0351 3588 588

Vietravel Airlines chờ cất cánh, cổ phiếu công ty mẹ bị “tranh cướp” lúc lên sàn

27/09/2019 14:41
Ngay sau khi huy động được 700 tỷ đồng rót vốn cho dự án hàng không lữ hành Vietravel Airlines, Vietravel đã đưa cổ phiếu lên sàn với mức định giá doanh nghiệp hơn 500 tỷ đồng. Ngay phiên chào sàn, VTR đã tăng giá tới 40%.

Theo đúng kế hoạch, sáng nay (27/9), 12,6 triệu cổ phiếu VTR của Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) chính thức lên giao dịch trên UPCoM với giá tham chiếu 40.000 đồng, tương ứng định giá doanh nghiệp tại mức hơn 500 tỷ đồng.

Ngay những phút đầu tiên, VTR đã tăng trần 40% lên 56.000 đồng/cổ phiếu và theo đó, vốn hoá thị trường của Vietravel lập tức tăng lên hơn 700 tỷ đồng. Tạm kết thúc phiên sáng nay, VTR vẫn “trắng bên bán” và dư mua giá trần 44 nghìn đơn vị. Do không có nguồn cung nên khối lượng khớp lệnh tại mã này rất thấp, chỉ đạt 1.300 cổ phiếu được chuyển nhượng.

Doanh nghiệp lữ hành lớn nhất Việt Nam này hiện có 2 cổ đông lớn là ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch công ty với tỷ lệ nắm giữ 9,07% vốn và Công ty MTV Dịch vụ Du lịch và lữ hành quốc tế Sài Gòn (SG Travel) nắm 16,22% vốn.

Vietravel Airlines chờ cất cánh, cổ phiếu công ty mẹ bị “tranh cướp” lúc lên sàn - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Vietravel vừa hút được nguồn vốn "khủng" 700 tỷ đồng bất chấp thông tin xấu từ một "ông lớn" trong ngành lữ hành là Thomas Cook phải tuyên bố phá sản (ảnh chỉ mang tính minh hoạ)

Mới đây, Vietravel gây chú ý với dự án Vận tải hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines), hiện đã được Cục Hàng không Việt Nam thẩm định “đủ điều kiện” để Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư.

Trong một thông tin mới nhất, Vietravel đã huy động được 700 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu không chuyển đổi để rót vốn cho dự án này.

Có vẻ như kỳ vọng của nhà đầu tư với dự án hàng không lữ hành của Vietravel đã không bị ảnh hưởng trước thông tin một số công ty con của "tượng đài ngành du lịch" Thomas Cook tại Đức, Áo và Pháp đã phải tuyên bố mất khả năng thanh toán. 

Thomas Cook là tập đoàn lữ hành lâu đời nhất thế giới với 178 năm tồn tại và phát triển. “Ông lớn này mới đây đã tuyên bố phá sản sau khi không đạt được thỏa thuận giải cứu vào phút chót nhằm tìm kiếm khoản đầu tư 200 triệu bảng Anh (250 triệu USD).

Theo đó, mọi hoạt động của Thomas Cook đã phải lập tức ngừng lại, các công ty du lịch thuộc tập đoàn phải đóng cửa và các máy bay của hãng không được cất cánh, 22.000 nhân viên Thomas Cook trên toàn cầu (trong đó có 9.000 nhân viên tại Anh) phải nghỉ việc.

Về thị trường chứng khoán sáng nay, các chỉ số diễn biến giằng co với trạng thái trái chiều trên hai sàn cơ sở: VN-Index tăng 2,72 điểm tương ứng 0,27% lên 993,47 điểm còn HNX-Index lại giảm nhẹ 0,05 điểm tương ứng 0,05% còn 104,72 điểm.

Trên quy mô thị trường, số lượng mã giảm có phần nhỉnh hơn số mã tăng, song chênh lệch không lớn. Theo thống kê, có 283 mã giảm giá, 31 mã giảm sàn so với 252 mã tăng và 33 mã tăng trần.

Chỉ số chính VN-Index nhận được hỗ trợ từ một số mã lớn tăng giá như GAS, VIC, VCB, và ngược lại có một số mã diễn biến kém tích cực như VNM, ROS, VRE, VJC, tuy nhiên, tác động của những mã này không đến mức chi phối chỉ số.

Khối lượng giao dịch đạt 95,75 triệu cổ phiếu tương ứng 2.194,27 tỷ đồng trên HSX và 13,26 triệu cổ phiếu tương ứng 180,78 tỷ đồng trên HNX.

Theo nhận định của VCBS, phiên tăng điểm hôm qua của VN-Index chỉ mang tính hồi phục kỹ thuật do thanh khoản không tạo được đột biến. Mặt khác, chỉ số cũng bắt đầu bật lên sau khi đã áp sát đường trung bình động 20 ngày (tương ứng vùng điểm 980 – 984 điểm) trong những phiên trước.

Theo đó, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp tăng ngắn hạn của chỉ số chung trên thị trường để “lướt sóng” nhóm cổ phiếu trụ và chốt lời những cổ phiếu đã bước vào trạng thái “quá mua” theo các chỉ báo phân tích kỹ thuật.

Một thông tin đáng chú ý cũng được nhà đầu tư quan tâm trong sáng nay đó là kết quả phân hạng thị trường kỳ tháng 9 do FTSE Russell công bố đã cho thấy, Việt Nam vẫn nằm trong danh sách “theo dõi” để có thể nâng hạng lên thị trường mới nổi. Đây là kết quả không gây bất ngờ và đã được một số công ty chứng khoán đưa ra dự báo từ trước.

Nguồn: dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam