0351 3588 588

Vinh danh 10 dự án 'Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo' tỉnh Hà Nam năm 2019

28/11/2019 14:01
Sáng 28/11, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Nam lần thứ I năm 2019. Đến dự có đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Hà Nam năm 2019 do Sở Khoa học& Công nghệ chủ trì phối hợp với các cơ quan trên địa bàn tỉnh tổ chức nhằm nhằm nhằm khơi dậy và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh, trước hết là các doanh nghiệp và các bạn trẻ. Thông qua cuộc thi, tìm kiếm, chọn lọc, tôn vinh các ý tưởng, sản phẩm, dự án khởi nghiệp có hàm lượng đổi mới, sáng tạo, tính khả thi trong việc áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng cac cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
 

Đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng cuộc thi
 
Sau thời gian hướng dẫn, quảng bá, tuyên truyền về cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 19 hồ sơ về các ý tưởng, dự án khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau như: công nghiệp, nông nghiệp, môi trường, du lịch, công nghệ sinh học.... Trong số các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có 10 dự án của 10 tác giả, nhóm tác giả đến từ các trường Đại học, cao đẳng, doanh nghiệp và các địa phương trong và ngoài tỉnh được lựa chọn để tham gia thuyết trình tại vòng chung kết.

Các ý tưởng, dự án không chỉ phong phú về nội dung, bám sát những vấn đề nóng trong thực tiễn mà còn hướng tới cách giải quyết các vấn đề một cách bền vững, như: Giải pháp xử lý kim loại nặng trong nước sinh hoạt; các giải pháp hướng tới sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn; đổi mới phương thức sản xuất, phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

 Các đại biểu thăm quan trưng bày các dự án, ý tưởng khởi nghiệp
 
Đến với cuộc thi, nhiều dự án đã bước đạt được những thành công nhất định, với các dòng sản phẩm đa dạng, hiện đã có mặt trên thị trường và được nhiều khách hàng ưa chuộng, tin dùng như: Dự án “Nuối cấy và sản xuất đông trùng hạ thảo” của thí sinh Đỗ Mai Phương đến từ Tân Trung, Công Lý, Lý Nhân, Hà Nam; dự án “Sản xuất rau an toàn sử dụng nhà lưới, nhà màng theo hướng công nghệ cao gắn với tiêu thụ sản phẩm” của anh Phạm Hoàng Hiệp đến từ HTX nông sản Liên Hiệp… Tuy nhiên, cũng có những ý tưởng, dự án đang được nuôi dưỡng và cần có thêm sự hỗ trợ để có thể nhân rộng ra cộng đồng, như ý tưởng về Mô hình du lịch cộng đồng trong phát triển nông thôn huyện Lý Nhân, Hà Nam của thí sinh Nguyễn Thị Phương Nga (Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội)…
 
Mỗi thí sinh tham gia cuộc thi với một mục đích khác nhau, vừa để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm khởi nghiệp, vừa để giới thiệu đến cuộc thi những sản phẩm sáng tạo của mình, cũng có thí sinh tham gia cuộc thi để thử sức mình, mong muốn tạo nền tảng để phát triển rộng hơn dự án của mình ra cộng đồng. Tuy nhiên, mỗi dự án, sản phẩm, ý tưởng mà thí sinh mang đến cho cuộc thi đều mang một giá trị khác nhau, khơi dậy được tinh thần đổi mới, sáng tạo, khuyến khích được nhiều ngành, lĩnh vực tham gia, qua đó thúc đẩy được tinh thần chung về khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo hiện nay.
 
Chị Đỗ Mai Phương, tác giả Dự án “Nuối cấy và sản xuất đông trùng hạ thảo”  cho biết:  “ Hiện nay, công ty tôi đã sản xuất được rất nhiều sản phẩm, trong đó có ba dòng sản phẩm chính là đông trùng hạ thảo tươi, đã qua chế biến và rượu đông trùng hạ thảo. Tất cả các sản phẩm đều được nuôi trồng và sản xuất khép kín, đảm bảo chất lượng tối đa. 100% sản phẩm mà công ty cung cấp đều cam kết có đầy đủ nguồn gốc, được nuôi trồng, chế biến theo phương pháp Bio (sinh học), Organic (hữu cơ), Eco (sinh thái). Đến với cuộc thi, chúng tôi không chỉ mong muốn bán được thêm nhiều sản phẩm mà quan trọng hơn, chúng tôi muốn giới thiệu cho nhiều người tiêu dùng biết đến và có thêm lựa chọn cho một sản phẩm sạch, an toàn và tốt cho sức khỏe”.

 

Đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Sở KH&CN trao giải nhất cuộc thi
 
Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho các thí sinh. Trong đó, Giải Nhất thuộc về thí sinh Đỗ Thị Phương (Công Lý, Lý Nhân) với dự án: Nuôi cấy và sản xuất đông trùng hạ thảo”. Giải Nhì thuộc về 2 thí sinh: Nguyễn Thị Phương Nga (Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội) với ý tưởng: Mô hình du lịch cộng đồng trong phát triển nông thôn huyện Lý Nhân, Hà Nam; Trần Thị Hải Yến (Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Vina- Japan) ý tưởng “Xử lý bệnh vàng lá, thối rễ trên cây ăn quả và rau mầm bằng công nghệ sinh học”. Giải Ba được trao cho các thí sinh: Đặng Thị Hường (Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội) ý tưởng “Xây dựng quy trình kỹ thuật và ứng dụng trong trồng, bảo quản, chế biến một số sản phẩm từ củ dền đỏ beta Vulgaris L theo hướng hữu cơ tại tỉnh Hà Nam”; Khổng Quang Toản (Vũ Bản, Bình Lục) ý tưởng “Trồng hoa kết hợp với ngô bao tử hữu cơ”; Đào Hồng Đức (Trường CĐ Thủy lợi Bắc bộ) ý tưởng “Chế tạo vật liệu nano La2O3- CeO2 trên chất mang hấp thụ xử lý kim loại nặng trong nước”. Bên cạnh đó, ban tổ chức cuộc thi còn trao 4 giải khuyến khích cho 4 thí sinh khác.

 

Ban tổ chức trao giải cho các ý tưởng, dự án xuất sắc nhất cuộc thi 'Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo' tỉnh Hà Nam năm 2019
 
Phát biểu tại vòng chung kết cuộc thi, đồng chí Đặng Đình Thoảng- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi ghi nhận, đánh giá cao tinh thần khởi nghiệp, hiệu quả thực tiễn của các dự án, ý tưởng; biểu dương các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho hoạt động khởi nghiệp, đem lại những giải pháp thiết thực, góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Đồng chí cũng đề nghị sau cuộc thi này,các tác giả tiếp tục hoàn thiện và biến những ý tưởng khởi nghiệp thành dự án khả thi, ứng dụng thiết thực trong cuộc sống, góp phần phát triển KT-XH của địa phương. Đồng thời, kêu gọi các tổ chức, cá nhân đặc biệt là các doanh nghiệp quan tâm phát hiện, tạo điều kiện cho những ý tưởng mới, những kinh nghiệm hay có cơ hội được hoàn thiện và ứng dụng trong thực tiễn. Kịp thời hỗ trợ, biểu dương, nhân rộng, chuyển giao những mô hình khởi nghiệp thành công từ cơ sở... 

 
Thảo Vũ
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam