Hà Nam là một trong 15 tỉnh, thành phố có trường hợp dương tính với Covid-19 liên quan tới ổ dịch ở Đà Nẵng. Cùng với các nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã luôn là lực lượng nòng cốt, đi đầu ở địa phương trong cuộc chiến chống lại đại dịch.
Trong đợt dịch Covid-19 xảy ra vào giai đoạn đầu năm, LLVT tỉnh Hà Nam đã phối hợp cùng cơ quan, ban, ngành ở địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, tích cực tham gia nhiều chốt kiểm dịch, qua đó góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.
Làn sóng Covid-19 lần thứ 2 quay trở lại với ổ dịch từ Đà Nẵng, lây nhiễm ra nhiều tỉnh thành phố trong cả nước, trong đó có Hà Nam. LLVT tỉnh đã kích hoạt trạng thái cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh, phối hợp với các ban, ngành chức năng, thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch.
Cụ thể, chỉ sau 1 ngày ca bệnh số 620 ở thành phố Phủ Lý được công bố, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đến các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh với nhiều biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch được triển khai quyết liệt.

Bộ CHQS tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 ngay sau khi ghi nhận bệnh nhân 620 trên địa bàn
Theo đó, các cơ quan, đơn vị chủ động nắm chắc tình hình dịch bệnh trong đơn vị, khu vực địa bàn đóng quân, tiến hành khai báo y tế; khi có trường hợp nghi ngờ phải tiến hành khám, thực hiện cách ly, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trong LLVT.
Đồng thời, tăng cường biện pháp quản lý chặt chẽ cán bộ, chiến sĩ, hạn chế ra vào đơn vị; duy trì nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, kiểm soát theo dõi hằng ngày với tất cả quân nhân và người ra vào đơn vị làm việc; hạn chế các hội nghị và tụ tập đông người không cần thiết, tăng cường giám sát theo dõi triệu chứng nghi nhiễm Covid -19 với tất cả quân nhân, người thân quân nhân nơi cư trú.
Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác dân vận để nhân dân ủng hộ, phối hợp tốt thực hiện công tác phòng, chống dịch ở những địa bàn có bệnh nhân dương tính với Covid-19.
Đại tá Lường Văn Thắng, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Nam cho biết: “Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh 620, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng duy trì nghiêm khu vực cách ly y tế đối với 1 cụm dân cư thuộc tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý. Đồng thời tăng cường phối hợp với ngành y tế và đơn vị liên quan đảm bảo điều kiện tốt nhất tại các khu cách ly của tỉnh, tiếp nhận những trường hợp phải cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 có liên quan ca bệnh 620 cũng như các trường hợp khác”.

Cán bộ chiến sỹ LLVT tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phong tỏa khu vực tổ dân phố Đình Tràng ngay trong ngày đầu cách ly
Hiện nay, trên địa bàn Hà Nam có 4 cơ sở cách ly tập trung để phục vụ việc cách ly phòng chống dịch cho các công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước, các chuyên gia, lao động kỹ thuật làm việc tại một số doanh nghiệp nhập cảnh vào Việt Nam, và các trường hợp liên quan đến bệnh nhân dương tính với Covid-19.
Trong đó, Trung đoàn 151 (Bộ CHQS tỉnh) có luôn là cơ sở tiếp nhận cách ly đông nhất, mỗi đợt tiếp nhận lên tới gần trăm người. Chỉ tính từ tháng 7 đến nay, trung đoàn 151 đã 2 đợt tiếp nhận 77 công dân từ Mỹ (nhập cảnh qua sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh), và 80 công dân từ các nước về thực hiện cách ly phòng dịch tập trung theo quy định.
Trung đoàn 151 (Bộ CHQS Hà Nam) tiếp nhận 77 công dân từ Mỹ về cách ly theo qui định phòng chống dịch (ảnh TTXVN)
Để đảm bảo tốt việc cách ly công dân, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các lực lượng chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất phục vụ nhiệm vụ cách ly phòng, chống dịch Covid 19 tại đơn vị khi có yêu cầu, dọn vệ sinh sạch sẽ phòng ở, phun thuốc khử trùng đơn vị; đồng thời, bố trí lực lượng hậu cần, y bác sĩ quân y vừa đảm bảo phục vụ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, vừa phối hợp với y tế địa phương theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh các công dân trong suốt thời gian cách ly tập trung.
Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam về phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly, các qui định về đảm bảo giãn cách, vệ sinh phòng dịch bên trong khu cách ly được thực hiện nghiêm.
Cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS thành phố Phủ Lý làm nhiệm vụ phục vụ ăn uống cho các công dân cách ly tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam
Ngay sau khi tiếp nhận, công dân đã được hướng dẫn đăng ký tờ khai y tế theo mẫu; kiểm tra sức khỏe ban đầu, căn cứ vào tình hình cụ thể công dân được phân loại theo từng nhóm và được hướng dẫn về các phòng theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Hàng ngày cán bộ quản lý đều đôn đốc, nhắc nhở công dân chú ý vệ sinh khu vực cách ly đảm bảo sạch sẽ, cán bộ y tế đến từng phòng đo thân nhiệt, kiểm tra tình hình sức khỏe, ghi chép kết quả biểu mẫu giám sát, tổng hợp báo cáo cơ quan chức năng theo quy định. Tổ chức tuyên truyền cho công dân nắm rõ các chủ trương của Nhà nước, Quân đội trong thực hiện nhiệm vụ cách ly. Công dân có vướng mắc hay yêu cầu gì đều được tiếp nhận và giải quyết kịp thời. Tạo sự thoải mái, yên tâm thực hiện nhiệm vụ cách ly.
Hết thời gian cách ly theo quy định, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải tổ chức vận chuyển đưa công dân hoàn thành thời gian cách ly về địa phương bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Đồng thời đã tổ chức bàn giao cho các địa phương có công dân cách ly trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định.
Cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 vẫn còn là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, vì vậy, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bộ CHQS tỉnh Hà Nam tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cán bộ, chiến sĩ không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch lây lan vào đơn vị. Tiếp tục thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng lực lượng ứng phó hiệu quả với mọi tình huống, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.
Hoa Hiên
Ý kiến ()