâm cũng mong muốn sẽ xây dựng được một dự án hợp tác đào tạo nghề với tỉnh, góp phần cung cấp nguồn lao động có chất lượng cho các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn. Dự kiến dự án sẽ được thực hiện trong 3 năm với các hoạt động như: hỗ trợ đào tạo cho đội ngũ giáo viên, học sinh trường nghề của Hà Nam và mua sắm các trang thiết bị cần thiết cho công tác dạy và học. Tuy nhiên, nếu muốn nhận được sự tài trợ của tổ chức Jaica thì dự án này phải giải quyết được những khó khăn, tồn đọng của địa phương. Chính vì vậy, ông Nakajima mong muốn lãnh đạo tỉnh Hà Nam chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của tỉnh trong công tác đào tạo nghề cũng như yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn để hai bên cùng hợp tác xây dựng một dự án có tính khả thi cao.

DSC_0009.jpg
Đ/c Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: hiện nay Hà Nam đang gặp khó khăn trong việc đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo những công nhân lành nghề có thể đáp ứng ngay yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản sau khi ra trường (bao gồm cả tay nghề, biết tiếng và phong tục tập quán của Nhật Bản). Từ năm 2014, tỉnh cũng đã triển khai Dự án đào tạo 1000 lao động cho doanh nghiệp Nhật Bản tại Trường Cao đẳng nghề Hà Nam. Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa như mong muốn. Vì vậy, tỉnh cũng đang có chủ trương hợp tác với các trường nghề của Nhật Bản để đào tạo cho lao động trong tỉnh.

Đồng tình với ý tưởng xây dựng dự án của Trung tâm Hợp tác và Giao lưu Quốc tế tỉnh Kobe, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: tỉnh sẽ tạo cơ chế thuận lợi nhất trong hợp tác với các trường Cao đẳng nghề của tỉnh Kobe. Trong đó, tỉnh sẽ bố trí cơ sở hạ tầng trường lớp; chịu trách nhiệm tuyển sinh phục vụ dự án. Tuy nhiên, hiện nay thiết bị giảng dạy, thực hành của trường Cao đẳng nghề Hà 
Nam còn thiếu và không đáp ứng được yêu cầu. Vì vậy, rất mong Trung tâm Hợp tác và Giao lưu Quốc tế tỉnh Kobe và các Trường nghề của Kobe giúp tỉnh tháo gỡ những khó khăn trên. Cùng với đó, bên cạnh việc đưa giáo viên của Hà Nam sang đào tạo thêm tại Nhật Bản thì tỉnh cũng mong muốn giáo viên các trường nghề tỉnh Kobe trực tiếp sang giảng dạy cho học sinh của tỉnh, thông qua đó cũng giúp cho giáo viên của tỉnh tiếp cận được phương pháp giảng dạy hiệu quả hơn, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề, chất lượng cao phục vụ cho nhu cầu phát triển của tỉnh. 

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam