0867.238.238

Yahoo Mail nâng cấp đăng nhập không cần mật khẩu

16/10/2015 15:33
Yahoo cho biết vừa nâng cấp ứng dụng Yahoo Mail trên cả nền tảng iOS và Android để cho phép người dùng có thể sử dụng chính smartphone của mình để xác nhận thông tin đăng nhập vào tài khoản, thay thế cho việc sử dụng mật khẩu như trước đây.
 Tính năng mới trên ứng dụng Yahoo Mail có tên gọi Yahoo Account Key, là động thái mới nhất nhằm hiện thực hóa tham vọng loại bỏ sử dụng mật khẩu đăng nhập các dịch vụ của Yahoo.

Với tính năng Account Key, mỗi khi người dùng truy cập vào dịch vụ Yahoo Mail, họ sẽ không cần phải điền mật khẩu đăng nhập như trước đây, thay vào đó, họ chỉ việc điền tên sử dụng (địa chỉ email) rồi nhấn nút đăng nhập, Account Key sẽ gửi một tin nhắn đến smartphone đang cài đặt ứng dụng Yahoo Mail để hỏi bạn có muốn đăng nhập vào tài khoản email hay không, người dùng chỉ việc nhấn vào chọn “Yes” hoặc “No” từ tin nhắn này để cho phép đăng nhập vào tài khoản hoặc từ chối quá trình đăng nhập đang được thực hiện.

Hộp thoại thông báo khi người dùng đăng nhập vào tài khoản email, nhấn “Yes” hoặc “No” để xác nhận quá trình đăng nhập
Hộp thoại thông báo khi người dùng đăng nhập vào tài khoản email, nhấn “Yes” hoặc “No” để xác nhận quá trình đăng nhập

Hộp thoại thông báo còn hiển thị thông tin chi tiết như hệ điều hành, trình duyệt được sử dụng để đăng nhập và địa điểm nơi yêu cầu được gửi đến. Dựa vào các thông tin này người dùng sẽ nhanh chóng phát hiện nếu có ai đó đang cố gắng đăng nhập trái phép vào hộp thư của họ.

Trong trường hợp làm mất hoặc thất lạc smartphone, người dùng có thể xác minh lại danh tính của mình thông qua một email hoặc tin nhắn được gửi đến một tài khoản hoặc số điện thoại dự phòng được khai báo từ trước.

Yahoo tự tin rằng tính năng Account Key sẽ bảo mật hơn nhiều so với mật khẩu truyền thống, khi mà mật khẩu có thể bị hacker đánh cắp và sử dụng trái phép, trong khi đó với Account Key sẽ không thể truy cập trái phép vào tài khoản email của người dùng nếu không cầm trong tay smartphone của họ. Ngoài ra, cách thức này cũng giúp người dùng không phải mất công để ghi nhớ những mật khẩu đăng nhập phức tạp mà họ có thể vô tình quên trong tương lai.

“Về cơ bản điều này sẽ giúp khai tử mật khẩu đăng nhập”, Fernando Delgado, Phó chủ tịch phát triển sản phẩm của Yahoo cho biết.

Đáng chú ý đây không phải là tính năng mới được Yahoo trang bị trên ứng dụng Yahoo Mail của hãng, cùng với đó Yahoo cũng đã cho phép Yahoo trên nền web cũng như ứng dụng Yahoo Mail có thể đăng nhập đồng thời vào nhiều tài khoản email khác nhau và dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa chúng.

Người dùng có thể sử dụng Yahoo Mail để đăng nhập đồng thời vào các tài khoản email của Outlook.com, Hotmail và AOL Mail. Đáng ngạc nhiên là Yahoo lại không hỗ trợ đăng nhập vào tài khoản Gmail, dịch vụ email có lượng người dùng lớn nhất hiện nay.

Giao diện mới trên ứng dụng Yahoo Mail rõ ràng và dễ sử dụng hơn
Giao diện mới trên ứng dụng Yahoo Mail rõ ràng và dễ sử dụng hơn

Ngoài ra giống nhiều ứng dụng email khác, ứng dụng Yahoo Mail phiên bản mới cho phép người dùng lướt tay qua phải hoặc trái trên một email để xóa hoặc đánh dấu email đã đọc. Hộp thư cũng hiển thị ảnh đại diện của người gửi nếu họ kết nối tài khoản với Twitter, Linkedln hay Facebook. Chức năng tìm kiếm, đính kèm file... trên ứng dụng Yahoo Mail cũng được cải thiện để sử dụng thuận tiện và dễ dàng hơn.

Với các tính năng và cải thiện mới, Yahoo hy vọng sẽ lôi kéo được thêm nhiều người sử dụng dịch vụ email của hãng, vốn đang bị các “đối thủ” cạnh tranh mạnh mẽ. Lượng người dùng email của Yahoo đã bị sụt giảm nghiêm trọng trong thời gian qua. Hiện email vẫn đang được xem là là dịch vụ quan trọng nhất của Yahoo.

Mật khẩu đăng nhập vốn được xem là mắt xích yếu nhất của các dịch vụ trực tuyến, khi mà hacker có thể sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để lấy cắp thông tin mật khẩu đăng nhập để xâm nhập trái phép vào tài khoản người dùng. Trên thực tế Yahoo không phải là hãng công nghệ duy nhất đang nỗ lực để “khai tử” mật khẩu đăng nhập. Google cũng đang tích cực thực hiện điều này bằng nhiều cách thức khác nhau, trong đó có biện pháp sử dụng USB để xác nhận đăng nhập, thay vì sử dụng mật khẩu...

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam