0867.238.238

Vũ Bản nỗ lực cán đích NTM kiểu mẫu

13/10/2021 15:49
Là địa phương được Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Bình Lục chọn là 1 trong những đơn vị thực hiện Đề án và đạt chuẩn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2020-2022 nhưng mục tiêu đặt ra cho Vũ Bản là phải về đích NTM kiểu mẫu trong năm 2021, trước 1 năm so với kế hoạch ban đầu. Do vậy, Đảng ủy xã Vũ Bản đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để giữ vững, nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí NTM kiểu mẫu để địa phương sẵn sàng cán đích NTM kiểu mẫu trong năm 2021.
Về Vũ Bản những ngày này, chúng tôi đã ghi nhận một không khí lao động khẩn trương trên các hạng mục công trình; tất cả đang nỗ lực để hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu theo đúng kế hoạch. Bức tranh NTM kiểu mẫu ở Vũ Bản đang dần bừng lên một diện mạo mới, sức sống mới.
 

Mô hình trồng rau thủy canh tại xã Vũ Bản, Bình Lục

Với quyết tâm trở thành thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2021, thôn 2 đã xác định tiêu chí rõ ràng, lộ trình thực hiện cụ thể.  Đồng chí Khổng Quang Nhâm, Bí thư Chi bộ thôn, cho biết: Ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện, chi bộ thôn đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu; thành lập ban phát triển thôn và ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức đoàn thể để tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú để nhân dân hiểu rõ mục đích, nội dung, tư tưởng chỉ đạo, cơ chế, chính sách về xây dựng NTM kiểu mẫu, nhất là những phần việc nào dân tham gia thực hiện, công trình nào do Nhà nước đầu tư. Từ đó, nhân dân tích cực tham gia đóng góp tiền, ngày công nâng cấp sửa chữa nhà văn hóa, xây dựng hệ thống đường chiếu sáng, trồng hoa cây cảnh, giữ gìn vệ sinh môi trường... tạo mỹ quan cho làng quê.

Từ nguồn kinh phí đóng góp của nhân dân, thôn đã nâng cấp sửa chữa nhà văn hóa đảm bảo tiêu chí NTM với trên 200 chỗ ngỗi, chỉnh trang lại toàn bộ hệ thống đèn thắp sáng với hơn 200 quả bóng điện; sửa chữa lại, lắp mới hệ thống pano, áp phích, cổng chào….. trị giá gần 1 tỷ đồng. Đến nay, thôn 2 đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu, diện mạo làng quê thay da đổi thịt, bừng sáng từng ngày.

 

Tuyến đường tự quản của Khu dân cư thôn 1, xã Vũ Bản, Bình Lục

Không chỉ riêng thôn 2, 7/7 thôn trên địa bàn xã Vũ Bản đều triển khai thực hiện nhanh các phần việc trở thành NTM kiểu mẫu trong năm 2021. Với quyết tâm đó, Chi bộ các thôn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh  công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, linh hoạt như: thông qua họp khu dân cư, họp đoàn thể, loa truyền thanh... với nội dung tuyên truyền ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu nên người dân nắm, hiểu được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chủ trương xây dựng NTM, đặc biệt là chủ thể tham gia xây dựng và trực tiếp hưởng thụ chính là người dân, từ đó tích cực tham gia hưởng ứng. Chỉ đạo các tổ chức đoàn thể thực hiện nhiệm vụ  xây dựng NTM  kiểu mẫu bằng việc làm cụ thể, như: hội LHPN với mô hình trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa cây cảnh; đoàn thanh niên triển khai mô hình “Đoạn đường thanh niên tự quản", hội cựu chiến binh với mô hình đảm bảo hành lang an toàn giao thông,  công đoàn xã xây dựng mô hình “Tuyến đường kiểu mẫu sáng-xanh-sạch-đẹp"...

Xây dựng NTM kiểu mẫu, chủ thể hưởng lợi là người dân. Hiểu được ý nghĩa đó, hầu hết người dân Vũ Bản đều tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của, hiến kế, hiến công xây dựng quê hương. Ông Nguyễn Xuân Ngoan, thôn 3 phấn khởi cho biết: Khi Đảng ủy, UBND xã triển khai chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu xuống các thôn, nhân dân trên địa bàn xã rất phấn khởi. Bản thân ông và nhiều gia đình trong thôn, ngoài kinh phí đóng góp theo quy định để xây dựng nhà văn hóa thôn còn đóng góp kinh phí để làm hệ thống thoát nước, hệ thống điện thắp sáng, vì ai cũng hiểu chương trình xây dựng NTM người hưởng lợi chính là nhân dân.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM kiểu mẫu, Đảng ủy xã Vũ Bản đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Đảng ủy, UBND xã thực hiện việc phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cấp ủy viên, cán bộ, công chức, đảng viên, các tổ chức đoàn thể; trong đó phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể để vận động Nhân dân tự giác thực hiện, từ đó tạo phong trào sâu rộng trong cộng đồng dân cư và toàn dân. Tập trung huy động các nguồn lực và nhân dân đóng góp để tiếp tục đầu tư, cải tạo, xây dựng mới hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xã nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm và lợi ích trong việc xây dựng các tiêu chí NTM kiểu mẫu từ đó tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân trong việc thực hiện các tiêu chí. Cùng với chính sách kích cầu của huyện, xã Vũ Bản đã ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ kích cầu cho các thôn và nhân dân nhằm tạo động lực và khuyến khích người dân cùng chung sức tham gia. 

Đồng chí Trần Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Vũ Bản cho biết​: Xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, người dân chính là người hưởng lợi nên Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM đã đạt, đồng thời tích cực huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tranh thủ sự ủng hộ của Nhà nước, sự đồng thuận của nhân dân để hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu trong xây dựng NTM kiểu mẫu. 

Thực hiện Đề án xây dựng xã NTM kiểu mẫu, tính đến tháng 7/2021, xã Vũ Bản đạt 1/4 tiêu chí và 10/13 chỉ tiêu. Các chỉ tiêu còn lại bao gồm thu nhập, bảo hiểm y tế, môi trường, địa phương đang tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành. Trong tháng 8/2021, xã đang phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu về cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp, có 60% số tuyến đường xã, đường chính thôn có rãnh thoát nước và được trồng cây bóng mát, hoa và chỉ tiêu về tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt từ 95% trở lên… 

Hiện nay, Vũ Bản đang nỗ lực triển khai nước rút các hạng mục công trình để kịp hoàn thành các tiêu chí theo đúng tiến độ. Mặc dù dịch bệnh Covid -19 đang gây ra không ít khó khăn, song với sự đồng lòng vượt khó của nhân dân, sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện Đề án xây dựng NTM kiểu mẫu, chắc chắn Vũ Bản sẽ về đích NTM kiểu mẫu đúng lộ trình đề ra vào cuối năm 2021.
 
CTV Đài TT Bình Lục
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam