0867.238.238

Ứơc mơ của cháu bé mồ côi

09/01/2014 22:57
Đến tổ 9, P. Quang Trung, TP. Phủ Lý không ai không cám cảnh cho hoàn cảnh của 2 bà cháu bà Đỗ Thị Miến. Người bà già yếu đã gần 80 tuổi vẫn đang bươn chải, mưu sinh, chăm lo cho đứa cháu nội đã mồ côi cả chả lẫn mẹ.
 Lưu Ngọc Hưng – cậu bé có thân hình bé nhỏ hơn nhiều so với cái tuổi 12. Tuổi thơ của Hưng luôn là những ngày buồn. Mồ côi cha từ khi chưa đầy tháng tuổi, mẹ cũng ra đi sau đó không lâu, Hưng sống cùng người bà già yếu. Thiếu thốn tình yêu của cha mẹ, nhưng Hưng luôn lấy bà làm động lực để vươn lên. 6 năm đi học là 6 năm liên tục Hưng đạt học sinh giỏi, học sinh tiên tiến. Chỉ biết đến mặt bố qua những bức ảnh, và nhớ đến mẹ qua kí ức non nớt, nhưng trong tiềm thức, Hưng luôn dặn mình phải cố gắng để cha mẹ yên lòng nơi chín suối.
Ứơc mơ đó ai chắp cánh cho em? Hưng chỉ có bà làm chỗ dựa, làm niềm tin để tiếp tục đến trường. Nhưng cuộc sống của bà nội em giờ hiu hắt như ngọn đèn trước gió, chỉ có ông trời mới biết bà còn chăm lo cho Hưng được đến khi nào? Mới hơn chục tuổi đầu, cái tuổi còn ăn chưa no, lo chưa tới, tương lai của Hưng rồi sẽ đi về đâu khi bà nội em như lá sắp rụng về cội? Khi ấy, ai sẽ chăm lo, dạy dỗ cho em? Ai sẽ làm điểm tựa cho em tránh xa cạm bẫy của những kẻ xấu trong xã hội.
p16.jpg
 
   “Trẻ cậy cha, già cậy con” - gần 80 tuổi, trải qua gần hết đời người, lẽ ra bà Miến đã phải được sum vầy, hạnh phúc bên con cháu. Nhưng cuộc đời thật lắm trái ngang, trái tim người mẹ nghèo cứ ngày càng thêm quặn thắt khi chứng kiến các con lần lượt ra đi. Sinh được 7 người con thì có tới 4 người đã mất. Còn lại người thì không được khôn, người thì gia đình cũng nghèo quá nên không giúp gì được cho 2 bà cháu. Còn nỗi đau nào lớn hơn? Bà khóc tang chồng mấy chục năm nay, nước mắt tưởng chừng đã cạn, nhưng nỗi đau mất con còn đẩy bà vào đau đớn cùng cực,  nó cứ ngày ngày dày xéo tâm can.
Trong căn nhà dột nát, mỗi khi mưa đến 2 bà cháu lại ôm nhau co ro nhìn nước chảy khắp nhà. Bà thì đau yếu triền miên, chỉ biết mưu sinh và nuôi cháu bằng cách nhặt nhạnh bó rau, nắm lá đổi lấy tiền ăn qua ngày. Thương bà cháu chỉ biết học thật tốt để bà vui mà sống. 2 bà cháu đang gồng mình để chống chọi lại với bao khó khăn của cuộc đời.

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam