0351 3588 588

VNNIC tiếp tục thanh lọc tên miền tiếng Việt

03/03/2016 15:26
Dù số lượng đăng ký tên miền tiếng Việt (TMTV) đã vượt mốc 1 triệu nhưng số lượng đăng ký sử dụng các dịch vụ liên quan tính đến 10/2015 mới chiếm khoảng 23% tổng số đăng ký. Trong năm 2016, VNNIC sẽ tiếp tục thanh lọc thu hồi các TMTV đã đăng ký nhưng không sử dụng.
vnnic-tiep-tuc-thanh-loc-ten-mien-tieng-viet.jpg 
Sau hơn 3 năm chính thức mở cửa cấp phát TMTV tự do, miễn phí cho cộng đồng, tính tới tháng 07/2014, số lượng TMTV đăng ký đã chạm mốc 1 triệu. Đây là kết quả ấn tượng, cho thấy sự quan tâm của cộng đồng và tiềm năng phát triển TMTV, đánh dấu sự phát triển Internet ở Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Với lợi thế về sự rõ nghĩa, ngoài việc tạo môi trường thuần Việt trên mạng Internet với các tên miền như tấmlòngcaocả.vn, anviênonline.vn, dựánkhuđôthịecopark.vn, tưvấnđịachínhmiễnphí.vn, báo-tuổi-trẻ-online.vn, nhà-đất-24h.vn, bưởihồlô.vn; chợtốt.vn …, TMTV còn giúp tăng cường quảng bá, bảo vệ thương hiệu, hình ảnh của các doanh nghiệp trên mạng Internet.

Trên thực tế, dù số lượng đăng ký đã vượt mốc 1 triệu nhưng số lượng đăng ký sử dụng các dịch vụ liên quan đến tên miền tiếng Việt tính đến 10/2015 mới chiếm khoảng 23% tổng số tên miền đã đăng ký. Bên cạnh đó, sau khi tính năng cho phép các chủ thể TMTV tự gia hạn cho tên miền của mình được cung cấp, vẫn còn có tới hơn 20% trong tổng số TMTV chưa được gia hạn trong thời gian gần đây.

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Thông tin Truyền thông về thúc đẩy sử dụng thực tế tên miền tiếng Việt (TMTV), tránh tình trạng lãng phí tài nguyên Internet, trong năm 2016, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tiếp tục triển khai chương trình thanh lọc các TMTV đã đăng ký qua nhiều năm không đưa vào sử dụng, quá hạn nhưng chủ thể không thực hiện gia hạn.

Từ đầu năm 2016, VNNIC đã gửi email thông báo tới các chủ thể nằm trong danh sách thanh lọc để chủ thể có thời gian chuẩn bị, xem xét việc gia hạn.

Từ ngày 1/3, việc thanh lọc tên miền bắt đầu được triển khai, VNNIC sẽ thanh lọc khoảng 5.000 tên miền mỗi tuần.

Đây chính là cơ chế cho phép các TMTV “đẹp” đã bị một số chủ thể đăng ký giữ chỗ từ lâu nhưng không đưa vào sử dụng được giải phóng. Từ đó, các chủ thể khác có thể đăng ký lại và đưa vào sử dụng tránh tình trạng lãng phí tài nguyên Internet quốc gia.

Tính năng đăng ký sử dụng dịch vụ và gia hạn sử dụng cho các TMTV được VNNIC cung cấp trực tuyến, miễn phí cho các chủ thể TMTV tại địa chỉ http://tenmientiengviet.vn. Các thông tin hướng dẫn và hỗ trợ chủ thể liên quan tới đăng ký và sử dụng TMTV cũng được đăng tải đầy đủ tại địa chỉ này.


Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam