Một trong những bức ảnh trưng bày tại Triển lãm (Ảnh: BTC cung cấp)

Từ ngày 6/9/2019- 8/9/2019, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống”. Triển lãm giới thiệu hơn 40 tác phẩm ảnh về không gian công cộng và cuộc sống thường ngày của người dân Hà Nội thông qua góc nhìn từ chính những người trong cuộc, những người đã sinh ra và lớn lên tại Hà Nội.

Triển lãm chia làm 02 phần. Phần một, những bức ảnh giới thiệu về cảnh đẹp, kiến trúc, không gian công cộng làm cho Hà Nội đáng sống đã tái hiện không gian kiến trúc, văn hóa, tự nhiên (mặt hồ, công viên, vườn hoa, bãi sông) không chỉ là những vật thể vô tri mà được gắn với ký ức và cuộc sống của người Hà Nội. Kết nối của người Hà Nội với các không gian công cộng này có thể là kỷ niệm với gia đình, tình yêu đôi lứa, bạn bè đồng cấp hoặc các cảm xúc tập thể trong các sự kiện tập thể ở Hà Nội.

Phần hai, những bức ảnh về cuộc sống hàng ngày ở Hà Nội, đó là cuộc sống trên vỉa hè, trong ngõ, ở chợ, trên phố... Cuộc sống được gắn với quán nước, cửa hàng hiện đại hoặc truyền thống với gánh hàng rong, xe hoa di động, người phu khuân vác…. Những bức ảnh này cũng sẽ gắn với ký ức và trải nghiệm của người Hà Nội mà có thể nhiều người nhập cư hoặc khách du lịch không biết.

Thông qua triển lãm, thể hiện tình yêu Hà Nội của những người dân đã gắn bó và đang ngày đêm gìn giữ, xây dựng mảnh đất ngàn năm văn hiến. Từ đó kêu gọi người dân sống có trách nhiệm hơn với Thủ đô, chung tay xây dựng vì một Thủ đô văn minh, thanh lịch. Triển lãm cũng muốn người dân nhìn lại tầm quan trọng của không gian công cộng trong cuộc sống đô thị từ đó có ý thức gìn giữ và bảo vệ không gian công cộng của mình./.

Nguồn: dangcongsan.vn