0867.238.238

Ứng phó điều kiện thời tiết bất thuận vụ Mùa, vụ Đông 2021

28/09/2021 16:00
Mưa lớn những ngày qua đã làm gần 900ha diện tích lúa vụ Mùa trên địa bàn tỉnh bị ngập úng, gần 1.300ha lúa chưa gặt bị đổ và hơn 1000 ha diện tích cây vụ Đông đã trồng bị ngập úng…, để khôi phục sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng mưa lớn gây ra, đồng thời đảm bảo thu hoạch lúa Mùa và kế hoạch sản xuất vụ Đông, Sở NN & PTNT vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, TP về việc ứng phó điều kiện thời tiết bất thuận vụ Mùa, vụ Đông 2021.
Tính đến ngày 26/9/2021, diện tích lúa vụ Mùa 2021 của toàn tỉnh đã thu hoạch được 9.388 ha, đạt 31,4% diện tích gieo cấy. Tổng diện tích cây vụ Đông gieo trồng được 2.360,1 ha đạt 23,1%KH, trong đó cây ngô gieo trồng được 1.050 ha; đậu tương 93ha, khoai lang 34ha, lạc 42,5ha; bí xanh 40ha, bí đỏ 363ha; dưa chuột 150,5ha; rau đậu các loại và cây hoa 587ha.

Do điều kiện thời tiết bất thuận, mưa lớn trong những ngày qua ( lượng mưa cao nhất đo được tại Phủ Lý 226mm), đã làm 869ha diện tích lúa bị ngập úng, 1.280ha lúa chưa gặt bị đổ (chủ yếu trên diện tích lúa đã chín và đang chín), diện tích cây vụ Đông đã trồng bị ngập úng 1017,6ha, 10 ha chuối bị đổ (do dông lắc tại xã Mộc Bắc, thị xã Duy Tiên).

 

Nông dân xã Liêm Phong tranh thủ thời tiết tạnh ráo khẩn trương thu hoạch lúa Mùa

Để khôi phục sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng mưa lớn gây ra, đồng thời đảm bảo thu hoạch lúa Mùa và kế hoạch sản xuất vụ Đông, Sở NN & PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

1.Phối hợp chặt chẽ với Chỉ cục thủy lợi, Công ty KTCTTL tỉnh Hà Nam để thực hiện tiêu nước đệm, chủ động vận hành hết công suất các trạm bơm tiêu, cống tiêu và huy động mọi phương tiện như máy bơm điện, máy bơm dầu... để tiêu úng nhanh nhất.

2. Đối với lúa vụ Mùa: Rà soát, huy động toàn bộ máy gặt tại địa phương và liên hệ với các vùng đã thu hoạch cơ bản xong hoặc chưa thu hoạch, tranh thủ thời tiết tạnh ráo khẩn trương thu hoạch lúa Mùa theo phương châm “Xanh nhà hơn già đồng".

 3. Đối với sản xuất rau màu

a. Tăng cường thực hiện khơi thông dòng chảy, mương máng nội đồng, rãnh thoát nước trên ruộng; chuẩn bị đủ lượng và chủng loại hạt giống để sẵn sàng gieo trồng thời gian tới và dặm tỉa lại đối với các diện tích bị ngập úng; chỉ tiến hành gieo trồng khi thời tiết hết mưa, tạnh ráo.

b. Đối với diện tích rau màu bị ảnh hưởng do mưa

- Đối với diện tích cây màu như ngô, đậu tương, khoai lang, ... sau khi nước rút cần vệ sinh đồng ruộng, phun phân bón lá, các chế phẩm vi lượng như Orgamin; Asti, Siêu Kali; Atonik, Comcat 150WP... cho cây nhanh phục hồi. Khi đất khô ráo, cần xới xáo phá váng, vun gốc kịp thời để tạo độ thoáng cho đất tránh bị nghẹt rễ và kết hợp bón bổ sung phân lân đơn. Sau khi cây phục hồi, ra rễ trắng mới bón thúc và chăm bón bình thường.

- Đối với diện tích rau đậu các loại đã trồng như các loại dưa chuột, bí xanh, bí đỏ và rau các loại khác...: Sau khi nước rút (đối với dưa chuột không được để nước quá 1/2 chiều cao luống, các cây khác rút kiệt nước) cần hướng dẫn nông dân chăm sóc để phục hồi bộ rễ và hạn chế thấp nhất bệnh lở cổ rễ gây hại, bằng các biện pháp sau:

+ Vệ sinh đồng ruộng, loại bỏ cây bị héo, bị gãy; dựng cây nhẹ nhàng để hạn chế đứt rễ, nếu có điều kiện thì tủ thêm đất bột vào gốc cây ra rễ mới; riêng các loại bí để nguyên hiện trạng, hạn chế tác động vào gốc rễ của cây.

+ Do bộ rễ cây còn yếu nên cần cung cấp bổ sung dinh dưỡng bằng bón phân qua lá như các chế phẩm kích thích sinh trưởng, phân vi lượng… theo hướng dẫn trên nhãn mác.

+ Tưới gốc hoặc phun đẫm phần gốc để phòng trừ bệnh lở cổ rễ cho 100% diện tích; sử dụng các loại thuốc: Validacin 3L,5L; Valivithaco 5SC; Daconil 500SC... theo liều lượng trên nhãn mác.

+ Sau khi phun thuốc trừ bệnh 4 - 5 ngày kiểm tra rễ mới ra, tưới nhử 1 - 2 lần đạm loãng tùy theo sinh trưởng của cây với lượng 0,3 - 0,5 kg/sào/lần, có thể pha thêm các chế phẩm sinh học tưới vào gốc để cây nhanh phục hồi và kích thích ra rễ. Tiến hành vun xới khi cây đã phục hồi, đất đã khô ráo và chăm bón theo quy trình. Không được tưới phân hữu cơ tươi.

 4. Cây ăn quả

- Đối với vườn còn bị đọng nước cần tiến hành đào rãnh ngay, khơi thông dòng chảy, bơm hút nước, rút nhanh ra khỏi líp, hố và vườn cây. Sau khi rút nước cần tập trung xới nhẹ, phá váng lớp đất mặt (vùng tán cây) giúp đất thông thoáng, khắc phục tổn thương và tái sinh rễ mới.

-Theo dõi thưởng xuyên vườn cây, đặc biệt là cây bị long gốc để kịp thời phát hiện và phòng trừ bệnh rễ do nấm gãy ra. Cây bị long gốc cần dậm chặt, vun gốc, sau đó có thể tưới thuốc trừ nấm hoặc các chế phẩm sinh học đổi kháng nấm hại như: Biobac WP, Acrobat MZ 90/600 WP; Aliette 80 WP, 800 WG; Tricô-ĐHCT 10 bào tử/g ... nồng độ và cách sử dụng theo khuyến cáo trên nhãn mác. Khi bộ rễ cây đã phục hồi, mới tiến hành bón phân hữu cơ kết hợp với phân khoáng, phun phân bón lá (hạn chế sử dụng phân bón hóa học) để tăng khả năng phục hồi của cây.

5. Do dịch bệnh Covid- 19 trên địa bàn tỉnh đang có diễn biến rất phức tạp: Chủ động xây dựng kế hoạch hỗ trợ các hộ nông dân tại các nơi bị cách ly phong tỏa, đặc biệt các hộ phải đi cách ly tập trung thu hoạch lúa Mùa và sản xuất vụ Đông, huy động lực lượng tại cơ sở HTX, Hội, Đoàn thể tham gia hỗ trợ. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ nguồn giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV dự phòng trong cơ cấu, đảm bảo chất lượng để chủ động phục vụ sản xuất.

Chi cục Thủy lợi, Chi cục TT,BVTV&KL, Trung tâm Khuyến phối hợp chặt chẽ với Phòng Nông nghiệp & PTNT, Phòng Kinh tế, Trung tâm DVNN các huyện, thị xã, thành phố phân công cán bộ kỹ thuật bám sát tình hình sản xuất, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có biện pháp tham mưu, hướng dẫn, xử lý, ứng phó kịp thời với những ảnh hưởng xấu do thời tiết gây ra.

 
 
Hanamtv
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam