0867.238.238

Xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm các HTX năm 2020

28/11/2020 10:31
Sáng 28/11, Liên minh HTX tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm các HTX năm 2020.
Dự và chỉ đạo hội nghị các đồng chí: Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh Hà Nam và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng Sông Hồng; đại diện các sở, ngành liên quan và hơn 100 HTX, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 

Toàn cảnh hội nghị
 
Theo báo cáo của Liên minh HTX tỉnh Hà Nam, tính đến hết tháng 9/2020, toàn tỉnh có 251 HTX, Quỹ tín dụng nhân dân đang hoạt động (214 HTX nông nghiệp; 25 HTX phi nông nghiệp là, 12 Quỹ tín dụng nhân dân).

Thời gian qua các HTX đã chú trọng nâng cao năng lực sản xuất hàng hóa, dịch vụ, xây dựng các chuỗi liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; mạnh dạn đầu tư vốn, khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp như nhà màng, nhà lưới, máy sấy…, từ đó sản xuất và cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, có tem, nhãn mác, mã vạch hàng hóa đảm bảo tiêu chuẩn. Đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 15 sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao, 4 sao, trong đó có rất nhiều sản phẩm của khu vực kinh tế hợp tác, HTX. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã hình thành 20 HTX có sản phẩm thế mạnh thuộc 6 nhóm sản phẩm được sản xuất theo chuỗi giá trị tiêu biểu như các sản phẩm: lúa gạo, các loại nấm, các sản phẩm dược liệu, rau màu, hoa quả, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

 

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Đức Vượng dự và chỉ đạo hội nghị


Đại diện Liên minh HTX các tỉnh trong khu vực ĐBSH, các doanh nghiệp, nhà phân phối các sản phẩm của HTX tham dự hội nghị

Phát huy vai trò là cầu nối liên kết giữa các HTX trong tỉnh với các doanh nghiệp, nhà phân phối trong và ngoài nước, thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh đã tăng cường các hoạt động kết nối, giúp cho các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh được gặp gỡ trao đổi thông tin trong sản xuất, chế biến cũng như tiêu thụ, tìm kiếm thị trường, góp phần từng bước đưa nông sản đặc trưng của Hà Nam vươn ra thị trường trong và ngoài nước, nâng cao giá trị sản phẩm của địa phương.

 

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm chủ lực, có kết nối tiêu thụ của các HTX trong khu vực Đồng bằng Sông Hồng

Năm 2020 là năm thứ 2 thực hiện chương trình xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm các HTX, Hà Nam đã có 20 đơn vị với đa dạng các sản phẩm của tỉnh có mặt tại thị trường trong toàn quốc; 150 lượt HTX được tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh. Nhiều sản phẩm có thế mạnh, đặc sản của Hà Nam và các địa phương, vùng miền đã được quảng bá rộng rãi, từng bước thâm nhập vào các kênh phân phối hiện đại và hầu hết các sản phẩm đã có mặt trên thị trường tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh …Bên cạnh kết quả đạt được, quá trình triển khai hoạt động kết nối giao thương giữa Hà Nam và các tỉnh, thành phố còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Nguyên nhân do sản xuất các mặt hàng nông sản còn manh mún, nhỏ lẻ, việc quản lý chất lượng sản phẩm cả trong quá trình trồng trọt và quá trình lưu thông còn hạn chế.

 

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại hội nghị
 
Tại hội nghị, nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu cho rằng, các cấp, ngành cần tăng cường chỉ đạo, phối hợp và hỗ trợ các tỉnh, thành phố triển khai, định hướng tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt; xây dựng thêm nhiều kênh kết nối các HTX với các doanh nghiệp, hệ thống phân phối tiêu thụ sản phẩm; xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao, đảm bảo đủ nguồn cung đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong cả nước.
 
Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam phát biểu tại hội nghị
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam và đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đánh giá cao những hoạt động của liên minh HTX tỉnh thời gian qua, việc liên minh HTX Hà Nam tổ chức hội nghị kết nối sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm của hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị năm 2020 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, có tính định hướng cao cho sự phát triển của HTX. Để tăng cường liên kết, kết nối cung cầu hàng hóa trong thời gian tới, các đồng chí đề nghị Liên minh HTX Hà Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết vùng, kết nối cung cầu giữa Hà Nam với các tỉnh, thành phố trong khu vực, quan tâm xây dựng phát triển thương hiệu sản phẩm và đẩy mạnh tiến bộ ứng dụng khoa học vào sản xuất. Các HTX cần nâng cao năng lực quản trị để nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của chuỗi liên kết giá trị. Liên minh HTX Việt Nam và UBND tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách và tổ chức các hoạt động trên lĩnh vực xúc tiến thương mại để các HTX của Hà Nam xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm rộng rãi tới các doanh nghiệp tiêu thụ và người tiêu dùng trong khu vực và cả nước.
 

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp đồng hợp tác tiêu thụ nông sản giữa các HTX và các doanh nghiệp 

Tại hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp đồng hợp tác tiêu thụ nông sản giữa các HTX và các doanh nghiệp có nhu cầu kết nối trong và ngoài tỉnh, và tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm thế mạnh của Liên minh HTX các tỉnh khu vực ĐBSH./.

 
Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam