Chiều 8/9, UBND tỉnh Hà Nam làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc phối hợp trong công tác đầu tư xây dựng các dự án, công trình điện và tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc; Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; Công ty Điện lực Hà Nam.
Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.
Báo cáo tình hình cung cấp điện và đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh Hà Nam của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho thấy: tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2020 của tỉnh là 13,05%/năm, giai đoạn 2021-2022 là 6,37%/năm. Sản lượng điện thương phẩm năm 2023 dự kiến đạt 3,98 tỷ kWh, tăng 4,33% so với năm 2022.
Theo dự thảo Quy hoạch tỉnh Hà Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Hà Nam dự kiến có thêm 14 khu công nghiệp (KCN) và mở rộng 13 Cụm công nghiệp (CCN). Công suất và sản lượng điện phụ tải của tỉnh Hà Nam năm 2025 dự kiến là trên 4,23 tỷ kWh và tăng dần ở các năm tiếp theo. Với phụ tải đăng ký tăng thêm tại các KCN, CCN thì các TBA 220kV hiện có trên địa bàn tỉnh không đủ năng lực để cấp điện, cần sớm đưa vào vận hành các dự án: TBA 220kV Đồng Văn, TBA 220kV Lý Nhân, TBA 220kV Phủ Lý; đường dây 500 - 220kV đấu nối Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín, đường dây 220kV Thái Bình - Thanh Nghị.
Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu tại hội nghị.Lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc phát biểu tại hội nghị.
Đây là các dự án lớn, quan trọng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, có liên quan trực tiếp tới sự phát triển của tỉnh Hà Nam, tuy nhiên, quá trình thực hiện đang gặp một số vướng mắc liên quan đến công tác chấp thuận chủ trương và nhà đầu tư; thỏa thuận hành lang tuyến; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng,...
Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc này.
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia đã báo cáo những vướng mắc đối với từng dự án cụ thể; lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh và các địa phương cũng đề xuất, kiến nghị đối với UBND tỉnh những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Chủ tịch Trương Quốc Huy cảm ơn lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc thời gian qua đã luôn quan tâm, tạo điều kiện đảm bảo nguồn điện cho các doanh nghiệp ổn định sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh trong điều kiện nguồn điện rất khó khăn.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Hà Nam đang trong giai đoạn đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển thêm các KCN, CCN, các khu đô thị, du lịch vì vậy nhu cầu về nguồn điện cho sản xuất, đời sống dân sinh là rất lớn; do đó tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án điện, đảm bảo cho sự phát triển của tỉnh.
Đại diện Ban Kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam báo cáo các dự án đầu tư cung cấp điện của trên địa bàn tỉnh Hà Nam tại hội nghị.
Để nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư các dự án cung cấp điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trên địa bàn tỉnh, đồng chí Trương Quốc Huy đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc sớm có quy hoạch tổng thể về định hướng phát triển mạng lưới điện, các dự án điện trên địa bàn để đưa vào quy hoạch Tỉnh; chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Trong quy hoạch, định hướng phát triển, Tổng Công ty điện lực Miền Bắc cần bám sát các quy hoạch chi tiết, quy hoạch chung của tỉnh Hà Nam để giảm bớt thủ tục đầu tư, tiết kiệm đất, thuận lợi trong công tác GPMB,... Tỉnh Hà Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất và hỗ trợ tối đa để Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc triển khai thực hiện các dự án điện trên địa bàn.
Toàn cảnh hội nghị.
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tích cực vào cuộc, không được coi các dự án điện là nhiệm vụ, trách nhiệm của ngành điện; giao Văn phòng UBND tỉnh làm đầu mối, tổng hợp các vướng mắc, báo cáo UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo và có hướng giải quyết, tạo điều kiện để các dự án được triển khai thuận lợi, an toàn.
Ý kiến ()