0351 3588 588

Xung quanh vấn đề tuyển sinh vào lớp 6 ở Bình Lục

18/05/2015 08:09
Cấm thi tuyển sinh vào lớp 6 được xem là giải pháp trong việc bảo đảm giáo dục toàn diện và khắc phục tiêu cực trong việc dạy quá tải ở bậc tiểu học. Tuy nhiên quy định này đang gây nhiều băn khoăn, lo lắng cho các bậc phụ huynh, nhất là các trường có số lượng hồ sơ đăng ký vượt nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh.
 Những năm học trước, trường THCS Nguyễn Khuyến huyện Bình Lục căn bản dựa trên kết quả giao lưu văn hóa lớp 5 cấp tỉnh để lựa chọn học sinh vào trường. Đây được coi là tiêu chí chủ yếu để tuyển “đầu vào”  đối với học sinh khối lớp 6. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ GD & ĐT, năm học này các trường không được tổ chức thi tuyển theo bất kỳ phương thức nào. Thay vào đó, là việc xét tuyển. Song xét tuyển theo hình thức nào thì Bộ GD & ĐT không hướng dẫn cụ thể. Điều này, gây khó khăn cho các địa phương cũng như các nhà trường.

3.jpg

Không tổ chức thi tuyển; không chấm điểm cho học sinh tiểu học là một trong những giải pháp mà Bộ GD & ĐT đề ra nhằm chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học và giảm áp lực đối với học sinh. Tuy nhiên, điều này lại tạo áp lực đối với một số trường chất lượng cao. Từ trước tới nay, chất lượng dạy và học của các trường này thường tốt hơn so với các trường khác, tỷ lệ học sinh đăng ký vào học chiếm tỷ lê cao, trong khi đó chỉ tiêu tuyển sinh lại có hạn. Nếu thực hiện xét tuyển theo phương án mà một số trường đã xây dựng như trong đề án thì việc lựa chọn học sinh liệu có đảm bảo đúng chất lượng?

4.jpg

Thông tin này, khiến cho các phụ huynh có dự định cho con thi vào các trường chất lượng cao cũng có nhiều lo lắng. Nếu xét tuyển theo học bạ thì chắc chắn số lượng đăng ký tăng lên nhiều lần, trong khi học bạ của các cháu đều "đẹp" như nhau, không biết tuyển chọn ra sao? Và rất có thể nếu không tổ chức thi tuyển sẽ xảy ra tiêu cực trong xét tuyển. Hơn nữa, từ năm học 2014-2015, bậc tiểu học triển khai không chấm điểm, không xếp loại khá, giỏi cho học sinh mà chỉ có hai mức đánh giá đạt và không đạt, trong khi đó tỷ lệ học sinh đạt trình độ như vậy không phải là ít, điều này như "đánh đố" các trường khi tuyển chọn. 

1.jpg

Cho đến thời điểm này, một số trường cũng đã dự kiến các tiêu chí xét tuyển như dựa trên kết quả học tập 4 năm tiểu học; cộng với thành tích các em đạt được trong kỳ thi giải toán qua mạng intenet, thi olympic tiếng Anh, thi tin học, mỹ thuật, thể dục thể thao…. Song đây chưa phải là giải pháp hữu hiệu, bởi vô hình chung nếu việc xét tuyển theo hình thức này lại "tiếp tay" cho tình trạng dạy thêm, học thêm phát triển. Thực tế, để đoạt những giải thưởng, các em học sinh phải thực sự học tập, rèn luyện.  Những vấn đề trên không chỉ diễn ra ở huyện Bình Lục mà đang diễn ra ở hầu hết các địa bàn trong tỉnh. Trước tình trạng trên,  để bảo đảm tính công bằng, khách quan, tránh xảy ra tình trạng tiêu cực trong xét tuyển,  Sở GD & ĐT Hà Nam đã xây dựng đề án xét tuyển  và trình UBND tỉnh phê duyệt. Và hiện nay các trường tiểu học vẫn đang trông chờ bản đề án mang tính khoa học để có thể thuận tiện trong việc xét tuyển học sinh có đầu vào thực sự chất lượng ./

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam