0351 3588 588

Ủy ban kiểm tra các tỉnh, thành ủy khu vực Đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ : Tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2018

07/01/2019 18:54
Sáng 7/1/2019, tại Hà Nam, Vụ địa phương III, Ủy Ban kiểm tra (UBKT) Trung ương đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) năm 2018, giao ban UBKT các tỉnh, thành ủy khu vực Đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ.
Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam; Tô Quang Thu - Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương.
 
Phát biểu chào mừng hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khang – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã giới thiệu một số nét khái quát về truyền thống văn hiến, cách mạng của quê hương Hà Nam cũng như tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh sau hơn 20 năm tái lập. Theo đó, những năm qua, Hà Nam đã giành được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực xây Đảng, phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Những kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực xây Đảng, phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh Hà Nam thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

 

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam phát biểu chào mừng hội nghị

Trên cơ sở quán triệt các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng nói chung, công tác KTGS nói riêng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam đã cụ thể hóa vào điều kiện của tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác KTGS. Không chỉ tăng cường về số lượng, chất lượng các cuộc KTGS của các cấp ủy và UBKT các cấp được nâng cao. Các cuộc kiểm tra của cấp ủy các cấp đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của đảng bộ và những vấn đề đảng viên, nhân dân quan tâm; việc kiểm tra tổ chức đảng (TCĐ) và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm được thực hiện ở tất cả các cấp từ tỉnh đến cơ sở. Công tác giám sát được mở rộng, đảm bảo phát huy tác dụng tốt trong việc nắm tình hình TCĐ cấp dưới và đảng viên, kịp thời uốn nắn lệch lạc, thiếu sót của cấp ủy, TCĐ và đảng viên...

Vinh dự được chọn là địa phương tổ chức Hội nghị giao ban Ủy ban Kiểm tra các tỉnh, thành ủy thuộc địa bàn Vụ Địa phương III, tỉnh xác định: Đây là cơ hội để Hà Nam tiếp thu, học hỏi kinh nghiệm hay, sáng kiến mới có hiệu quả trong thực hiện công tác KTGS của tỉnh bạn để khắc phục có hiệu quả tồn tại, hạn chế, tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ xây dựng Đảng của Đảng bộ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

 

Đồng chí Tô Quang Thu - Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương phát biểu chỉ đạo hội nghị
 
Tại hội nghị UBKT Trung ương và UBKT các tỉnh, thành ủy khu vực Vụ địa phương III quản lý đã đánh giá nghiêm túc những kết quả đạt được trong công tác KTGS năm 2018.
 
Theo đó, Ủy ban kiểm tra các cấp trong khu vực đã tích cực tham mưu giúp cấp ủy tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; kịp thời quán triệt, cụ thể hóa các quy định, hướng dẫn của Trung ương phù hợp với từng địa phương nhằm phát huy dân chủ, quyền và lợi ích chính đáng của đảng viên.

Công tác KTGS có nhiều đổi mới, hiệu quả, qua đó phát hiện, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các vi phạm. Trong năm qua, cấp ủy các cấp trong khu vực kiểm tra 16.074 TCĐ, 31.358 đảng viên; giám sát 11.889 TCĐ, 20.859 đảng viên. Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 1.448 TCĐ, 4.265 đảng viên (tăng 11% so với năm 2017). Qua kiểm tra, đã thi hành kỷ luật 117 TCĐ, 5.478 đảng viên. Việc thi hành kỷ luật cơ bản đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình, quy định.

Công tác xây dựng, kiện toàn tổ chức bộ máy, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kiểm tra tiếp tục được cấp ủy và UBKT các cấp quan tâm, thực hiện…
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tô Quang Thu- Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương yêu cầu: Năm 2019, UBKT các địa phương tiếp tục phát huy kết quả đạt được, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ thực tế tham mưu giúp cấp ủy thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác KTGS đã đề ra.

Trước hết là kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chương trình của tỉnh, thành ủy; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết Trung ương khóa XII, nhất là nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tham mưu xây dựng chương trình kiểm tra của cấp ủy năm 2019 đảm bảo toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng; tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, quy định của Bộ Chính trị về xử lý, kỷ luật đảng viên vi phạm; về trách nhiệm, thẩm quyền của UBKT trong phòng, chống tham nhũng.

Cùng với đó, UBKT các cấp triển khai toàn diện nhiệm vụ KTGS theo Điều lệ Đảng quy định, tập trung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và giám sát chuyên đề ở các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực. Mặt khác, tăng cường phối hợp, hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về công tác KTGS;  hướng dẫn về công tác tổ chức bộ máy, đào tạo bồi dưỡng cán bộ làm công tác kiểm tra các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ…

 
Thảo Vũ
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam