0867.238.238

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khảo sát tình hình công tác tạm giữ, tạm giam tại Hà Nam

21/07/2015 10:16
Ngày 21-7, Đoàn công tác của Quốc hội do Đ/c Nguyễn Đình Quyền, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh, thường trực HĐND, UBND, lãnh đạo một số ngành chức năng của tỉnh và tiến hành khảo sát thực tiễn công tác tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh, Nhà tạm giữ Công an thành phố Phủ Lý.
DSC_0080.jpg

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã nghe đại diện của Công an tỉnh, VKS tỉnh trình bày báo cáo công tác tạm giữ, tạm giam trên địa bàn tỉnh trong 3 năm vừa qua (2011-2014). Theo đó, công an tỉnh Hà Nam có 1 trại tạm giam, 6 nhà tạm giữ của Công an các huyện, thành phố. Trong 3 năm qua, tổng số người bị tạm giam, tạm giữ là 5708 người, trong đó tạm giam 2.536 người, tạm giữ 3.172 người. Trại tạm giam Công an tỉnh, nhà tạm giữ Công an các huyện, thành phố đã thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy chế về công tác tiếp nhận và quản lý người bị tạm giữ, tạm giam theo Nghị định số 89/1998/NĐ-CP, Nghị định số 98/2002/NĐ-CP, …. Công tác vũ trang bảo vệ nhà tạm giữ, tạm giam được duy trì nghiêm túc theo Thông tư 68/2011/TT-BCA của Bộ Công an, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Công tác chống bức cung, nhục hình, thông cung có sự phối hợp chặt chẽ giữa trại tạm giam, tạm giữ với các cơ quan tố tụng, đảm bảo không có oan sai, thông đồng, thông cung…

DSC_0085.jpg
 
Tuy nhiên, công tác tạm giữ, tạm giam trên địa bàn tỉnh còn gặp một số những tồn tại, hạn chế: Trang thiết bị đảm bảo an toàn trong giam giữ còn thiếu, nhất là các dụng cụ bảo hộ chống lây nhiễm HIV và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Công tác khám chữa bệnh, điều trị cho các can phạm còn khó khăn do chưa có khu điều trị riêng…Từ những khó khăn, vướng mắc trên, tỉnh Hà Nam đã kiến nghị, đề xuất với đoàn khảo sát: đề nghị Quốc hội sớm ban hành Luật tạm giam, tạm giữ, tạo hành lang pháp lý cho việc tạm giữ, tạm giam. Quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng thêm một số điểm thi hành án tử hình, nâng cấp các nhà tạm giữ, lắp đặt hệ thống kiểm soát an ninh, khu điều trị riêng cho người bị giam giữ; trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ công tác quản lý giam giữ.

Thay mặt đoàn khảo sát, đồng chí Nguyễn Đình Quyền, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH đã tiếp thu ý kiến, kiến nghị của tỉnh để hoàn thiện Đề án xây dựng Luật tạm giam, tạm giữ phù hợp với thực tiễn, đặc biệt là các qui định đảm bảo quyền con người đối với những người bị tạm giữ, tạm giam phù hợp với Hiến pháp 2013 để báo cáo với Quốc hội.

 

Trần Lâm

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam