0351 3588 588

Xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia, không lái xe”

09/01/2020 19:04
Chiều 9/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020. Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Năm 2019, với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí, không để xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng; công tác đầu tư xây dựng, quản lí bảo trì và khai thác kết cấu hạ tầng giao thông được quan tâm đúng mức; công tác quản lí vận tải, phương tiện, người lái được thực hiện nghiêm túc. Công tác  tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT được tổ chức thường xuyên với nhiều nội dung, hình thức phong phú, từng bước nâng cao được nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật giao thông trong các tầng lớp nhân dân.

Trong năm, toàn tỉnh xảy ra 130 vụ TNGT, làm chết 78 người và làm bị thương 80 người. So với năm 2018, giảm 4 vụ, 1 người chết và 3 người bị thương. Tuyến đường thường xuyên xảy ra TNGT là đường tỉnh lộ + nội thị (30 vụ), Quốc lộ 1A(24 vụ), Quốc lộ 38, 38B ( 21 vụ).

 

Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Bên cạnh đó, hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT được tăng cường một cách đồng bộ, quyết liệt, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm như: chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, xe khách chở quá số người quy đinh…đã góp phần đảm bảo trật tự ATGT. Kết quả, qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý 12.177 trường hợp vi phạm pháp luật về TTATGT, phạt tiền hơn 20 tỷ đồng. 
 
Mặc dù TNGT năm 2019 tuy đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2018, nhưng chưa đạt mục tiêu (giảm trên 5%), còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Công tác xử lý xe quá tải tuy đã được chỉ đạo quyết liệt nhưng có chốt vẫn còn hiện tượng chưa kiểm tra triệt để, còn để sót, lọt xe. Công tác phối hợp giữu các cơ quan, đơn vị, lực lượng làm công tác đảm bảo TTATGT có lúc chưa chặt chẽ, nhất là trong quản lý lái xe, kiểm soát tải trọng phương tiện.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận, bàn các giải pháp nhằm khắc phục những bất cập, tồn tại, đồng thời đưa ra các giải pháp mang tính bền vững nhằm đảm bảo ATGT trong năm 2020, góp phần hoàn thành mục tiêu kiềm chế và kéo giảm các vụ TNGT liên quan đến rượu bia; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của người tham gia giao thông; giảm TNGT ít nhất 5% số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2019; thực hiện có hiệu quả năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

 Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo TTATGT năm 2019

Để thực hiện tốt kế hoạch năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia, không lái xe”, mục tiêu giảm tối thiểu 5% số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2019; giảm TNGT do nguyên nhân uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông, phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương năm 2020 cần tiếp tục gắn nhiệm vụ đảm bảo TTATGT với kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, đặc biệt người đứng đầu và những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trong công tác đảm bảo TTATGT.

Đổi mới phương thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, trật tự đô thị phù hợp với chủ đề năm ATGT, chú trọng xây dựng văn hóa giao thông an toàn cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trong các khu, cụm công nghiệp.
Đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT, đặc biệt là Luật phòng chống tác hại của rượu bia; các nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Ưu tiên sử dụng nguồn kinh phí xử phạt  tại địa phương để mua sắm, lắp đặt và kết nối hệ thống camera giám sát, hỗ trợ xử phạt vi phạm giao thông và đảm bảo an ninh trật tự.

Trước mắt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND đề nghị các cấp, ngành, địa phương tăng cường các giải pháp đảm bảo TTATGT, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân dịp tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân năm 2020.

Nhân dịp này, 28 tập thể, cá nhân đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì  có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo TTATGT năm 2019.
 

 
TT
 
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam