0351 3588 588

Xây dựng Nông thôn mới ở Bình Lục: Thành quả từ sự nỗ lực và đoàn kết

23/03/2020 15:32
Về Bình Lục hôm nay, ta sẽ cảm nhận được niềm vui lan tỏa của vùng đất và con người nơi đây sau hơn 9 năm bắt tay vào xây dựng Nông thôn mới (NTM). Sự chuyển mình không chỉ dừng lại ở hệ thống cơ sở hạ tầng mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng được cải thiện đáng kể. Để có được kết quả này, đó là quá trình nỗ lực trong chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền huyện Bình Lục và quan trọng hơn đó là sự chung sức chung lòng của người dân địa phương với công cuộc xây dựng NTM.
Sức sống “mới” ở những vùng quê

Là huyện trọng điểm nông nghiệp của tỉnh Hà Nam, Bình Lục bước vào thực hiện chương trình xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp. Năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo 14,29%; thu nhập bình quân đầu người 11,5 triệu đồng/năm…

Ông Đặng Thanh Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Bình Lục chia sẻ: “Từ năm 2010, huyện Bình Lục triển khai Chương trình xây dựng NTM. Mặc dù có lợi thế về đất đai, lao động… song khó khăn lớn nhất của huyện chính là nguồn thu ngân sách thấp. Bằng quyết tâm và sự nỗ lực phấn đấu, những năm qua huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là phát huy sự đoàn kết và nội lực trong dân, đưa nhân dân trở thành chủ thể sáng tạo trong việc thúc đẩy tiến trình xây dựng NTM. Nhờ đó, đã tạo nên một diện mạo, sức sống mới ở những vùng quê của Bình Lục hôm nay”.

 

Một góc Bình Lục hôm nay

Sau 9 năm, huyện Bình Lục có 100% số xã (18/18 xã ) được công nhận đạt chuẩn NTM, hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM và không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM.

Toàn huyện đã huy động nguồn lực trên 1.645 tỷ đồng để xây dựng NTM, trong đó hơn 25% là do nhân dân đóng góp.

Kết cấu hạ tầng nông thôn đã có bước phát triển mạnh mẽ, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, trạm y tế… được đầu tư xây dựng đã làm thay đổi diện mạo, đời sống văn hóa tinh thần vùng nông thôn. Đến nay, 100% các tuyến đường trục xã, trục thôn trên địa bàn huyện được nhựa hóa, bê tống hóa đạt chuẩn. Trên 360 km đường ngõ xóm được bê tông hóa, gần 300 km đường trục chính nội đồng được cứng hóa.Trong đó, tỉnh đã hỗ trợ trên 92.500 tấn xi măng, kinh phí nhân dân đóng góp và nguồn kinh phí lồng ghép các dự án là trên 975,82 tỷ đồng.

 

Hệ thống cơ sở vật chất trang thiết bị trường học được đầu tư theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia

Hệ thống cơ sở vật chất trang thiết bị trường học được đầu tư theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia. Toàn huyện hiện có 57/57 trường được UBND tỉnh cấp bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. 100% các xã có khu, điểm vui chơi giải trí phục vụ các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao của nhân dân. Tại tất cả các thôn, xóm có nhà văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng và sân chơi thể thao.

Văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, nhận thức về NTM được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hết năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 3,56% (trong đó tỷ lệ hộ nghèo không thuộc chính sách bảo trợ xã hội toàn huyện giảm còn 0,92%); thu nhập bình quân đầu người đạt 46,21 triệu đồng/người/năm. Dự kiến hết năm 2020, có 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn là 51 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn NTM còn khoảng 0,8%.
 
Phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những mục tiêu cốt lõi trong xây dựng NTM. Trong hành trình này, mỗi người dân của Hà Nam nói chung, huyện Bình Lục nói riêng đã được “tiếp sức” bằng các cơ chế, chính sách có hiệu quả của Nhà nước, chính quyền các cấp. Chủ trương tái cơ cấu lại ngành Nông nghiệp sớm được tỉnh quan tâm, quyết liệt triển khai ngay khi bắt tay thực hiện. Trong đó, Bình Lục - huyện trọng điểm của tỉnh về phát triển nông nghiệp đã chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, phát triển các mô hình chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học, mô hình trồng nấm, chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản, sản xuất lúa, rau hoa màu chất lượng cao...Đồng thời, tích cực chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang kết hợp 1 vụ lúa, 1 vụ cá, mô hình nuôi cá sông trong ao, chuyển đổi đất lúa sang trồng cây ăn quả. Nhờ đó, đã góp phần tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị ha đến năm 2019 lên 105 triệu đồng/ha.năm trở lên. Toàn huyện đã xây dựng được 17 vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với 12 vùng sản xuất lúa hàng hóa, diện tích 8.300 ha và 5 vùng sản xuất vụ đông cây hàng hóa, diện tích 1.700 ha, sản phẩm chủ lực là bí xanh, bí đỏ, dưa chuột... Tỷ lệ cơ giới hóa khâu thu hoạch đạt 98%, làm đất đạt 100%.

Ngoài ra, huyện đã xây dựng được 46 mô hình liên kết sản xuất tiêu tụ sản phẩm trồng trọt theo chuỗi giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như mô hình liên kết trồng dưa lưới trong nhà kính, sản xuất 2 vụ dưa và 1 vụ rau/ năm, liên kết giữa hộ nông dân với Công ty giống cây trồng Trung ương. Sản xuất theo quy trình kỹ thuật ứng dụng công nghệ cao, đưa cơ giới hóa vào các khâu sản xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do công ty chuyển giao kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm. Hạch toán chi phí mỗi mô hình cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, giá trị thu nhập đạt trên 2,02 tỷ đồng/ha/năm, gấp 7 lần so với trồng thông thường.

Không chỉ có những cách làm sáng tạo trong huy động nguồn lực, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng hạ tầng..., công tác bảo vệ môi trường nông thôn cũng được huyện chú trọng và có nhiều chuyển biến tích cực. Về Bình Lục hôm nay, khắp đường làng, ngõ xóm được điểm tô bởi sắc hoa rực rỡ. Phong trào vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp – an toàn; phong trào trồng cây xanh, trồng hoa trên các tuyến đường, nơi công cộng được nhân rộng tại nhiều địa phương, đã và đang biến nơi đây trở thành những “miền quê đáng sống”.

“Nhờ có NTM mà cuộc sống của người dân chúng tôi thay đổi từng ngày. Đường sá được nâng cấp, mở rộng, hai bên được trồng thêm hoa, cây cảnh để cải tạo cảnh quan. Chiều chiều, trẻ em, người cao tuổi trong thôn lại tập trung ở nhà văn hóa để chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe. Bản thân tôi cảm thấy rất tự hào, phấn khởi trước sự phát triển đi lên của quê hương”, bà Nguyễn Thị Loan (xã An Đổ, Bình Lục) phấn khởi cho biết.

Tiếp tục giữ vững ngọn lửa phong trào xây dựng NTM

Thực tiễn 9 năm thực hiện xây dựng NTM đã mang lại cho Bình Lục nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn và những bài học kinh nghiệm quý trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Đặc biệt, người dân đã có sự thay đổi lớn, nhận thức đầy đủ hơn về ý nghĩa lớn lao của chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM; tự giác phát huy vai trò chủ thể của mình trong tổ chức thực hiện; phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đây chính là tiền đề quan trọng để thực hiện đạt mục tiêu chương trình NTM trong giai đoạn tiếp theo.

 

Cổng làng Cao Cái, xã An Mỹ, huyện Bình Lục được xây dựng khang trang


Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa sạch đẹp

Với quan điểm “Xây dựng NTM chỉ có khởi đầu mà không có kết thúc”, thời gian tới, huyện Bình Lục tiếp tục thực hiện các giải pháp hướng tới mục tiêu cao hơn, bền vững hơn. Trong đó, tập trung chỉ đạo các xã đã đạt chuẩn duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã, huyện, hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu, bền vững. Phấn đấu hết năm 2020 có thêm 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, đến năm 2025 mỗi xã đạt 5/13 tiêu chí NTM kiểu mẫu và có 3-4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Để hoàn thành mục tiêu trên, bên cạnh công tác tuyên truyền, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư, huyện sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế, ưu tiên thúc đẩy hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, nhất là sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn; thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn, nhằm tăng thu nhập cho người dân nông thôn một cách bền vững.

Phát triển toàn diện các lĩnh lực văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường; giữ gìn nét bản sắc văn hóa truyền thống; củng cố nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, vai trò của chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội ở cơ sở; tăng cường công tác kiểm tra giám sát trong xây dựng NTM; phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội tham gia xây dựng NTM, đưa những vùng nông thôn yên bình ở Bình Lục trở thành những miền quê đáng sống với cảnh quan “Sáng - xanh - sạch - đẹp”, kinh tế trù phú, đời sống người dân ấm no, hạnh phúc.

 
Thảo Vũ
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam