0867.238.238

Ý thức nhân dân – “Vaccine” hữu hiệu trong phòng, chống dịch Covid-19

20/08/2021 15:07
Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 vẫn đang có diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội. Trong khi cả hệ thống chính trị đang “căng mình" chống dịch, các cấp, các ngành vào cuộc quyết liệt, khẩn trương thì vẫn còn một bộ phận người dân có tâm lý lơ là, chủ quan, vi phạm quy định của cơ quan chức năng, thậm chí chống đối lực lượng làm nhiệm vụ. Hơn lúc nào hết, tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân phải đặt lên hàng đầu, được coi là liều “vaccine” hữu hiệu trong phòng, chống dịch, góp phần phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh.
Trong lúc cả đất nước đang đồng lòng, đồng sức chung tay phòng, chống dịch Covid -19, những lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch đã tạm gác hạnh phúc riêng tư, không quản hy sinh, vất vả góp phần giữ bình yên cho nhân dân thì vẫn còn một số cá nhân không những vi phạm các quy định về phòng, chống dịch mà còn chống đối các lực lượng chức năng khi bị phát hiện xử lý, lợi dụng dịch bệnh thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.
 

Lực lượng chức năng phát hiện, xử lý trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch 

Điển hình, vào ngày 03/8/2021, tại Chốt kiểm dịch Covid-19 tại Cầu Cách thuộc địa phận thôn Thanh Khê, xã Thanh Hải (Thanh Liêm) có 02 thanh niên đi xe máy từ Nam Định về Thanh Liêm qua chốt. Tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng xe và đề nghị vào khu vực khai báo y tế, tuy nhiên 02 đối tượng không chấp hành, có hành động lớn tiếng, thách thức lực lượng làm nhiệm vụ, sau đó tăng ga lao vào vị trí 02 cán bộ Công an đang làm nhiệm vụ và điều khiển xe máy vượt chốt kiểm dịch. Sau khi truy đuổi, tổ công tác đã bắt gọn 02 đối tượng. Quá trình kiểm tra, phát hiện các đối tượng đang tàng trữ 01 gói ma túy.

Trước đó, ngày 22/7, UBND huyện Lý Nhân (Hà Nam) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 03 trường hợp gồm: N.K.H (SN1996), trú tại thôn 3, Phú Đa, xã Công Lý; T.V.H (SN 1997), trú tại xã Chính Lý và V.Q.B (SN 1981), trú tại thôn Sàng, xã Đạo Lý huyện Lý Nhân có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền với số tiền 22,5 triệu đồng.

Cụ thể, anh N.K.H (xã Công Lý, Lý Nhân) là chủ cửa hàng cắt tóc K.H. đã có hoạt động cắt tóc cho anh T.V.H là người sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh vừa về đến địa phương tại thôn 3, Phú Đa. Sau khi cắt tóc, anh H. không chấp hành thực hiện việc khai báo y tế đã tự ý rời địa phương đến huyện Thường Tín, TP. Hà Nội.

Ngày 9/7, anh V.Q.B (SN 1981), trú tại thôn Sàng, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân đi từ TP. Hồ Chí Minh (vùng có dịch Covid-19) về đến địa phương đã được áp dụng biện pháp cách ly tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 09/7/2021 đến ngày 23/7/2021, nhưng trong quá trình cách ly tại nhà, anh B. đã tự ý đi ra khỏi nhà đến nhà bố vợ chơi.

Đáng lên án hơn nữa là hành vi của một số chủ cửa hàng Karaoke vì lợi nhuận đã lén lút tổ chức cho các đối tượng tụ tập, "bay lắc" mặc dù UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu tạm dừng các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu để phòng dịch.

Đây là những trường hợp vi phạm xảy ra trong thời gian gần đây, xuất phát từ ý thức và hành động của một số cá nhân nhưng tác động không nhỏ đến cả xã hội. Tính đến ngày 17/8/2021, Công an Hà Nam đã phát hiện xử lý 24 cơ sở kinh doanh và gần 600 cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch với số tiền gần 2 tỷ đồng.

Trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 còn nhiều khả năng "biến đổi", chưa có thuốc đặc trị và nguồn vaccine khan hiếm thì sự chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch xuất phát từ sự thiếu ý thức của một vài cá nhân cũng có thể dẫn đến cái giá rất đắt, phải trả bằng sinh mạng và sức khỏe con người, chưa kể đến những thiệt hại nặng nề về kinh tế - xã hội ở từng địa phương. Do đó, hơn lúc nào hết, tinh thần trách nhiệm, ý thức, sự tự giác của mỗi người dân là rất quan trọng, được xem là yếu tố quyết định đến sự “thành bại” của cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”.

Với phương châm “Triệu trái tim, một ý chí, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, người dân cần thực hiện nghiêm quy định về khai báo sức khỏe; cung cấp thông tin liên quan trung thực, chính xác; tự giác thực hiện những biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là nguyên tắc 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế). Bởi không ai có thể riêng mình sống yên ổn nếu như cộng đồng còn chưa an toàn. Chỉ khi mỗi người dân có ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; có tinh thần trách nhiệm chung sức, đồng lòng cùng Nhà nước chống dịch, mới tạo nên sự đoàn kết thống nhất, tạo "lá chắn" vững chắc để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, sớm đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường.
 
Lan Anh
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam