0867.238.238

Vàng giảm giá về mức thấp nhất trong vòng 3 tháng

06/09/2014 22:24
-Tuần này giá vàng trong nước giảm 180.000 đồng/lượng; giá vàng thế giới giảm 20 USD/oz. Vàng trong nước “bốc hơi” 180.000 đồng/lượng
 Chốt phiên cuối tuần này (6/9), Tập đoàn DOJI tại Hà Nội niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,29 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,33 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường TP HCM cuối giờ sáng nay, Công ty SJC báo giá vàng miếng SJC ở mức 36,23 triệu đồng/lượng và 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Nếu so với cùng thời điểm cuối tuần trước, giá vàng SJC trong tuần này đã giảm 180.000 - 200.000 đồng/lượng. 

Ảnh hưởng giảm từ giá vàng thế giới, sau kì nghỉ lễ Quốc khánh đầu tuần, giá vàng trong nước sụt giảm mạnh đến 150.000 đồng/lượng. Sau sự sụt giảm này, giá vàng chỉ duy nhất có một thời điểm tăng lại mức giá cao nhất tuần ở 36,40 triệu đồng, trong khi đó đã có lúc giá vàng giảm xuống còn 36,32 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất trong vòng gần 3 tháng qua.

 

 
Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 3 - 6/9. (Ảnh: sjc.com.vn)
Cũng như diễn biến của những tuần trước đó, giá vàng trong nước tuần này vẫn biến động theo đà giảm của giá vàng thế giới, Tuy nhiên, mức giảm của giá vàng trong nước vẫn được kiểm soát trong một độ trễ nhất định đã khiến chênh lệch giá vàng SJC với quốc tế có thời điểm lên 4 triệu đồng/lượng.

 

Theo thông tin từ các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, trong tuần qua giao dịch trên thị trường đã có phần cải thiện, với lực mua tăng nhẹ. Hệ thống kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu cho biết, những phiên gần đây, doanh nghiệp này giao dịch đạt hơn 500 lượng/phiên, tăng gấp rưỡi so với mức bình quân tháng 8.

Trung tâm nghiên cứu và khảo sát  thị trường Bảo Tín Minh Châu cũng cho biết, ảnh hưởng từ thị trường thế giới, giá vàng quay đầu đi xuống, giá vàng giao dịch quanh mốc 36,23 -36,35 triệu đồng/lượng. Đây là mức thấp nhất gần 3 tháng, vì vậy đây là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư và người dân mua vào tích trữ đợi giá lên để bán kiếm lời.

Giá vàng thế giới giảm 20 USD/oz

Thị trường vàng thế giới chốt phiên cuối tuần (ngày 5/9) có xu hướng tăng nhẹ. Theo đó, giá vàng giao ngay trở lại mức 1.268 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12 cùng tăng lên mức 1.267 USD/oz trên sàn Comex. Tính chung trong cả tuần qua, giá vàng giảm 1,6%, so với chốt phiên tuần trước đó.

Sức ép giảm giá đối với vàng trong tuần này đến từ việc chỉ số đồng USD tăng mạnh sau một loạt thống kê khả quan của kinh tế Mỹ, việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ lãi suất cơ bản đồng Euro về mức thấp kỷ lục. Trong tuần, đã có lúc giá vàng giảm mạnh về mức 1.257 USD/oz, thấp nhất trong tuần.

Tuy nhiên, vào phiên cuối tuần, giá vàng tăng nhẹ trở lại sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu việc làm trong tháng 8. Theo đó, nước này chỉ có thêm 142.000 công việc mới, mức thấp nhất trong 8 tháng. Trong khi đó, biên bản cuộc họp mới nhất của Fed đã báo hiệu họ có thể nâng lãi suất sớm hơn dự đoán nếu thị trường lao động tăng trưởng tốt.

Một thông tin khác hỗ trợ giá vàng cuối tuần là do nhu cầu vàng vật chất của khu vực châu Á đang nhích dần lên sau mấy tháng ảm đạm vừa qua. Tại thị trường tiêu thụ vàng vật chất lớn nhất thế giới là Trung Quốc, chênh giá vàng tại Trung Quốc so với giá vàng giao ngay quốc tế đã tăng lên 4-5 USD/oz, từ mức chênh 3 USD/oz trước đó, cho thấy đã có nhiều khách mua hơn.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã liên tục bán ròng vàng trong tuần. Trong ba phiên từ thứ Ba đến thứ Năm, quỹ này bán ròng 9,3 tấn vàng, giảm lượng nắm giữ còn 785,7 tấn.

Các chuyên gia vàng cho rằng, giao tranh ở miền Đông Ukraine đang để lộ ra những hiểu lầm cơ bản về cách thức hoạt động của thị trường vàng. Vàng có thể thực sự lên giá trong những tình huống nguy cấp đe dọa toàn cầu, nhưng giá vàng nay lại đang phản ứng với thị trường cổ phiếu và không chịu ảnh hưởng bởi các xung đột./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam