0867.238.238

V-League ngấm khủng hoảng: Ai hét ra xăng ra lửa?

19/07/2012 21:38
Bóng đá Việt Nam hiện nay bị chi phối rất nhiều bởi nguồn tiền đầu tư từ các ngân hàng.
Chỉ riêng về cái tên thuần túy thì đã có đến 6 CLB ở V.League có bà đỡ trực tiếp đến nhà băng là CLB Hà Nội của bầu Kiên, hai đội T&T.HN, SHB.ĐN của bầu Hiển, Kiên Long Bank Kiên Giang, Navibank Sài Gòn, SLNA (NH Bắc Á).

Ở mức độ thấp hơn, B.Bình Dương đã in tên Maritime Bank trên ngực áo để đổi lấy 15 tỷ đồng/mùa tài trợ. Tương tự trên áo đấu của HA.GL có chữ to đùng VP Bank. Và cũng không quên nhà tài trợ chính của V.League là Eximbank!

V-League ngấm khủng hoảng: Ai hét ra xăng ra lửa?
Bầu Kiên có cổ phần ở khá nhiều ngân hàng (Ảnh: Q.M)


Ở khía cạnh kinh tế, các ngân hàng lại là chủ nợ của các DN ví như trường hợp Sacombank với ĐT.LA. Hoặc HA.GL, trong danh sách NH mà họ đi vay có cả tên Sacombank, ACB.Trước đó Sacombank đã tài trợ 5 tỷ đồng để “cứu trợ khẩn cấp” cho CLB TPHCM hồi đầu mùa giải 2012.

Trong mối quan hệ tài chính, nút quan hệ càng chồng chéo nhau như bầu Kiên tự nhận là ông có cổ phần ở Eximbank và Kienlong Bank hồi “cách mạng VPF”. Thời gian qua, giới tài chính-ngân hàng đã ồn ào rất nhiều về chuyện Eximbank có tên trong cuộc thâu tóm Sacombank…

Tóm lại, trong thời điểm hiện nay ở VN chỉ có các nhà băng là sống khỏe và đủ sức nuôi đội bóng chứ DN nhiều ngành khác còn sống đã may nói chi chuyện “đèo bồng em út”. Sau thời Thép, Xi măng, BĐVN đã đến thời của nhà băng.

Trong mối quan hệ kinh tế hệ trọng, ảnh hưởng sự sống còn của các DN chuyện nuôi bóng đá đôi khi chỉ là thứ công cụ hay một thú tiêu khiển. Đã là thú chơi hay công cụ người ta có thể bỏ bất kỳ lúc nào nếu thấy chán hoặc không còn lợi.

Chuyện chỉ thay đổi nếu như các CLB ở VN biết tự đẻ ra tiền. Mà điều này, tất cả đều đang… mơ.
theo vtc.vn
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam