Ngày 6/3/2023, UBND tỉnh Hà Nam ban hành công văn Số: 416 /UBND-TCDNC về việc tiếp tục tăng cường phòng ngừa,đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Nội dung công văn nêu rõ:
Trong thời gian qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Qua đó, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh.
Tuy nhiên, cùng với sự ảnh hưởng, tác động của tình hình kinh tế -xã hội sau đại dịch Covid-19, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”có chiều hướng gia tăng, xảy ra ở nhiều địa bàn, cả thành thị và nông thôn. Đặc biệt một số đối tượng còn lợi dụng không gian mạng cho vay trực tuyến, vay qua ứng dụng “app” với lãi suất rất cao từ 100-300%/năm, thậm chí lên tới 700%/năm, thu lợi bất chính số tiền hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng. Đây là phương thức thủ đoạn mới của các đối tượng và rất phổ biến hiện nay làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.
Cơ quan Công an lấy lời khai đối tượng để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” (Ảnh tư liệu: CA Hà Nam)
Trước tình hình trên để tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, các cơ quan, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ sau:
1.Tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 2335/KH-UBND ngày 12/8/2020 của UBNDtỉnh về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.
2. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chỉ đạo, định hướng các cơ quan thông tấn báo chí, hệ thống thông tin cơ sở, doanh nghiệp viễn thông đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, truyền thông về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, nhất là các các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng hoạt động cho vay trực tuyến trên không gian mạng, vay qua ứng dụng “app”... để nhân dân biết, cảnh giác, chủ động phòng ngừa. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng, các gói, khoản vay ưu đãi cho mọi tầng lớp Nhân dân.Tăng cường công tác quản lý các nội dung quảng cáo, đăng bài về hoạt động cho vay trực tuyến trên không gian mạng, không cho đăng tải, xóa các bài viết quảng cáo trái phép liên quan đến “tín dụng đen”; nghiên cứu cơ chế phối hợp để siết chặt quy trình xét duyệt các ứng dụng cho vay trên không gian mạng.
3. Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo các đơn vị thực hiện chức năng đăng ký kinh doanh kiểm soát chặt chẽ công tác đăng ký doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ và các loại hình đăng ký kinh doanh hoạt động tín dụng khác; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật, kiên quyết thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với những doanh nghiệp cố tình vi phạm theo quy định của pháp luật.
4. Công an tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên Cổng Thông tin điện tử Công an tỉnh về phương thức, thủ đoạn mới, tác hại, hệ lụy của hoạt động “tín dụng đen”. Chủ động nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, tăng cường công tác quản lý các loại đối tượng hình sự hoạt động lưu động, các đối tượng có tiền án, tiền sự... nhằm hạn chế việc các đối tượng này tham gia hoặc tiếp tay hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê nhằm hạn chế việc phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật từ “tín dụng đen”.
Mở các đợt cao điểm đấu tranh, triệt phá các nhóm tội phạm hoạt động “bảo kê”, cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen”; kịp thời phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật của các Công ty tài chính, tín dụng, các dịch vụcho vay trực tuyến, vay qua ứng dụng “app”, các hình thức hụi, họ, biêu, phường, các đối tượng có biểu hiện huy động vốn lãi suất cao có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đầu tư tài chính, tiền ảo, cho vay lãi nặng; tăng cường các biện pháp quản lý, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác.
5. Đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị-xã hội đẩy mạnh công tác vận động đoàn viên, hội viên và toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm. Phối hợp tuyên truyền các chính sách tài chính, hỗ trợ thành viên vay vốn từ ngân hàng, tổ chức tài chính hợp pháp; phối hợp giám sát, ngăn ngừa các hoạt động của đoàn viên, hội viên, cán bộ, công nhân, viên chức tham gia các hoạt động đi vay, cho vay, đòi nợ liên quan đến “tín dụng đen”.
6. Đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh chỉ đạo Tòa án nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xét xử nghiêm minh đối với các loại tội phạm có liên quan đến “tín dụng đen”; đồng thời xây dựng án điểm đưa ra xét xử lưu động tại nơi xảy ra tội phạm nhằm giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.
7. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hà Nam phối hợp các cơ quan có liên quan rà soát, nghiên cứu đề nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật để quản lý hoạt động cho vay ngang hàng, cho vay trực tuyến. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý đối với các doanh nghiệp nước ngoài, người nước ngoài núp bóng có hoạt động cho vay trực tuyến; chủ động phối hợp với lực lượng Công an trong điều tra, xử lý các vụ án liên quan đến lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.
8. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động Nhân dân và yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức chấp hành nghiêm pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn, nghiêm cấm việc tham gia hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi, kinh doanh dịch vụ cầm đồ để vi phạm pháp luật. Thông tin rộng rãi, kịp thời về các hoạt động vay vốn ưu đãi, các quỹ hỗ trợ của Nhà nước để Nhân dân biết và tiếp cận vốn vay. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước, nắm chắc tình hình trên địa bàn và có kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”...
Ý kiến ()