0867.238.238

Xóm 4 Nam Xá - đơn vị tiêu biểu trong thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"

16/11/2015 08:03
Qua 20 năm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", đời sống vật chất, tinh thần của người dân xóm 4 Nam Xá, xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân ngày càng được cải thiện. Mặc dù là khu dân cư có 2 tôn giáo khác nhau (gồm đạo Phật và đạo Công giáo) nhưng mối quan hệ gắn bó, đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau giữa các hộ dân trong xóm ngày càng được tăng cường, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

DSC_6081.jpg
Một góc khu dân cư xóm 4 Nam Xá

Xóm 4 Nam Xá có tổng cộng 168 hộ dân, trong đó 40% hộ dân theo đạo Công giáo, số còn lại theo đạo Phật. Những năm qua, thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", cộng đồng dân cư xóm 4 Nam Xá đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, phấn đấu vươn lên cùng nhau đoàn kết thực hiện có hiệu quả 5 nội dung của cuộc vận động. Đồng thời tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi trên các mặt của đời sống xã hội.

Với đặc thù sản xuất nông nghiệp là chính, những năm gần đây, người dân xóm 4 đã đổi mới tư duy, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây hàng hóa có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, thâm canh, đặc biệt là cây trồng vụ đông. Qua đó đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác. Chăn nuôi cũng được người dân trong xóm đầu tư phát triển theo mô hình trang trại vừa và nhỏ; thu nhập hàng năm ước đạt từ 4,5 - 5 tỷ đồng. Các ngành nghề dịch vụ khác cũng được phát triển, nhiều hộ đã đầu tư vào kinh doanh, buôn bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ sinh hoạt của nhân dân. Nghề mộc, thợ nề, máy xay xát cũng được đầu tư phát triển, mang lại thu nhập đáng kể cho nhân dân. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 của xóm đạt 29 triệu đồng/người. Xóm không có hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,93%.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, nhân dân trong xóm đã quyết tâm thực hiện tốt các tiêu chí, chỉ tiêu như: chỉnh trang đồng ruộng, đào đắp giao thông thủy lợi, cứng hóa 1,4km đường trục chính nội đồng, dồn đổi ruộng đất đạt 1,7 thửa/hộ, vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp, 100% đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, 100% lao động trong độ tuổi có việc làm, đời sống nhân dân ổn định, an ninh chính trị được giữ vững. Tổng số kinh phí nhân dân đóng góp trong phong trào xây dựng NTM từ năm 2011 đến năm 2015 ước đạt trên 1 tỷ đồng. Qua đó, đã góp phần giúp xã Nhân Nghĩa được công nhận là xã NTM vào cuối năm 2014, về đích trước 1 năm so với đăng ký.

DSC_5983.jpg
Một tiết mục văn nghệ của các cháu thiếu nhi xóm 4 Nam Xá chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Cùng với tập trung phát triển kinh tế, Ban công tác mặt trận xóm 4 luôn tích cực tuyên truyền, vận động động nhân dân trong xóm phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng, giữ gìn nếp sống văn hóa lành mạnh. Mỗi người, mỗi nhà nêu cao tính tự giác chấp hành và thực hiện nếp sống văn hóa, thực hiện nghiêm các Quy chế, Quy định của địa phương, Hương ước của xóm (sinh đẻ có kế hoạch, không dùng thuốc lá trong đám cưới, đám tang, không mở loa đài trước 5h sáng và sau 22h đêm...). Ông Nguyễn Văn Điện, Chi hội phó Chi hội Người cao tuổi xóm 4 cho biết: "Người cao tuổi là thế hệ ông cha, có vai trò, tiếng nói quan trọng trong gia đình và xã hội. Nhận thức tư tưởng, đạo đức, tác phong sinh hoạt có ảnh hưởng lớn tới thế hệ con cháu, các thành viên trong cộng đồng dân cư. Ý thức được điều đó, người cao tuổi trong xóm chúng tôi luôn bảo nhau phải sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội. Đồng thời gương mẫu chấp hành đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vận động con cháu thực hiện tốt các Quy định của địa phương, Hương ước của thôn xóm, sống đoàn kết, không phân biệt tôn giáo, cảm thông, giúp đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày". Chị Nguyễn Thị Dịp, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ xóm 4 cũng cho biết: "để góp phần xây dựng xóm văn hóa, Chi hội Phụ nữ chúng tôi cũng tích cực vận động chị em sinh đẻ có kế hoạch, tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, đồng thời giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải để xóm có phong cảnh đẹp, đường làng ngõ xóm phong quang, sạch sẽ".

DSC_6003.jpg
Tiết mục "Mời trầu" do Câu lạc bộ hát ru và hát dân ca Chi hội Phụ nữ xóm 4 Nam Xá trình bày

Nhờ có sự chung tay, góp sức tích cực của các tổ chức đoàn thể và các tầng lớp nhân dân, năm qua xóm 4 đã thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn hóa, phát huy hiệu quả Nhà văn hóa thôn trong hoạt động cộng đồng. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được đẩy mạnh, hoạt động của các đoàn thể đi vào nền nếp, có chất lượng góp phần nâng cao chất lượng cuộc vận động. Năm 2015, 160/168 hộ dân trong xóm đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm 95,2%; xóm 4 tiếp tục giữ vững danh hiệu xóm văn hóa. Ông Nguyễn Văn Tô, Chủ tịch UB MTTQ xã Nhân Nghĩa cho biết: Trong số 11 khu dân cư của xã, xóm 4 Nam Xá là đơn vị tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Không những thực hiện tốt 5 nội dung của cuộc vận động mà nhân dân trong xóm còn hoàn thành xuất sắc các tiêu chí xây dựng NTM; các tổ chức đoàn thể chính trị đều vững mạnh. Đặc biệt, tuy là khu dân cư có cả đạo Phật và đạo Công giáo, nhưng người dân trong xóm luôn đoàn kết, gắn bó, giữ gìn an ninh chính trị, trong nhiều năm không để xảy ra tình hình bất ổn.

DSC_6070.jpg

DSC_6077.jpg
Bữa cơm đại đoàn kết của người dân xóm 4 Nam Xá

Với nhận thức đoàn kết, dân chủ là sức mạnh vô địch, là nội lực để xây dựng cộng đồng dân cư ngày một phát triển, xây dựng đời sống mọi nhà ngày càng ấm no, hạnh phúc, ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận xóm 4 Nam Xá cho biết: năm 2016, cộng đồng nhân dân xóm 4 Nam Xá sẽ tiếp tục cùng nhau phấn đấu thực hiện bằng được các tiêu chí còn lại trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM; tiếp tục thực hiện có hiệu quả 5 nội dung của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", phấn đấu trong năm 2016 số gia đình văn hóa đạt 97% và xóm đạt danh hiệu xóm văn hóa tiêu biểu.

DSC_6059.jpg
Các hộ dân xóm 4 Nam Xá đăng ký danh hiệu gia đình văn hóa năm 2016

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam