0351 3588 588
Bảo tồn văn hoá truyền thống ở nông thôn: Cổng làng hay cổng chào?
"Nhà có nóc, làng có cổng". Cổng làng từ xa xưa đã gắn bó mật thiết với đời sống tinh thần của người dân đồng bằng Bắc Bộ. Người đi xa mỗi khi về làng, nhìn thấy cổng làng là như đã bước vào cánh cửa của miền quê yêu dấu ruột rà. Cổng làng không biết có tự bao giờ nhưng là minh chứng hùng hồn cho sự phát triển của ngôi làng, với lối kiến trúc đơn sơ mà độc đáo, giản dị nhưng không kém phần hoà nhã, tinh xảo.
Dòng họ - nguồn mạch truyền thống
Ở Việt Nam, dòng họ bền vững trong nếp sống cộng đồng. Lịch sử của một làng có khi từ một gia đình sinh cơ lập nghiệp. gia đình lớn dần thành chi, thành phái. Tổ họ đồng thời là Thành hoàng, thành tổ nghề và họ truyền cho con cháu hậu duệ giữ lấy nghiệp lấy nghề, giữ lấy truyền thống làng xã, tổ phụ.
Văn hóa dân tộc trong truyền thống và hiện đại
Văn hóa của mỗi dân tộc luôn là một dòng chảy không ngừng và ở đó, quan hệ giữa truyền thống với hiện đại có vai trò rất quan trọng. Việc giải quyết hài hòa quan hệ này sẽ vừa giúp xác định tính chất, diện mạo văn hóa của mỗi dân tộc, vừa góp phần tạo ra động lực cho phát triển.
Để văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số không bị mai một
Theo chiều biến thiên của thời gian và những tác động tiêu cực từ việc di dân, định canh, định cư; sự tác động của kinh tế thị trường trong quá trình hội nhập đã khiến cho văn hóa truyền thống các tộc thiểu số đồng bào Tây Nguyên và miền núi Nam Trung Bộ bị mai một, lai căng...
Văn hóa “truyền thống “ cần có chữ thành tâm ?
Đã có lịch sẵn trong tâm lý được đề cao thành “truyền thống” đổi tiền mới vào dịp tết nguyên đán mỗi năm để mừng tuổi trẻ thơ và đi lễ chùa!có cầu ắt có cung thị trường mà? Do vậy đến các cá nhân, tổ chức, phố phường cũng xoay vòng dịch vụ lãi một gấp 3 mà luật pháp nào quy định mệnh giá quy đổi ấy?
Văn hóa Truyền thống và hiện đại
Nói đến truyền thống và hiện đại là nói đến sự cũ và mới trong sự phát triển, và thường cái mới chiến thắng, thậm chí xóa bỏ cái cũ. Thế nhưng trong lĩnh vực văn hóa lại hoàn toàn trái ngược bởi một đất nước, một dân tộc như một ngôi nhà lớn của một cộng đồng thì văn hóa chính là diện mạo, là bản sắc để thiên hạ nhận ra mình.
Truyền thống văn hoá là cốt cách dân tộc
(LĐ) - Sáng 30.10, Viện Văn hoá và Phát triển - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (CTQG HCM) đã tổ chức hội thảo "Giữ gìn bản sắc văn hoá Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hoá".
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam