0867.238.238

Ủy Ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn

13/03/2015 17:44
Ngày 13/3, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (Khóa XIII) đã tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tối cao và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên chất vấn.

DSC_8534.jpg
Các đại biểu tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại điểm cầu Hà Nam

Về phần chất vấn đối với đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao, các đại biểu đã tập trung vào một số nội dung: Quan điểm giải quyết đối với 5 vụ án đặc biệt nghiêm trọng đang được dư luận cả nước quan tâm; trách nhiệm của các cơ quan tố tụng trong việc bồi thường đối với những vụ án oan, sai; trách nhiệm của người có thẩm quyền khi để xảy ra oan sai; phương pháp giám định hàm lượng ma túy để xác định tội danh, khung hình phạt đối vụ án ma túy; sau vụ Nguyễn Thanh Chấn, liệu còn bao nhiêu vụ án oan sai mà Chánh án chưa rà soát hết; qua 5 vụ án cho thấy có nhiều sai sót trong các khâu tố tụng, lãnh đạo 3 ngành làm án có giải pháp gì khắc phục những tồn tại tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm…

chanh20an20honhsualai.gif
Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình trả lời chất vấn
(Nguồn: Internet)

Trả lời chất vấn, Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình khẳng định: Hiện các cơ quan tố tụng đang phối hợp giải quyết 5 vụ án đang được dư luận quan tâm. Đồng thời, phối hợp đánh giá lại tình tiết, chứng cứ, đưa ra quan điểm giải quyết đúng đối với từng vụ án. Một số trường hợp dây dưa kéo dài trong thực hiện trách nhiệm bồi thường Nhà nước, theo Chánh án TAND tối cao nguyên nhân do công tác phối hợp giữa cơ quan tố tụng chưa chặt chẽ. Ngoài 5 vụ án nổi cộm trên, ngành tòa án đang tích cực rà soát án oan, sai và có 11 vụ ngành đang xem xét, sớm có kết luận có oan sai hay không. Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xét xử, tránh xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, theo Chánh án TAND tối cao, các giải pháp cần tập trung thực hiện trong thời gian tới là: thực hiện tốt việc tranh tụng tại phiên tòa, phát huy tốt vai trò của luật sư tham gia vào các vụ án ngay từ đầu; nâng cao chất lượng điều tra, kiểm sát viên, thẩm phán; quy định rõ quyền tư pháp của tòa án trong thực hiện tố tụng.

DSC_8561.jpg
Các đại biểu tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại điểm cầu Hà Nam

Buổi chiều cùng ngày, Ủy Ban thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy  ban Dân tộc Giàng Seo Phử về các nội dung: Việc thực hiện Chương trình 135 về hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn, những khó khăn thách thức và triển vọng kết quả đến năm 2015; thực trạng và giải pháp sắp xếp bố trí dân cư vùng thường xuyên thiên tai, vấn dề di cư tự do, giải pháp giải quyết vấn đề ma túy và một số hủ tục, mê tín dị đoan trong vùng dân tộc thiểu số.

VSXO.jpg
Bộ trưởng - Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử trả lời chất vấn
(Nguồn: Internet)

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy  ban Dân tộc Giàng Seo Phử cho rằng: kết quả thực hiện Chương trình 135 cũng như các chương trình hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số chưa cao, nguyên nhân do hệ thống chính sách chưa đồng bộ, chưa có chính sách đặc thù cho từng dân tộc; cùng với đó, nguồn lực thực hiện cho các chương trình, đề án chưa đáp ứng được yêu cầu. Vì vậy, cần thiết phải sắp xếp lại các chương trình và chú trọng những chương trình trọng điểm, có tính khả thi cao. Đối với tình trạng vận chuyển ma túy ở các xã vùng cao, vùng biên giới, theo Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy  ban Dân tộc Giàng Seo Phử đây là vấn đề khó khăn, phức tạp trong xử lý. Cần có sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chuyên môn, đặc biệt là vai trò của chính quyền địa phương cần quyết liệt trong theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 13/3 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, các bộ trưởng, trưởng ngành Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Tài nguyên và môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Xây dựng, Công an, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh và Xã hội, Giao thông Vận tải tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề liên quan.

ttxvn_20150313_ctqh.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn
(Nguồn: Internet)

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã đạt được mục tiêu đề ra, góp phần giải đáp các vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm; giúp cho các vị bộ trưởng, trưởng ngành nhìn nhận thẳng thắn vào các lĩnh vực mình đang quản lý để có kế hoạch, giải pháp thực hiện tốt hơn. Chủ tịch Quốc hội cũng giao nhiệm vụ cho Chánh án TAND tối cao và ngành Tư pháp 2 nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, đó là: Tránh xử oan, sai nhưng cũng không được bỏ lọt tội phạm góp phần bảo vệ công lý và đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân; Tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật (trong đó có các bộ luật quan trọng) theo đúng tinh thần Hiến pháp để đảm bảo quyền lợi của công dân. Đối với Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy  ban Dân tộc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị: trong thời gian tới, cần tập trung sức lực thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH cho các vùng miền núi, vùng sâu, vùng sa, biên giới, hải đảo;  Ủy  ban Dân tộc cũng cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong việc rà soát, xem xét lại hệ thống chính sách và các chương trình, đề án đối với đồng bào dân tộc thiểu số để tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội xem xét lại nhằm xây dựng hệ thống chính sách thích hợp nhất, trong đó, lưu ý những chính sách, chương trình đặc thù cho các dân tộc thiểu số./.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam