0867.238.238

Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm

03/01/2014 16:57
Ngày 2/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2013 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2014.
 Tại điểm cầu Hà Nam có ông Trần Hồng Nga, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Xuân Quý, Tỉnh uỷ viên, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan…
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, trong năm 2013, công tác xây dựng văn bản hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm và Nghị định quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Luật tiếp tục được đẩy mạnh, về cơ bản đã hoàn thành và đầy đủ để triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm. Công tác truyền thông được đẩy mạnh, kiến thức về an toàn thực phẩm của các nhóm đối tượng tăng hơn so với năm trước. 
 

Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về công tác bảo đảm an toàn 
vệ sinh thực phẩm năm 2013 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2014 tại trụ sở Chính phủ.
 Ảnh: ĐT
 

 Công tác thanh, kiểm tra có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế với các ban, ngành liên quan mang lại hiệu quả tích cực góp phần lập lại trật tự kỷ cương trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm: tỷ lệ cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm đã giảm từ 21,2% (năm 2012) xuống còn 20,1%; số mẫu được kiểm nghiệm đạt yêu cầu tăng từ 82,3% (2012) lên 88,8%. Nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm được phát hiện kịp thời và xử lý kiên quyết, công khai trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Tình trạng kinh doanh, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép cơ bản đã được đẩy lùi, ngăn chặn. Ngộ độc thực phẩm vẫn đang trong tầm kiểm soát; số vụ, mắc, chết đều giảm so với năm 2012.
 Tuy nhiên, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian qua còn nhiều tồn tại, bất cập như: việc quy hoạch hệ thống giết mổ tập trung và kiểm soát giết mổ vệ sinh thú y chưa được cải thiện nhiều; tình hình quảng cáo thực phẩm đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều vi phạm. Việc lấy mẫu để kiểm nghiệm trong quá trình thanh, kiểm tra còn hạn chế. Tình hình vi phạm về kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật còn diễn biến phức tạp. Việc xử lý các vi phạm còn chưa kiên quyết, tại tuyến xã hầu hết không xử phạt mà chủ yếu là nhắc nhở...
Trong năm 2014, Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm và các văn bản liên quan; củng cố, hoàn thiện hệ thống Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản và các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại các tỉnh, thành phố; tiếp tục triển khai thực hiện Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép...
Riêng công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, Ban chỉ đạo Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch “Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán năm 2014” trong thời gian từ 25/12/2013 đến 25/2/2014 trên phạm vi toàn quốc.
Để triển khai Kế hoạch này, Ban chỉ đạo trung ương đã lập 09 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm, tiến hành kiểm tra tại 18 tỉnh, thành phố trọng điểm, đặc biệt tập trung ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh và các tỉnh có cửa khẩu.
Nội dung thanh tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết như: rượu bia, bánh kẹo, thịt gia súc gia cầm và sản phẩm thịt, các loại mứt…

diem-cau-ha-nam.jpg

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

 
Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, an toàn thực phẩm (ATTP) luôn là vấn đề người dân lo sợ, quan tâm. Song, vấn đề này Bộ Y tế không thể kiểm soát hết được mà cần có sự chung sức vào cuộc của cả Ban chỉ đạo trung ương.
Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, biện pháp mạnh, hữu hiệu để hạn chế những sai phạm liên quan đến lĩnh vực ATTP là phải xử phạt thật cao, thậm chí rút giấy phép kinh doanh và công bố công khai trên các phương tiện truyền thông để người dân quay lưng lại những sản phẩm không đạt chất lượng đó.
“Lực lượng cảnh sát môi trường, truyền thông phát hiện ra các cơ sở sai phạm để phản ánh tới người dân cũng là thông tin rất quan trọng. Nếu chúng ta cứ đi kiểm tra, lấy mẫu, mức phạt nhẹ như hiện nay thì hiệu quả sẽ không cao, không đủ sức răn đe các cơ sở, doanh nghiệp vi phạm ATTP” – Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Để tăng cường đội ngũ làm công tác thanh tra về VSATTP từ cấp Trung ương đến cấp xã, phường, Bộ trưởng Y tế kiến nghị cần tận dụng mạng lưới cán bộ ăn lương cấp xã, phường kiêm nhiệm luôn công tác thanh, kiểm tra về ATTP.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, thời gian tới, Bộ sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định xử phạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm mới với mức phạt gấp 7 lần so với trước, đồng thời rút giấy phép kinh doanh và công bố công khai trên các phương tiện truyền thông. Bộ Y tế hiện đang trình Chính phủ Đề án xây dựng Trung tâm kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm và hệ thống cảnh báo nhanh nhằm tạo điều kiện cho các địa phương trong vấn đề kiểm nghiệm về thực phẩm.
Đồng tình với nhiều nội dung mà Bộ trưởng Bộ Y tế nêu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cũng cho rằng, công tác thanh kiểm tra trong lĩnh vực ATVSTP cần kiểm tra một cách có trọng tâm, trọng điểm, chứ không thể làm tràn lan.
Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, trong lĩnh vực nông nghiệp, 3 năm qua, Thanh tra của Bộ đã kiểm tra hệ thống sản xuất kinh doanh thực phẩm, chỉ rõ các địa phương có sai phạm, yêu cầu khắc phục. Nếu không chịu sửa, phải đóng cửa.
“Không thể chấp nhận tình trạng một người kiếm lợi nhuận trên lưng của nhiều người khác. Ngoài ra, Bộ cũng có hướng dẫn phân tích theo chuỗi “từ đồng ruộng đến bàn ăn” để có thể làm rõ trách nhiệm khi có sai phạm” – Bộ trưởng Cao Đức Phát nói. Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật tập trung trong tháng tới, chỉ cho nhập khẩu những thực phẩm an toàn vào Việt Nam…
 Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng, liên quan rộng lớn không chỉ việc sản xuất, lưu thông mà còn vấn đề thói quen tiêu dùng, thậm chí cả vấn đề về giống nòi.
 Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, Nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và các văn bản liên quan; tập trung thanh tra, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là trong tháng Tết, tập trung vào các khâu, mặt hàng, vùng trọng điểm với tinh thần các vi phạm phải được xử lý nghiêm theo đúng pháp luật.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý các bộ, ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành đúng quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm...
Các địa phương cần tăng cường cán bộ làm công tác thanh tra về vệ sinh an toàn thực phẩm từ cấp Trung ương đến cấp xã, trong đó tận dụng mạng lưới cán bộ ăn lương cấp xã, phường kiêm nhiệm thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm. Phó Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương trong công tác tổng kết, tuyên truyền cần thực hiện tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức, gây lãng phí, tốn kém./.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam