Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, chiều 8/11, Quốc hội thảo luận tại về dự thảo Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma tuý đến năm 2030 và một số dự án Luật.
Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam thảo luận tại Tổ 18 với các Đoàn ĐBQH: Thanh Hóa và Trà Vinh. Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam chủ trì phiên thảo luận.
Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam chủ trì phiên thảo luận.
Thảo luận tại tổ, các đại biểu bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với lý do và sự cần thiết ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma tuý đến năm 2030. Các đại biểu cho rằng, vấn đề phòng, chống ma túy là vấn đề hết sức quan trọng vì đây là hiểm họa lớn của toàn nhân loại, gây tác hại trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, sức khỏe…; đồng thời là một trong những nguyên nhân làm phát sinh và gia tăng các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh con người, an ninh xã hội, sự ổn định, phát triển và trường tồn của đất nước, dân tộc.
Tham gia ý kiến vào dự thảo Nghị quyết, đại biểu Phạm Hùng Thắng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam nhất trí với 9 dự án thành phần, 6 tiểu dự án và các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể của chương trình tập trung theo 3 trụ cột đó là giảm cung, giảm cầu và giảm thiểu tác hại của ma túy. Việc xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình này nhằm thích ứng với những biến đổi của tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý đồng thời cũng là đáp ứng mong đợi của cử tri và Nhân dân. Đại biểu cho rằng Chương trình phòng chống ma tuý này là hết sức quan trọng và hy vọng Quốc hội thông qua để sớm đi vào tổ chức thực hiện.
Đóng góp về một số nội dung cụ thể của dự thảo Nghị quyết, đại biểu Phạm Hùng Thắng phân tích về các chỉ tiêu cần đạt được đến năm 2030, có một số chỉ tiêu đặt ra là phải đạt 100% như: Các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, điểm nguy cơ, đối tượng bán lẻ về ma túy phấn đấu được phát hiện, triệt phá; diện tích trồng trái phép cây có chứa chất ma túy phát hiện được triệt phá… Đánh giá rất cao quyết tâm của Chính phủ, Bộ Công an trong việc phấn đấu thực hiện mục tiêu, tuy nhiên đại biểu cho rằng việc đạt được kết quả tuyệt đối như này là rất khó khả thi do còn nhiều yếu tố ảnh hưởng. Do đó đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, đề ra các chỉ tiêu phù hợp và linh hoạt, ví dụ như đạt tỷ lệ trên 90%.
Đại biểu Phạm Hùng Thắng phát biểu tại phiên thảo luận.
Đại biểu đề nghị nên xem xét, quy định các chỉ tiêu cụ thể của tất cả các lực lượng tham gia công tác phòng, chống ma tuý. Tuỳ theo tính chất, mức độ tham gia của từng lực lượng có thể quy định tỷ lệ thực hiện khác nhau cho phù hợp. Đại biểu cũng nhấn mạnh cần bổ sung lực lượng Bộ đội biên phòng vào chỉ tiêu lực lượng phòng chống tội phạm về ma túy được bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu bởi đây là lực lượng đóng vai trò rất quan trọng trong công tác phòng, chống ma tuý trong thời gian qua.
Một vấn đề được đại biểu lưu ý đó là nguồn vốn thực hiện chương trình. Theo dự kiến ngân sách nhà nước bố trí khoảng 22.450 tỷ đồng trong 5 năm còn khá ít, nhất là khi so với các Chương trình mục tiêu quốc gia khác. Do đó đại biểu đề nghị cần nghiên cứu để bố trí nguồn ngân sách phù hợp đảm bảo cho việc thực hiện Chương trình đạt kết quả cao.
Bên cạnh đó, đại biểu cũng kiến nghị cần rà soát lại các văn bản, quy định liên quan đến công tác phòng, chống ma tuý để đảm bảo đồng bộ trong tổ chức triển khai thực hiện; về nâng cao hiệu quả cai nghiện ma tuý và quản lý sau cai nghiện, ngăn chặn việc tái nghiện lại; bổ sung một nội dung về công tác phòng, chống các chất gây nghiện, chất gây ảo giác ví dụ như: bóng cười, nước vui… và các tiền chất ma tuý.
Đại biểu Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại phiên thảo luận tổ.
Trong khuôn khổ phiên thảo luận Tổ, các ĐBQH còn cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo; dự án Luật Hóa chất (sửa đổi). Cho ý kiến về dự án Luật Hóa chất (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Quốc Hùng, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam cho rằng hồ sơ dự án Luật đã đủ điều kiện để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8 này, đại biểu đề nghị Cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục rà soát dự thảo Luật với các luật khác, các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên trong quá trình hoàn thiện dự thảo Luật; rà soát phạm vi điều chỉnh để không chồng chéo với một số luật khác.
Đại biểu nhấn mạnh đến các quy định trong dự án Luật về vận chuyển hóa chất, đặc biệt cấm, nguy hiểm, cần bổ sung thêm về các điều kiện quy định của các tổ chức cá nhân vận chuyển hóa chất trên các đường bộ, thủy, liên quan đến tàu sông biển, các điều kiện cấp giấy phép, gia cố thêm các điều kiện đối với các tổ chức, cá nhân vận chuyển. Đại biểu kiến nghị đối với hóa chất cấm, cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu sâu hơn, đặc biệt các lĩnh vực nghiên cứu, sử dụng, quản lý chặt các giai đoạn nghiên cứu thí nghiệm và sử dụng, kiểm soát chặt mua và bán…
Ý kiến ()