Trong 3 ngày (20- 22/9), tại Nhà văn hóa trung tâm tỉnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2017- 2022 với sự tham dự của trên 200 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh. Đây là là sự kiện chính trị trọng đại của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ toàn tỉnh, là dịp để đánh giá kết quả thực hiện NQ Đại hội Đoàn tỉnh Hà Nam lần thứ XIII, quyết định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 – 2022.
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Đại hội
Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng –Bí thư thường trực TW Đoàn TNCSHCM tặng hoa chúc mừng Đại hội

Các đại biểu về dự Đại hội
Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng –Bí thư thường trực TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, tỉnh đoàn qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trong tỉnh.
Chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội
Phát huy vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ, nhiệm kỳ qua, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi tỉnh Hà Nam đã có những bước phát triển mới, nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên đã tạo niềm tin với cấp ủy, chính quyền cơ sở và tạo được dấu ấn đậm nét với nhân dân. Đây là tiền đề để tuổi trẻ toàn tỉnh tiếp tục tự tin, hội nhập, góp phần quan trọng vào công cuộc đổi mới xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đồng chí Vũ Tiến Tiệp - Ủy viên BCH TW Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Nam trình bày diễn văn khai mạc đại hội
Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng được triển khai đồng bộ với nhiều hình thức sinh động, sáng tạo trong đó chú trọng giáo dục qua thực tiễn hành động, nêu gương điển hình tiên tiến, phát huy vai trò tự giáo dục, rèn luyện của thanh niên.
Hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được triển khai mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia. Nhiệm kỳ qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã đảm nhận và thực hiện 4.020 công trình, phần việc thanh niên trị giá trên 4,7 tỷ đồng; khám bệnh tư vấn cấp phát thuốc miễn phí cho trên 7.800 lượt người với số tiền gần 1 tỷ đồng; phối hợp tổ chức hàng trăm đợt hiến máu tình nguyện với trên 60 nghìn lượt ĐVTN đăng ký tham gia và đã thu được 25.911 đơn vị máu.
Phong trào “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp” được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai sâu rộng và đạt nhiều kết quả thiết thực với nhiều chương trình cụ thể, đồng hành với thanh niên trong nhiều lĩnh vực như: trong học tập, nghiên cứu khoa học; trong nghề nghiệp, việc làm; nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa, tinh thần; phát triển kỹ năng xã hội... Toàn tỉnh đã trao tặng gần 1.300 suất học bổng với trị giá hơn 1,2 tỷ đồng; tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho 150 nghìn lượt đoàn viên, học sinh trường THPT, tổ chức 9.000 hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nâng cao thể chất và đời sống tinh thần cho thanh niên.

Đoàn Chủ tịch Đại hội

Đoàn thiếu nhi chào mừng Đại hội Nhiệm kỳ qua cũng đánh dấu bước phát triển của công tác Đoàn và phong trào thanh niên thông qua việc đảm nhiệm việc khó, việc mới, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Nổi bật là tích cực tham gia đảm nhận các công trình, phần việc, đóng góp quan trọng vào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. 5 năm qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã tiến hành tu bổ, nâng cấp, sửa chữa 276km đường giao thông nông thôn, 172 km đường giao thông nội đồng, khai thông 914 km kênh mương… Đặc biệt, chương trình “Cùng nông dân thoát nghèo” đến nay đã hỗ trợ 173 hộ nghèo với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 72 nhà nhân ái trị giá 2,1 tỷ đồng; xây dựng hơn 660 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi…
Bên cạnh việc triển khai các phong trào, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh còn chú trọng công tác xây dựng Đoàn, củng cố mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên tham gia xây dựng Đảng, chính quyền nhân dân. Tỷ lệ tập hợp đoàn kết thanh niên đạt 60,7%. Trong nhiệm kỳ, đã giới thiệu trên 2.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng và đã kết nạp vào Đảng được 634 đồng chí.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư thường trực TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tại đại hội
Ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp, đoàn viên trong tỉnh và chúc mừng những kết quả, thành tích của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư thường trực TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh 3 nhóm vấn đề để Đại hội nghiên cứu, tập trung chỉ đạo trong nhiệm kỳ tới: Tập trung các giải pháp xây dựng Đoàn vững mạnh về tư tưởng chính trị, tổ chức và hành động, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng cộng sản Việt Nam; xây dựng và triển khai các giải pháp đột phá nâng cao chất lượng đoàn cơ sở và chi đoàn. Tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho thanh niên, triển khai thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Triển khai có hiệu quả 3 phong trào hành động cách mạng và 3 chương trình đồng hành với thanh niên, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò xung kích, sáng tạo của những người trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, khuyến khích thanh niên khắc phục khó khăn, vươn lên khởi nghiệp. Với phương châm “Đổi mới trong cách nghĩ, sáng tạo trong cách làm, nhịp nhàng trong phối hợp”, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng đề nghị khi triển khai các phong trào, các cấp bộ đoàn trong tỉnh cần tập trung khắc phục những biểu hiện dàn trải, hình thức, các chương trình phải hướng đến hỗ trợ, chăm lo nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên trong học tập, việc làm, khởi nghiệp, lập nghiệp, vui chơi giải trí…

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Đại hội
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Trong những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp trên địa bàn tỉnh đã bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, đinh hướng của TW Đoàn; sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, xung kích, tình nguyện tích cực triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phát triển KT-XH của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh cần cụ thể hóa và tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch của TW Đoàn thực hiện NQ Đại hội lần thứ XII của Đảng, NQ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và các NQ chuyên đề của Tỉnh ủy. Tăng cường đổi mới phương thức giáo dục chính trị, tư tưởng, định hướng cho đoàn viên, thanh niên nhận thức đầy đủ, đúng đắn vai trò, vị trí của mình trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bám sát sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chuyển mạnh hoạt động của các cấp bộ đoàn về cơ sở, gắn với địa bàn, sát từng đối tượng thanh thiếu niên, thực hiện tốt nhiệm vụ đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn các cấp, đặc biệt là đội ngũ cán bộ chủ chốt. Cùng với đó, thông qua các phong trào hành động cách mạng sâu rộng trong thanh niên, tập trung xây dựng và phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh thiếu nhi gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, quan tâm nhân rộng điển hình tiên tiến, khơi dậy lòng yêu nước tự hào dân tộc, chủ động đi đầu trên mọi lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng bức trướng chúc mừng Đại hội
Nhân dịp này, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước và Cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ.


Các đại biểu tiến hành bầu BCH Tỉnh đoàn khóa XIV
Tại đại hội, với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao, các đại biểu đã bầu 33 đồng chí vào Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2017- 2022; bầu 11 đồng chí đi dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI.
MỘT SỐ CHỈ TIÊU CHỦ YẾU NHIỆM KỲ 2017 – 2022 Với khẩu hiệu hành động “ Tuổi trẻ Hà Nam Tiên phong – Gương mẫu – Đoàn kết – Sáng tạo”, nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam phấn đấu: 1.100% cơ sở đoàn tổ chức hiệu quả các hoạt động giáo dục truyền thống, nghiên cứu học tập về chủ nghĩa Mac – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Đoàn; 100% cán bộ, đoàn viên, 80% thanh niên trong tổ chức đăng ký thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 2. Hàng năm, Đoàn cấp tỉnh và 100% tổ chức Đoàn cấp huyện, TP đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên. 3. 100% Đoàn xã tổ chức được ít nhất 1 hoạt động tham gia xây dựng NTM, 100% đoàn phường, thị trấn tổ chức được ít nhất 1 hoạt động tham gia xây dựng đô thị văn minh. 4. Hàng năm, có trên 30.000 lượt đòan viên thanh niên được tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm. 5. Hàng năm, mỗi cơ sở đoàn cảm hóa, giúp đỡ, hỗ trợ ít nhất 1 thanh niên chậm tiến trở nên tiến bộ 6.100% các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc và đoàn cơ sở có các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp 7.Hàng năm, 100% cán bộ đoàn, từ bí thư chi đoàn trở lên được tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về công tác đoàn, hội, đội. 8. Phấn đấu trên 90% đoàn cơ sở đạt vững mạnh và khá, không có đoàn cơ sở yếu kém. 9.Hàng năm, đoàn cấp tỉnh xây dựng được ít nhất 1 điểm vui chơi cho thiếu nhi hoặc 1 công trình măng non; xây dựng ít nhất 1 ngôi nhà khăn quàng đỏ cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 10. Hàng năm, kết nạp trên 7 nghìn đoàn viên mới, giới thiệu cho Đảng trên 3 nghìn đoàn viên ưu tú, phấn đấu trên 65% đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên; phát triển mới 10 tổ chức đoàn, hội trong DN ngoài nhà nước. |
Thu Thảo
Ý kiến ()