0867.238.238

Ý nghĩa từ bữa cơm đại đoàn kết tại khu dân cư dịp cuối năm

06/02/2016 14:12
Cuối năm, ai nấy đều rất bận rộn cho công việc nhưng tại nhiều khu dân cư trên địa bàn thành phố Phủ Lý, mọi người vẫn cố gắng sắp xếp thời gian, công việc để cùng nhau tổ chức bữa cơm đại đoàn kết (hay còn gọi là liên hoan tất niên, chào đón năm mới). Nếu có dịp đi qua một số tuyến đường, khu dân cư vào lúc chiều tối những ngày giáp Tết, rất dễ bắt gặp một nhóm khoảng vài chục người gồm già, trẻ, gái, trai quây quần bên những mâm cỗ tất niên với những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” vui vẻ. Nét văn hoá đẹp ấy đã và đang ngày càng trở nên phổ biến, góp phần hình thành nên nếp sống văn minh, đoàn kết trong cộng đồng dân cư.
 
DSC_0717.jpg

Không chỉ gói gọn trong gia đình với mâm cơm tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, là ngày cả gia đình quây quần, sum họp tổng kết năm cũ đã qua, bàn chuyện năm mới, bữa cơm đại đoàn kết tại khu dân cư dịp cuối năm lại mang nhiều ý nghĩa to lớn, thiết thực, vừa phù hợp với truyền thống dân tộc, vừa phù hợp với nội dung cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” mà Đảng và Nhà nước ta đang tích cực vận động thực hiện. Đây là dịp để tăng cường tình làng nghĩa xóm, thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết, gắn bó của những người cùng sinh sống trong một cộng đồng dân cư. Đồng thời là dịp để thể hiện sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng đối với những hoàn cảnh khó khăn, động viên con, cháu học hành chăm ngoan, tiến bộ…

 DSC_0703.jpg

DSC_0709.jpg

DSC_0735.jpg

DSC_0740.jpg

DSC_0759.jpg

5 năm trở lại đây, mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân ở ngõ 79, đường Lê Công Thanh, TP Phủ Lý lại tất bật chuẩn bị cho bữa cơm tất niên cuối năm. Bữa cơm được tổ chức từ nguồn đóng góp tự nguyện của bà con trong ngõ, mỗi nhà 100 - 200 nghìn đồng, gia đình nào có điều kiện thì ủng hộ thêm để thuê phông bạt, trang trí. Nhưng tiêu chí chung là đơn giản, tiết kiệm và vui vẻ. Sau khi vận động đủ số tiền, Tổ trưởng tổ dân phố sẽ phân công mỗi người đảm nhận một công việc: Người đi chợ, người nhặt rau, thái thịt, người nấu bếp, người rửa bát, bưng mâm…Tất cả mọi người cùng chung sức để hoàn thành bữa cơm tất niên cho cả khu. Bà Thanh – Tổ trưởng của khu dân cư cho biết: “Cả khu dân cư ở ngõ 79, Lê Công Thanh hiện có khoảng 20 hộ gia đình, 100% số hộ trong khu đều đạt gia đình văn hóa. Bữa cơm tất niên cuối năm được chúng tôi duy trì tổ chức thường xuyên từ nhiều năm nay. Đây là dịp để mọi người gặp mặt, thăm hỏi nhau. Đồng thời, cũng tăng cường tình đoàn kết và gắn bó giữa bà con dân phố. Ngày được chọn làm tất niên không cứ phải là “ngày đẹp”, mà thường là ngày nghỉ để tạo điều kiện cho tất cả mọi người đều có thể tham gia. Năm nay cũng vậy, chúng tôi tổ chức bữa cơm đại đoàn kết vào thứ bảy. Ngay từ sáng sớm, cả xóm đã xôn xao, náo nức, các bà các cô ngồi nhặt rau, làm thịt trò chuyện rôm rả, thanh niên và các chú, các bác thì trang trí phông bạt, kê bàn ghế, lũ trẻ con thì lăng xăng xung quanh vui vẻ, háo hức…”

DSC_0652.jpg

DSC_0668.jpg

Cũng trong niềm vui sum họp ấy, vừa qua các gia đình ở Tổ 9, phường Minh Khai đã tổ chức liên hoan tất niên năm 2015, đón chào năm mới 2016. Với mục đích gắn kết các gia đình, tăng cường sự giao lưu chia sẻ, động viên nhau xây dựng tình đoàn kết trong tổ, gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, Hội nghĩa tình tổ 9 được thành lập. Bên cạnh việc xây dựng quỹ để thăm hỏi khi gia đình hội viên có người ốm đau, bệnh tật hay qua đời. Hàng năm, Hội còn tổ chức liên hoan tất niên chào đón năm mới. Nhìn cảnh các gia đình từ già, trẻ, trai, gái cùng nhau quây quần bên những mâm cơm, cùng trò chuyện vui vẻ, thưởng thức những món ăn bình dị nhưng ấm tình làng nghĩa xóm mới thấy hết ý nghĩa của “bữa cơm đại đoàn kết”. Chị Vũ Thị Thu Hương – Tổ phó Ban liên lạc của hội hào hứng cho biết: “Mỗi dịp Tết đến xuân về, ai cũng mong được về nhà để toàn tụ, sum họp cùng gia đình. Những người sống trong cùng một khu dân cư, bình thường hiếm có dịp được ngồi chung mâm với nhau. Vì vậy, tôi nghĩ việc tổ chức những bữa cơm đại đoàn kết thế này là thực sự cần thiết. Không cần phải mâm cao cỗ đầy, dù chỉ là cơm rau đạm bạc nhưng được ngồi lại với nhau, hỏi thăm nhau vài câu là mọi người cảm thấy vui vẻ, ấm lòng rồi. Tinh thần đoàn kết, tình cảm xóm giềng nhờ vậy mà được gìn giữ, nhân lên…”

 DSC_0661.jpg

Cùng với sự phát triển chung của đất nước, những năm qua Hà Nam đã có nhiều bước tiến lớn, mang tính đột phá làm thay đổi diện mạo KT – XH, An ninh quốc phòng địa phương. Thiết nghĩ, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã mang đến nhiều tác động tích cực nhưng cũng kèm theo những hệ quả tiêu cực, trong đó phải kể tính cố kết cộng đồng, mối liên hệ mật thiết, tình cảm gắn bó giữa người với người trong cùng một khu dân cư đang dần bị mất đi. Do vậy, việc tổ chức những bữa cơm đại đoàn kết dịp cuối năm là rất cần thiết. Qua những buổi sinh hoạt mang tính cộng đồng này, tình làng nghĩa xóm được tăng cường, thắt chặt; những mâu thuẫn trong cuộc sống được mọi người xóa bỏ. Tất cả cùng phấn đấu hoàn thành tốt trách nhiệm, bổn phận với gia đình, xã hội, xây dựng khu dân cư ngày càng văn minh, đoàn kết.

Thu Thảo

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam