Sáng 12/7, Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức Đại hội thành lập Hội Người cao tuổi tỉnh; đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ 2021 - 2026 thực hiện Nghị quyết Đại hội VI, Hội Người cao tuổi Việt Nam trên địa bàn tỉnh Hà Nam.
Dự, chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam; Trần Xuân Lộc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; đại diện Hội NCT các tỉnh trong cụm thi đua số 4; lãnh đạo các sở, ban ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh và 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho trên 150 nghìn người cao tuổi (NCT) trong toàn tỉnh.
Các đại biểu dự Đại hội.Các đại biểu dự Đại hội.
Triển khai thực hiện Kết luận số 58 – KL/TW của Ban Bí thư, Chỉ thị số 28-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác NCT và Hội NCT trên địa bàn tỉnh; Ban Đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành trình Chủ tịch UBND tỉnh quyết định cho phép thành lập Hội NCT cấp tỉnh và Hội NCT các huyện, thành phố, thị xã. Ngày 17/5/2024 Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 669/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hội NCT tỉnh Hà Nam. Đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành các quyết định thành lập Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố.
Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao Quyết định của UBND tỉnh về việc cho phép thành lập Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Nam cho lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh.
Theo báo cáo, hiện nay, Hà Nam có trên 150 nghìn NCT sinh sống trên địa bàn tỉnh (chiếm gần 16% dân số); số hội viên tham gia vào hội là 137.192 hội viên (đạt 91,36% số người cao tuổi). Các hội viên sinh hoạt tại 109 Hội cơ sở và 686 chi hội; hàng năm toàn tỉnh kết nạp mới trên 5.000 hội viên vào Hội. Từ năm 2021 đến nay, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh cùng các cấp Hội và đội ngũ cán bộ, hội viên Hội NCT trong tỉnh thường xuyên bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ công tác Hội và đạt được nhiều kết quả tích cực.
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam phát biểu tại Đại hội.Lãnh đạo Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng hoa và bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh chúc mừng Đại hội.
Trong công tác chăm sóc NCT, toàn tỉnh có 100% người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên đều có phụ cấp hàng tháng; hơn 115 nghìn NCT có thẻ Bảo hiểm y tế. Hội NCT các xã, phường, thị trấn phát động phong trào xây dựng Quỹ chăm sóc phát huy vai trò NCT ở 54/109 xã phường thị trấn đạt 37,6% trên tổng số xã, phường, thị trấn trong tỉnh.
Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội.Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội.
Hội NCT từ huyện đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền, vận động các hội viên thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” của Hội NCT lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế, xã hội, chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng các quy ước, hương ước của làng, khu dân cư tiên tiến, làng văn hóa các cấp, phát huy vai trò NCT tham gia tích cực làm nòng cốt trong tổ hòa giải, tổ dân phòng tự quản, tổ an ninh nhân dân, ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng. Điển hình trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” trong làm kinh tế giỏi, toàn tỉnh có 952 NCT là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp; 2.865. hội viên NCT làm kinh tế giỏi cấp cơ sở, cấp tỉnh 33 điển hình. Trong đó, có 04 điển hình đạt các tiêu chí cấp Trung ương có doanh thu hàng năm đạt từ 10 tỷ đến gần 200 tỷ đồng…
Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội.
Bên cạnh đó, toàn tỉnh hiện duy trì 05 Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tại huyện Thanh Liêm với số người tham gia là 150 người, số tiền gần 200 triệu đồng, vận động nguồn lực hỗ trợ kinh phí để cải thiện đời sống của NCT có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động câu lạc bộ văn hóa, thể thao của NCT phát triển rộng khắp tại các địa bàn khu dân cư và hoạt động hiệu quả nhằm động viên tinh thần người cao tuổi rèn luyện sức khỏe, sống vui, sống khỏe, sống có ích.
Đồng chí Trần Thị Ngân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Nam phát biểu khai mạc Đại hội.
Từ nay đến hết nhiệm kỳ 2021 – 2026 thực hiện Nghị quyết Đại hội VI, Hội Người cao tuổi Việt Nam trên địa bàn tỉnh, Hội NCT tỉnh Hà Nam phấn đấu hoàn thành các mục tiêu: Tập hợp trên 90% người cao tuổi vào tổ chức Hội; 100% cán bộ Hội cấp tỉnh, cấp huyện, trên 90% cán bộ Hội người cao tuổi cấp cơ sở được tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng công tác Hội; đảm bảo 100% người cao tuổi trong độ tuổi theo quy định của pháp luật được tổ chức chúc thọ, mừng thọ; được hưởng trợ cấp xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của Trung ương và quy định của tỉnh; 100% Hội Người cao tuổi cơ sở có các loại hình Câu lạc bộ của người cao tuổi; Phấn đấu có 100% cấp huyện và 50% số xã, phường, thị trấn trở lên có Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau.
Đại hội biểu quyết bầu Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Thay mặt Trung ương Hội NCT Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội ghi nhận, đánh giá cao tỉnh Hà Nam đã triển khai thực hiện tốt Kết luận số 58-KL/TW của Ban Bí thư và các kết quả đạt được trong hoạt động của hội NCT các cấp trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đồng thời đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoạt động hiệu quả để tiếp tục nâng cao vị trí, vai trò của NCT trong đời sống xã hội.
Các đồng chí lãnh đạo Hội người cao tuổi Việt nam, lãnh đạo tỉnh Hà Nam chụp ảnh lưu niệm với Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029.Bà Trần Thị Loan, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029 thay mặt Ban Chấp hành Hội phát biểu cảm ơn sự tin tưởng của Đại hội.
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy nhấn mạnh cần tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng đối với Hội NCT. Hội Người cao tuổi các cấp cần chú trọng đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng hoạt động; tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức, quan tâm công tác phát triển hội viên mới, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nhất là ở cơ sở. Phát huy những kinh nghiệm quý báu của NCT để tham gia các hoạt động chính trị - xã hội, kinh tế, khoa học, văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh trật tự. Phối hợp với MTTQ tỉnh và các sở, ngành, đoàn thể thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh…
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác hội người cao tuổi thời gian qua.
Đại hội tiến hành bầu Ban Chấp hành Hội NCT tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029 gồm 28 ủy viên; bầu Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra và các chức danh chủ chốt. Bà Trần Thị Loan, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Nam nhiệm kì 2024 – 2029.
Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 14 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác hội NCT thời gian qua.
Ý kiến ()