0867.238.238

Xung quanh bản án Kỷ luật của Hải Lâm: Cá nhân tùy hứng

07/05/2010 14:39
Một cầu thủ đã từng dính chàm cách nay 5 năm giờ mắc một lỗi khác, khác về bản chất, khác về hậu quả, nhưng bị coi là tái phạm. Một cầu thủ không cùng tên, không cùng họ, không cùng CLB và tóm lại là nếu có là anh em song sinh đi chăng nữa, thì cũng không thể lập luận là vì đã từng có người phạm lỗi như thế, giờ anh cũng làm theo, nên bị xử nặng hơn.
Hoàng Danh Ngọc giơ ngón tay thối và Hải Lâm cũng giơ ngón tay “không thơm” ấy lên trong khuôn khổ của một trận đấu tại V-League, một giải đấu nằm trong hệ thống thi đấu của VFF, và cùng là đối tượng chịu sự điều chỉnh của Quy chế về Kỷ luật của BĐVN, nhưng lại bị áp theo 2 điều và mục khác nhau để xử lý.  

Quả là đã và đang có quá nhiều những vấn đề bất cập nảy sinh liên quan tới khía cạnh lập pháp và hành pháp ở Liên đoàn mà chúng ta có thể khẳng định một cách chắc chắn là cả về hệ thống văn bản lẫn tư duy xét xử đã không phát triển để bắt kịp với trình độ phát triển (cũng chưa cao) của V-League.


Danh Ngọc, Công Vinh, Hải Lâm (bìa trái) là 3 án tiêu biểu cho 
sự bất cập của hệ thống pháp lý BĐVN 

 

 
Sân Lạch Tray trong vòng 3 mùa qua có hơn 12 vụ đốt pháo sáng-nổ, ném vật lạ, chửi bới, nhục mạ trọng tài, cầu thủ, HLV, nhưng khi xảy ra cảnh lộn xộn với đầy đủ các trò như trên (chỉ thiếu đúng pháo sáng), lại được xử với tinh thần là không phải tái phạm, vì quan điểm của Ban kỷ luật là vụ việc của mùa nào tính theo mùa đó. 

Vậy thì tại sao xử sân Lạch Tray chỉ tính khuôn khổ trong 1 mùa, VFF lại căn vặn tới quá khứ của Hải Lâm. Phải chăng vì cái sân là vật vô tri vô giác, nhưng nên nhớ, sân đó được điều hành bởi BTC sân và lộn xộn là do lực lượng CĐV chủ nhà gây nên và sự thiếu chặt chẽ của công tác an ninh sân Lạch Tray.

Nếu không phải là sự tùy hứng và các bản án hoàn toàn mang tính chủ quan và luật chỉ là chỗ để “dựa”, thì chúng ta liệu có thể tìm ra được những cách lý giải nào khác?

Hoặc đã lý giải là Danh Ngọc từng giơ ngón tay rồi nên người khác cũng làm thế, phải xử nặng, thì lại phải lập luận thêm 1 điều nữa, là sân Lạch Tray đã mới lộn xộn rồi, thì sân Thanh Hóa vừa uy hiếp trọng tài ở vòng trước không thể chỉ bị phạt có 15 triệu đồng. 

Bây giờ, nếu có đốt cháy được thời gian để đến ngày sửa đổi Quy định Kỷ luật của BĐVN, có lẽ VFF cũng sẵn lòng. Những bất cập từ mức sơ đẳng cho tới có thể tạo ra các hậu quả lớn tồn tại rất nhiều trong Quy định ấy, dù cho VFF năm nào cũng sửa.

Nhưng điều quan trọng hơn tất cả là yếu tố con người. Con người chấp bút cho Quy định và cả những con người thực hiện Quy định ấy. Theo VietNamNet
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam