Ngay sau khi phát hiện các vết nứt dẫn đến sạt trượt mái đê hữu sông Hồng (còn gọi là đê Đại Hà) đoạn qua xã Tiến Thắng, với phương châm “4 tại chỗ” huyện Lý Nhân đã khẩn trương huy động lực lượng tham gia xử lý, khắc phục sự cố ngay giờ đầu, bảo vệ an toàn cho tuyến đê.
Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục sự cố tại điểm sạt trượt mái đê hữu Hồng tại địa bàn xã Tiến Thắng, huyện Lý Nhân ngay trong đêm 10/9.
Sự cố sạt trượt mái đê hữu Hồng được phát hiện vào 16h chiều ngày 10/9. Điểm sạt trượt với dài trên 20m theo chiều dọc đê. Qua đánh giá ban đầu, nguyên nhân xảy ra sự cố sạt trượt do khu vực có khả năng nền địa chất xấu, đặc biệt do cơn bão số 3 gây có mưa to và rất to, gây ra cố kết của đất đê giảm, làm mất ổn định dẫn đến sạt trượt mái đê.
Điểm sạt trượt với dài trên 20m theo chiều dọc đê.
Ngay sau khi xảy ra sự cố, huyện Lý Nhân đã huy động tối đa lực lượng để khắc phục trong những giờ đầu. Ông Nguyễn Đức Nhương, Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân cho biết, huyện đã chỉ đạo các xã Tiến Thắng, Phú Phúc, Hòa Hậu, Nhân Bình huy động lực lượng dân quân tự vệ và an ninh trật tự ở cơ sở với số lượng 150 người để khẩn trương khắc phục sự cố. Các lực lượng tổ chức đắp bờ đất trên mặt đê, kết hợp phát quang và dải bạt toàn bộ khu vực mái đê bị sạt để ngăn không cho nước mưa chảy vào điểm sạt trượt. Cùng đó, cắm biển cảnh báo sự cố sạt trượt mái đê, phân công lực lượng phân luồng giao thông, thường trực kiểm tra, theo dõi, báo cáo kịp thời diễn biến sự cố.
“Các lực lượng phải làm việc xuyên đêm để khắc phục xong sự cố sạt trượt mái đê này ngay trong đêm nay. Đồng thời UBND huyện cũng chỉ đạo các địa phương có tuyến đê đi qua túc trực 24/24 và tổ chức tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là khi nước sông lên cao, nhằm kịp thời phát hiện sự cố nứt, sạt trượt mái đê để xử lý ngay trong giờ đầu” – ông Nguyễn Đức Nhương cho biết thêm.
150 đồng chí dân quân tự vệ và lực lượng ANTT ở cơ sở của 4 xã: Tiến Thắng, Phú Phúc, Hòa Hậu và Nhân Bình đã được huy động khẩn trương khắc phục sự cố sạt trượt mái đê.
Tuyến đê hữu Hồng có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác phòng chống thiên tai, bão, lũ, bảo vệ dân sinh, kinh tế trên địa bàn huyện. Tuyến đê qua địa bàn huyện Lý Nhân có chiều dài 27km, chạy dọc địa bàn 8 xã từ Nguyên Lý đến Hòa Hậu. Đây là tuyến đê quốc gia cần được bảo vệ an toàn khi xảy ra thiên tai, bão, lũ.
Ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố sạt trượt mái đê, đe dọa an toàn tuyến đê hữu Hồng, trong đêm 10/9, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục sự cố tại đây. Qua kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự chủ động của huyện Lý Nhân trong việc khắc phục sự cố. Đồng chí yêu cầu huyện Lý Nhân tập trung nhân lực, phương tiện khẩn trương xử lý sự cố ngay trong đêm nay với phương châm “4 tại chỗ”; tiếp tục theo dõi diễn biến sự cố để chủ động ứng phó. Đồng thời, phải bố trí lực lượng ứng trực 24/24 tại toàn tuyến đê, kịp thời phát hiện sự cố và xử lý ngay giờ đầu, không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, đặc biệt khi lũ sông Hồng tiếp tục dâng cao, dự báo nguy cơ gây tràn vỡ các đê bối ven sông, sạt lở đê kè ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vị trí xung yếu thuộc hệ thống đê, kè, công trình ven sông thuộc các tỉnh đồng bằng sông Hồng, trong đó có Hà Nam.
Biển cảnh báo đã được dựng lên để cho các phương tiện giao thông đi qua đoạn đê này đảm bảo an toàn.
Theo dự báo, tình hình mưa lũ sau bão số 3 còn hết sức phức tạp, diễn biến khó lường, mực nước trên sông Hồng, sông Đáy, sông Châu Giang qua tỉnh Hà Nam vẫn đang tiếp tục lên. Do đó, việc đảm bảo an toàn cho các tuyến đê được xác định là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng đối với huyện Lý Nhân nói riêng, các địa phương trong tỉnh nói chung để bảo đảm an toàn các công trình đê điều trong mùa mưa bão.
Ý kiến ()