Ước mơ dang dở của cậu học trò mồ côi

05/05/2016 08:45
Một gia đình mà cả cha và mẹ đều mất sớm, 3 người con còn nhỏ đã phải bơ vơ, lạc lõng giữa dòng đời, và đau xót hơn khi cậu con trai thứ 2 là Trần Thành Đạt đang học lớp 10 phải nghỉ học vì bị ung thư máu.
 “Còn cha còn mẹ thì hơn, không cha không mẹ như đàn đứt dây” Từ ngày cha mẹ mất, 3 anh chị em Trần Thành Đạt phải gắng gượng đối mặt với số phận, dưới sự đùm bọc của họ hàng, bà con làng xóm. Chị gái Đạt hiện đang học năm thứ 3 trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội nên không có mặt trong buổi ghi hình. Ở nhà, dù ung thư máu vẫn thường khiến Đạt đau đớn mỗi ngày, nhưng em vẫn cố gắng thay cha mẹ chăm sóc, chỉ bảo cô em gái mới học lớp 5. Kể từ khi bị bệnh, đã 2 năm nay, tháng nào em cũng phải 1 mình lên Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương điều trị.
6.jpg
Ngày quấn khăn trắng tiễn đưa mẹ về nơi suối vàng chưa được bao lâu, thì Đạt bàng hoàng đón nhận tin em bị ung thư máu. Cũng chính bệnh tật của Đạt đã làm cha em suy sụp tinh thần, và rồi cha cũng theo mẹ rời xa em mãi mãi, bỏ lại các em bơ vơ với bao thiếu hụt.Mỗi lần hướng dẫn em viết bài văn tả về những người thân trong gia đình là một lần nỗi đau như cứa sâu vào trái tim cậu học trò tội nghiệp. Ánh mắt mẹ, gương mặt mẹ, giọng nói của mẹ và cả những lời dạy bảo của cha lại hiện về trong tâm trí…
Hằng ngày, hai anh em Đạt thường vào mộ thắp hương cho cha mẹ, để vơi đi phần nào nỗi nhớ mong của những đứa trẻ sớm mồ côi. Đối với Đạt, nỗi đau mất mát như vừa mới hôm qua. Sự ra đi của cha của mẹ đã để lại cho em sự hụt hẫng và đau đớn đến tột cùng. Còn gì đau xót hơn khi mất đi chỗ dựa, mất đi hạnh phúc gia đình, trong khi sự sống của em quá đỗi mong manh. Trước mộ phần của cha mẹ, những ký ức hạnh phúc gia đình lại ùa về….
Cô em gái của Đạt còn quá nhỏ để hiểu hết được những mất mát quá lớn của gia đình, những đau buồn khi anh trai đang bệnh trọng. Dù chưa hiểu hết, nhưng biết được hoàn cảnh gia đình, em không dám làm nũng, không dám đòi hỏi những món đồ chơi, cũng không dám đòi mua những bộ quần áo đẹp. Thương em nhỏ dại đã sớm thiếu vắng tình yêu thương, che chở của cha mẹ, Đạt cũng không biết làm gì hơn. Em hiểu, có lẽ điều em gái mong cũng như bản thân mình, một mong ước thật nhỏ bé, đó là những bữa cơm bình thường đủ người thân bên cạnh. 
7.jpg
Đã từ lâu gian bếp cũng thiếu vắng đi bàn tay vun vén của người mẹ hiền hậu, tảo tần. Thay vào đó là 1 nỗi trống vắng, u buồn. Nén nỗi đau về thể xác cũng như nỗi đau trong tâm hồn, bằng nghị lực sống của mình, cậu học trò nghèo vẫn từng ngày đấu tranh với bệnh tật, cố giành giật sự sống với hi vọng đến một ngày em sẽ khỏi bệnh, tiếp tục đến trường theo đuổi ước mơ, thay cha mẹ chăm lo cho em gái học hành.Trước hoàn cảnh gia đình em Đạt, bà con làng xóm ai cũng thương tình giúp đỡ. Chỉ một chút thức ăn hay những món quà nhỏ nhưng đó là tình cảm quý báu, không gì so sánh được, bởi một miếng khi đói bằng cả gói khi no.
8.jpg
Căn nhà nhỏ không chỉ có những khó khăn chồng chất tháng ngày, mà còn đó những đau buồn, trầm lặng. Không còn mẹ gọi các em dậy mỗi sớm mai thức giấc, không còn ai canh giấc ngủ đêm thâu, không còn người lo lắng, chỉ bảo các em hàng ngày. Một nỗi đau vô bờ, vô tận. Nhớ lại những ngày cha mẹ Đạt còn sống, gia đình tuy nghèo nhưng có cha có mẹ quây quần bên nhau thật đầm ấm, cha mẹ luôn tự hào vì 3 anh chị em Đạt đều chăm ngoan, học giỏi. Giờ đây cả cha và mẹ đều bỏ anh em Đạt mà đi mãi, em không biết xoay sở ra sao?... Giá như cha mẹ còn sống, giá như bệnh tật không giày vò thân thể em mỗi ngày, thì giờ đây em đang vững bước trên con đường em chọn… Ước gì, những biến cố, đau thương xảy ra với em chỉ là 1 giấc mơ….
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam