0867.238.238

Ước mơ dang dở của một cử nhân

15/04/2015 16:27
Nỗ lực của Anh Huy ở Thôn Tân Lang – Tân Sơn – Kim Bảng – Hà Nam trong 5 năm trên giảng đường đại học, là kết quả của sự ham học, vượt khó của em, cũng như sự mong đợi của cha mẹ. Trồng cây sắp đến ngày hái quả, vui sướng khi cầm tấm bằng kỹ sư XD bao nhiêu thì đau xót bấy nhiêu, khi ít ngày sau đó em biết mình bị ung thư máu.

Bà ngoại Huy mới mất khi em vừa ra trường, ở nhờ nhà bà ngoại, được bà chỉ bảo từ nhỏ nên đây là sự mất mát lớn lao đối với em. Nhưng nỗi đau này chưa nguôi, nỗi đau khác ập đến, đau xót đến tột cùng khi nghe bác sỹ kết luận em bị ung thư máu. Hàng ngày, Huy chỉ biết thắp hương cầu nguyện bà phù hộ cho cha mẹ và cho mình khỏe mạnh, để em tiếp tục ước mơ còn dang dở hôm nào.

Mỗi ngày trôi qua, với vợ chồng ông Xá, bà Hương là việc tiếp tục ngược xuôi với gánh mưu sinh trĩu nặng. Từ khi Huy đổ bệnh, cuộc sống gia đình ngày càng chật vật hơn. Mới chỉ vài tháng con ốm đau, tiền bạc của gia đình cũng vơi dần theo những lần điều trị. Sức khỏe yếu, 2 chân sưng phù do bị suy van tĩnh mạch chân, nhưng ông vẫn cố gắng làm lụng để kiếm tiền cho vợ đưa con lên Viện Huyết học và truyền máu TW điều trị, mong sao giành giật được sự sống cho con.

Người mẹ này đã từng trải qua bao thăng trầm khổ cực. Đó là nỗi đau về bệnh tật, về sự nghèo khó, nỗi đau khi phải tiễn người mẹ mới qua đời và  1 lần nữa nỗi đau nhân lên khi con trai mình đang cận kề cái chết. Dù sức khỏe yếu do viêm xoang, u sơ, sỏi thận, nhưng bà vẫn miệt mài nuôi 3 người con ăn học, và giờ đây lo tiền chữa trị bệnh cho Huy. Nhà có hơn một sào ruộng, đến mùa, hai ông bà xoay sở, hết mùa ai thuê gì làm nấy, ngoài ra còn tranh thủ đi đánh cá để mang ra chợ bán và kiếm chút thức ăn cho con trai.

nryt59.jpg

Hơn ai hết Huy hiểu được những khó khăn, vất vả, lo toan của cha mẹ, em hiểu rằng nuôi con ăn học mười mấy năm trời cha mẹ nào chẳng mong 1 ngày các con có công việc ổn định, rồi dựng vợ gả chồng. Nhưng rồi, khi ước mơ cận kề với hiện thực, thì không chỉ em mà cha mẹ em đã suy sụp tinh thần. 24 tuổi đời, với tấm bằng trên tay em đã đủ để bước vào nghề, có thể giúp đỡ cho cha mẹ, cùng cha mẹ lo cho em gái học hành, nhưng bao dự định, ước mơ đã tan vỡ từ khi em đổ bệnh.

Căn bệnh khiến em thường xuyên đau đớn, nhưng nó không đau xót bằng việc em nghĩ đến công lao của cha mẹ, nghĩ đến sự khổ công học tập và nghĩ về bước đường tương lai phía trước của gia đình.

Đã bao lần nước mắt lại rơi, biết bao lần người mẹ này cố giấu nỗi đau để con yên tâm dưỡng bệnh. Ngôi nhà tưởng như sẽ luôn tràn ngập tiếng cười hạnh phúc thì nay chỉ còn lại sự u buồn, lặng lẽ. Không biết cuộc sống gia đình rồi sẽ ra sao khi bước đường giành giật sự sống cho con còn nhiều lắm những gian truân. Bỏ qua những cơn đau âm ỉ do bệnh tật dày vò, người mẹ nghèo vẫn từng ngày hi vọng - hi vọng có tiền chữa trị bệnh cho con, hi vọng con khỏi bệnh và mong một chút gì đó tươi sáng hơn cho gia đình nhỏ bé này.

Cuộc sống còn đó bao nhiêu bộn bề khi cha mẹ em đều đau ốm, khả năng lao động ngày một giảm dần. Và điều mà Huy luôn trăn trở là một ngày nào đó, khi em không còn đủ sức chống chọi với bệnh  tật thì cha mẹ em sẽ phải sống ra sao, và cha mẹ biết xoay sở  thế nào với số tiền nợ hàng trăm triệu đồng lo cho em ăn học và trị bệnh. Đau đớn trước sự nghiệt ngã của số phận, trước nỗi vất vả của cha mẹ một đời lam lũ, và ẩn sâu trong trái tim Huy là vô vàn câu hỏi: Làm sao cha mẹ không bị bệnh tật, làm sao để bệnh tật không làm thân thể em ngày một còm cõi, và ước mơ là một kỹ sư đi xây dựng những công trình sẽ không bị lãng quên ?

“Đố ai đếm được lá rừng,

Đố ai đếm được mấy từng trời cao,

Đố ai đếm được vì sao,

Đố ai đếm được, công lao mẫu từ”

Mọi đóng góp xin gửi về 3 đơn vị: TTQC – DV Đài PT-TH Hà Nam; Hội Tấm lòng Vàng Hà Nam số 888 - Đường Bùi Văn  Dị - TP Phủ Lý – tỉnh Hà Nam hoặc gửi về Tỉnh đoàn Hà Nam, đường Trần Nhật Duật, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam.

ĐT: 091.401.3883 – 0913.987.338 -  0988.346.096.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam