Xuân hậu phương

10/02/2016 08:35
Tết đến xuân về là dịp cả gia đình sum họp quây quần cùng nhau đón chào năm mới, nhưng với những người lính đang canh giữ nơi đảo xa tổ quốc, họ phải gác lại niềm vui riêng để hoàn thành nhiệm vụ. Những người cha, người mẹ, người vợ đang ngày đêm hướng về biển đảo xa xôi, mong con, mong chồng luôn lạc quan, tự tin là hậu phương vững chắc để những người lính biển yên tâm, chắc tay súng, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.
DSC_2813.jpg

DSC_2819.jpg  

DSC_2822.jpg

Những ngày cuối năm, hòa trong không khí rộn ràng của mùa xuân, nhà nhà người người nhộn nhịp chuẩn bị đón Tết. Gia đình ông Nguyễn Văn Hải, bà Nguyễn Thị  Lợi ở thôn Mai Lĩnh, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm -  bố mẹ đẻ của Trung úy Nguyễn Văn Dương – Nhân viên cơ yếu nhà giàn D1/18  cũng không phải là ngoại lệ.  Đến thăm gia đình ông trong lúc cả gia đình đang tất bật gói bánh chưng, trang trí nhà cửa để đón Tết. Kể về người con trai của mình, ánh mắt ông Hải ánh lên đầy vẻ tự hào:  Được đứng trong hàng ngũ quân đội là ước mơ của Dương  từ nhỏ. Nên khi thi đỗ trường Cao đẳng, cháu nó không đi học mà xin đi bộ đội. Sau đó, được nhà trường cử đi học và đưa đi công tác tại nhà giàn D1/18. Gia đình tôi cũng có rất nhiều người đang công tác trong quân đội, vì vậy khi biết cháu có ý định này, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ, động viên cháu an tâm theo đuổi ước mơ của mình. Đây là năm thứ ba,  Dương  không được về đón Tết ở nhà cùng gia đình. Thỉnh thoảng, qua liên lạc, trao đổi với cháu thì được biết cuộc sống của các cháu ngoài đó rất đầy đủ, các cháu tự nuôi lợn, nuôi gà, trồng rau để cải thiện bữa ăn. Cách đây mấy hôm, cháu có gọi về báo là đơn vị đang chuẩn bị gói bánh chưng ăn Tết. Gia đình tôi cũng neo người,  mỗi năm cháu Dương chỉ được về phép một lần nên tới giờ vẫn chưa lập gia đình.  Nhiều lúc  cũng nhớ con, lo cho con nhưng  nghĩ  đến nhiệm vụ thiêng liêng mà con mình đang thực hiện, chúng tôi cũng cảm thấy an ủi,  tự hào. Động viên cháu cố gắng giữ gìn sức khỏe, chấp hành tốt kỷ cương, quy định nơi công tác,  hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao phó.”

 DSC_2983.jpg
Chồng làm nhiệm vụ ngoài hải đảo, chị Tuyến vừa đảm nhận vai trò người mẹ, vừa đảm nhận trách nhiệm người cha, thay chồng lo chu toàn việc nhà, chăm sóc, dạy dỗ con cái

DSC_2987.jpg

DSC_3035.jpg
Mẹ con chị Tuyến trang trí cây đào đón Tết

Chiến tranh đã lùi xa, đất nước hòa bình nhưng những người phụ nữ chọn gắn bó cuộc đời với lính đảo luôn sống trong cảnh xa chồng. Không nề hà vất vả, các chị vẫn chăm chỉ với công việc đời thường, là hậu phương vững chắc để chồng yên tâm bám đảo, bám biển.  Một cái Tết nữa đang đến gần, cũng là thêm một lần chồng chị đón Tết ở đơn vị. Thế nhưng, chị Hoàng Thị Tuyến - vợ chiến sỹ Lại Văn Toản, công tác tại đảo Song Tử Đông, QĐ Trường Sa  luôn xác định có chồng là lính đảo cần phải biết hy sinh, ủng hộ chồng để anh hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những ngày này, trong ngôi nhà nhỏ, ấm cúng chị và các con cũng đang hối hả chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Từ khi đi thực hiện nghĩa vụ quân sự đến nay, anh Toản chỉ được về quê ăn Tết cùng gia đình hai lần, phần lớn là đón Tết ở ngoài đảo cùng đồng đội. Cuộc sống xa chồng triền miên không tránh khỏi những lúc gian nan, vất vả nhưng niềm tự hào khi là vợ của người lính biển đã thôi thúc chị vượt qua mọi khó khăn, thay chồng lo toan chu đáo mọi việc nhà, chăm sóc, nuôi dạy con cái và phụng dưỡng bố mẹ già để anh yên tâm công tác. Chị Tuyến chia sẻ: “Cưới nhau gần 10 năm nhưng xa nhau biền biệt, tình cảm được gói lại trong những trang thư mang vị mặn của nước biển, những cuộc điện thoại chập chờn tắt sóng, khó khăn là vậy, nhưng lúc nào tôi cũng động viên anh ấy cứ yên tâm phụng sự Tổ quốc, ở nhà đã có ông, bà nên mẹ con em cũng vui”. 

tưeưr.jpg

ỷeỷeyưẻ.jpg

Hiện trên địa bàn tỉnh Hà Nam có hơn 70 chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở các vùng hải đảo. Thấu hiểu những hy sinh mà bản thân mỗi chiến sĩ hải đảo cũng như người thân đang âm thầm cống hiến cho Tổ quốc, những năm qua, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cùng các cấp ủy chính quyền địa phương thường xuyên duy trì các hoạt động thăm hỏi tặng quà, động viên các gia đình chiến sỹ, đặc biệt là các dịp lễ tết, với mong muốn các gia đình phát huy truyền thống quê hương anh hùng, tiếp tục là hậu phương vững chắc để các anh hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 DSC_3028.jpg

Đằng sau mỗi mùa xuân yên vui, đằng sau từng tiếng cười của các em thơ chính là dấu chân thầm lặng của những người lính đang ngày đêm canh giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Và đằng sau dấu chân những người lính ấy chính là sự hi sinh thầm lặng của những người vợ, người mẹ - hậu phương vững chắc, điểm tựa tinh thần để các anh vững vàng nơi hải đảo xa xôi vì sự bình yên của đất nước. Một mùa xuân mới lại về, dẫu không được quây quầy bên gia đình vào ngày tết, nhưng khi nhìn thấy hậu phương gia đình, bố mẹ, vợ con được đón Tết đầm ấm, an lành  thì chắc chắn ở nơi đầu sóng ngọn gió ấy, những người chiến sỹ sẽ cảm thấy yên lòng, quyết tâm giữ chắc tay súng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Thu Thảo

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam