0867.238.238

Vai trò của gia đình trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em

14/05/2015 17:50
Gia đình là tế bào của xã hội, là nơi con người được sinh ra, được nuôi dưỡng trưởng thành. Gia đình cũng là trường học đầu tiên của con trẻ và cha mẹ là người thày đầu tiên của con mình. Chính vì vậy, gia đình luôn giữ vai trò hàng đầu trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Những năm qua, hầu hết các gia đình trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã nhận thức rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình nên đã có sự quan tâm đầu tư cho con em mình đúng mức, đúng cách và phù hợp với sự phát triển của trẻ.

DSC_6039.jpg
Gia đình chị Nguyễn Thị Thảo quây quần trong bữa cơm chiều

DSC_6059.jpg
Chị Thảo thường kể chuyện cổ tích cho con vào mỗi buổi tối

Gia đình chị Nguyễn Thị Thảo, anh Nguyễn Công Hiệp, tổ 8, phường Trần Hưng Đạo, Tp Phủ Lý có hai con trai là bé Nguyễn Công Bảo 5 tuổi và bé Nguyễn Công Duy 3 tuổi. Mặc dù công việc khá bận rộn nhưng anh chị luôn dành thời gian chăm sóc, giáo dục con cái để đảm bảo cho các con có sự phát triển tốt nhất về thể chất và tinh thần. Ngay từ bữa ăn cũng phải đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng, rồi dạy con làm quen với các con số và bảng chữ cái hay đơn giản là kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích để con có được những nhận thức đầu đời về cái thiện, cái ác hay những bài học bổ ích để từng bước hình thành tính cách cho con.

DSC_6102.jpg
Chị Huyền cùng các con nhặt rau để chuẩn bị bữa cơm cho gia đình

Cũng như gia đình chị Thảo, gia đình chị Nguyễn Thị Huyền, anh Nguyễn Thế Long cùng ngụ tại phường Trần Hưng Đạo, Tp Phủ Lý có hai con gái là Nguyễn Thị Huyền Anh đang học lớp 6 và Nguyễn Bảo Anh đang học lớp mẫu giáo 5 tuổi. Mặc dù có 2 con gái nhưng anh chị không có ý định sinh thêm con thứ 3 để tập trung nuôi dậy các con cho tốt. Đối với con gái lớn Nguyễn Thị Huyền Anh bắt đầu bước sang tuổi dậy thì, tâm sinh lý có nhiều thay đổi, chính vì vậy, chị Huyền luôn bên cạnh, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của con và chia sẻ với con mọi chuyện như một người bạn cùng trang lứa. Cùng với đó, gia đình chị luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với nhà trong việc trao đổi thông tin một cách đầy đủ, kịp thời về tình hình học tập, tu dưỡng đạo đức của con. Theo chị Huyền, để nuôi dưỡng con em mình trở thành con ngoan, trò giỏi thì trước hết cha mẹ phải gương mẫu và phải luôn cố gắng để xây dựng gia đình thực sự là tổ ấm của trẻ, mọi thành viên trong gia đình sống hoà thuận, vui vẻ, biết chia sẻ giúp đỡ nhau lúc khó khăn, biết động viên, khích lệ khi con làm được việc tốt. Khi con cái có hành vi chưa tốt gia đình tự nhận trách nhiệm trước hết về mình, tìm hiểu kỹ nguyên nhân nhân và giải pháp giáo dục chứ không đùn đẩy trách nhiệm cho nhà trường, xã hội.

DSC_6113.jpg
Chị Huyền dạy con gái nhỏ cách nặn các con vật từ đất sét

Tuy nhiên, bên cạnh những gia đình luôn quan tâm chăm sóc, giáo dục con cái thì vẫn còn những gia đình còn thờ ơ, thiếu trách nhiệm (do gia đình có sự rạn nứt: bố mẹ ly thân, ly hôn, gia đình bất hoà, mải mê kiếm tiền bỏ mặc con cái) hoặc do khó khăn về kinh tế nên không có điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc các con chu đáo. Dẫn đến việc quản lý, hướng dẫn con trẻ còn nhiều bất cập nên đã để con mình bị tai nạn thương tích, bị xâm hại, bị bóc lột sức lao động, hay sa vào các tệ nạn xã hội, thậm chí là vi phạm pháp luật. 
Theo bà Dương Thị Kim Lợi, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Nam: những năm qua, Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, tuyên truyền cho phụ nữ kiến thức về chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái. Trong đó có việc xây dựng các mô hình câu lạc bộ (như mô hình sinh hoạt tổ nhóm phụ nữ tại lũy tre xanh) để tuyên truyền, phổ biến tới các bậc cha mẹ, hay chị em phụ nữ về Luật bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em hay các kỹ năng sống cho trẻ khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài và đối mặt với mặt trái của xã hội. Đây là những biện pháp hữu hiệu để phòng trống các tệ nạn xã hội có thể xâm nhập vào mỗi gia đình cũng như tác động tới trẻ em. Nhưng hơn hết, bản thân mỗi gia đình (cụ thể là ông bà, cha mẹ) vẫn giữ vai trò quan trọng nhất, là nhân tố quyết định trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ trở thành con ngoan, trò giỏi, tương lai là công dân tốt của quê hương, đất nước.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam