0867.238.238

Vấn đề thu gom và xử ly rác thải sinh hoạt trong khu dân cư

27/11/2015 10:08
Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội và gia tăng dân số, đi kèm với đó là những vấn đề về môi trường, trong đó rác thải luôn được coi là vấn đề bức xúc nhất ở các địa phương. Làm thế nào để giải quyết triệt để vấn đề này đang là câu hỏi đặt ra đối với các ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh.
4.jpg

Một buổi thu gom rác thải của xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, xe thu gom rác thải được tổ thu gom di chuyển đến từng đường làng ngõ xóm để thu gom rác. Cứ vào sáng mùng 1, mùng 10 và 20 hằng tháng, bà con sẽ tập trung rác thải trước nhà, sau đó tổ thu gom đến chở đi theo quy định. Việc thu gom như vậy đã được xã Đọi Sơn tiến hành từ 3 năm nay và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân địa phương.
  
Xã Thanh Hương của huyện Thanh Liêm cũng là một trong những địa phương tích cực trong việc tổ chức thu gom rác thải. Các thôn cũng đã thành lập được các tổ thu gom rác thải và tiến hành thu gom mỗi tuần một lần. Việc thu gom và xử lý rác thải đều đặn đã góp phần hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi của người dân, đảm bảo vệ sinh môi trường của địa phương.

6.jpg

Sau hai năm thực hiện Quyết định số 26 của UBND tỉnh về công tác quản lý, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Nhìn chung, công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt bước đầu đã đi vào nề nếp, ý thức của người dân về công tác thu gom rác đã có những chuyển biến tích cực, nhiều tổ thu gom rác được thành lập và các đơn vị chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển, xử lý đã hoạt động tương đối hiệu quả. Tính đến tháng 10/2015, toàn tỉnh đã thu gom vận chuyển và xử lý được hơn 48.500 tấn rác thải, hơn 150 bể trung chuyển rác thải được xây dựng và đưa vào vận hành. Có khoảng gần 1.100 tổ thu gom rác với gần 3.200 người tham gia thu gom rác. 
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thu gom và xử lý rác thải vẫn còn nhiều tồn tại đó là một số địa phương vẫn chưa tiến hành xây dựng được bể trung chuyển rác, hoặc đã xây dựng nhưng chưa đưa vào hoạt động; kinh phí cho công tác vận chuyển và xử lý rác chưa tương xứng với thực tế lượng rác thải phát sinh; một số thôn xóm đã thành lập xong các tổ thu gom rác thải nhưng có một số tổ chưa hoạt động do chưa xây dựng được bể trung chuyển hoặc do kinh phí hỗ trợ đối với tổ viên còn thấp nên nhiều người không duy trì công việc được lâu dài… Các số doanh nghiệp vận chuyển xử lý rác thải gặp khó khăn để duy trì hoạt động do kinh phí dành cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác được phân bổ cho các xã đã hết.


5.jpg

Để công tác thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh đạt được hiệu quả cao hơn nữa, giải pháp được coi là hữu hiệu nhất chính là việc triển khai mạnh mẽ các mô hình xã hội hóa thu gom xử lý rác thải. Vì vậy bên cạnh việc tiếp tục tăng cường vai trò quản lý nhà nước, phát huy vai trò của cộng đồng, các ngành chức năng cũng như chính quyền các địa phương cần phải tiếp tục xây dựng các cơ chế chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư nguồn lực trong công tác xã hội hóa thu gom rác thải. Bên cạnh đó, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức giữ gìn vệ sinh môi trường trong nhân dân, tăng cường xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường; huy động kinh phí cũng như sự chung tay hành động của toàn dân để xây dựng môi trường ngày một xanh, sạch, đẹp.
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam